Hà Nội bắt đầu mở lại nhiều loại dịch vụ

Tối 20/9, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký phát hành Chỉ thị số 22 / CT-UBND kiểm soát và điều chỉnh những giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa phận Thành phố trong tình hình mới. Theo đó được cho phép Hà Nội mở lại nhiều loại dịch vụ trên địa phận từ ngày 21/9/2021 .

Không áp dụng quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường

Để dữ thế chủ động trấn áp rủi ro tiềm ẩn lây lan dịch bệnh, bảo vệ công tác làm việc phúc lợi xã hội và phục sinh hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, Chỉ thị nhấn mạnh vấn đề ưu tiên số 1 là bảo vệ sức khỏe thể chất cho nhân dân và giữ vững bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Thủ đô. Thành phố liên tục trấn áp tình hình trên địa phận thành phố trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường tại 1 số ít tỉnh, thành phố trong cả nước ; phấn đấu hoàn thành xong việc tiêm chủng mũi 2 cho hàng loạt người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Đồng thời, điều chỉnh các giải pháp thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh, xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn trên địa bàn thành phố.

Hà Nội bắt đầu mở lại nhiều loại dịch vụ
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Ảnh: Internet.

Thành phố không vận dụng lao lý phân vùng ; không trấn áp giấy đi đường so với những tổ chức triển khai, cá thể và doanh nghiệp vận động và di chuyển trong địa phận Thành phố ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác làm việc phòng, chống dịch và quản trị, giám sát di dịch chuyển trên địa phận Thành phố ; không phát sinh thêm thủ tục hành chính so với cá thể, tổ chức triển khai và doanh nghiệp trên địa phận Thành phố theo chỉ huy của Trung ương và Thành phố. Các cá thể, tổ chức triển khai, đơn vị chức năng thực thi theo những tiêu chuẩn, hướng dẫn, lao lý bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hạng mục và phụ lục, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Thành phố, Sở Y tế và những sở, ngành tương quan. Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện, thị xã bám sát chỉ huy của Trung ương, Thành phố và tình hình thực tiễn tại địa phương, linh động kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích, dữ thế chủ động quyết định hành động những giải pháp gắn với nhu yếu kiểm tra, giám sát triển khai để bảo vệ hiệu suất cao, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước Thành phố. Tuyệt đối không được chủ quan, thiếu cẩn trọng, mất cẩn trọng, nóng vội, chưa sẵn sàng chuẩn bị tốt, chưa bảo đảm an toàn đã thả lỏng giải pháp phòng, chống dịch. Trong quy trình tiến hành, những sở, ban, ngành Thành phố, Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện, thị xã hướng dẫn, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những tổ chức triển khai, đơn vị chức năng, cá thể trên địa phận hồi sinh sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ bảo vệ thực thi nghiêm ” 5K “, “ bảo đảm an toàn mới sản xuất, sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng dịch ” ; xây dựng những đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức triển khai hậu kiểm và giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhu yếu ngừng hoạt động những cơ sở, tổ chức triển khai không cung ứng rất đầy đủ những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo lao lý. Tiếp tục duy trì việc phong tỏa hẹp, quản trị chặt tại những điểm phong tỏa trên địa phận Thành phố. Chỉ thị cũng kiểm soát và điều chỉnh những hoạt động giải trí tại những khu vực có ổ dịch, khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao, khu vực cách ly và khu vực phong tỏa. Điều chỉnh những hoạt động giải trí phòng dịch linh động, bám sát tình hình thực tiễn. Mọi cá thể và tổ chức triển khai liên tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực thi nghiêm ” 5K ” cũng như những giải pháp bảo vệ cá thể và hội đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi thành phố dần thả lỏng những hoạt động giải trí để hồi sinh sản xuất, kinh doanh thương mại. Từ 6 h, ngày 21/9, kiểm soát và điều chỉnh những giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa phận Thành phố theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 / CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng nhà nước và một số ít giải pháp cao hơn tương thích với tình hình thực tiễn cho đến khi hoàn thành xong việc tiêm chủng mũi 2 cho hàng loạt người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông tin mới của Thành phố.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách

TP. Hà Nội vẫn duy trì hoạt động giải trí 22 chốt tại những cửa ngõ ra / vào Thành phố và 33 chốt tại những Q., huyện, thị xã giáp ranh những tỉnh lân cận để triển khai trấn áp người và phương tiện đi lại bảo vệ công tác làm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ; Tiếp tục duy trì những chốt tự quản tại những khu dân cư, tổ dân phố ; trấn áp chặt di dịch chuyển của dân cư. TP. Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải dừng những chuyến bay thương mại trong nước đến trường bay quốc tế Nội Bài và vận tải đường bộ hành khách bằng đường tàu đến Hà Nội ; Tiếp tục trấn áp chặt, không phát sinh những chợ cóc, chợ tạm trên địa phận. Chỉ thị cũng nêu rõ, Hà Nội liên tục tạm dừng những hoạt động giải trí vận tải đường bộ hành khách đường đi bộ, đường thủy : xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động giải trí bến khách ngang sông, bến thủy trong nước, vận tải đường bộ hành khách bằng xe mô tô ; trừ trường hợp : Giao hàng công tác làm việc phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, luân chuyển công nhân, chuyên viên.

Tạm dừng hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở kinh doanh (trừ các hoạt động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép); Hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự;

Chỉ thị số 22 được cho phép thực thi và kiểm soát và điều chỉnh so với những hoạt động giải trí chính trị, đối ngoại cấp Nhà nước trên địa phận được thực thi theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền và bảo vệ những pháp luật phòng chống dịch bệnh. – Các cơ quan, văn phòng, tổ chức triển khai, doanh nghiệp trên địa phận ( trừ những lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị chức năng, lực lượng làm trách nhiệm phòng, chống dịch ) sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thao tác theo nguyên tắc 50/50 ( 50 % tại trụ sở và 50 % sử dụng công nghệ thông tin thao tác tại nhà ). Bộ phận đảm nhiệm và trả tác dụng xử lý thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp của những cơ quan, đơn vị chức năng ( nếu có ) hoạt động giải trí thông thường, bảo vệ kịp thời xử lý thủ tục hành chính cho những cá thể và tổ chức triển khai theo pháp luật. – Các hoạt động giải trí hội họp, những sự kiện tập trung chuyên sâu không quá 20 người trong 1 phòng ( trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền sở tại địa phương quyết định hành động và phải bảo vệ triển khai giãn cách tối thiểu, những giải pháp phòng chống dịch ) ; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài khoanh vùng phạm vi văn phòng, trường học, bệnh viện ; nhu yếu triển khai khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại những khu vực công cộng.

Nhiều dịch vụ được mở lại

Các cơ sở đáp ứng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, nhà hàng, chợ, shop tiện nghi, nhà hàng mini, shop tạp hóa, shop kinh doanh thương mại hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh thương mại nông sản thực phẩm trên địa phận ; shop thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu tốn Giao hàng khám chữa bệnh và phòng chống dịch, dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng nhà nước, kho bạc, những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ trực tiếp tương quan đến hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, sàn chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ tương hỗ luân chuyển, xuất, nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội ; shop cắt tóc, gội đầu, dịch vụ kinh doanh thương mại, thay thế sửa chữa, rửa xe xe hơi, xe máy, phương tiện đi lại giao thông vận tải, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng ; cơ sở kinh doanh thương mại văn phòng phẩm, sách, thiết bị, vật dụng học tập ; shop kinh doanh thương mại vật tư, vật tư kiến thiết xây dựng, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên những sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến ; cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ ẩm thực ăn uống ( chỉ bán hàng mang về ) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Ngoài xe mô tô, xe hai bánh luân chuyển bưu gửi, sản phẩm & hàng hóa đang được phép hoạt động giải trí, được cho phép xe mô tô, xe hai bánh tham gia ứng dụng công nghệ tiên tiến được phép hoạt động giải trí. Các doanh nghiệp phân phối dịch vụ luân chuyển bằng xe mô tô, xe hai bánh có ứng dụng công nghệ tiên tiến chỉ được phép sắp xếp không quá 50 % số lượng phương tiện đi lại hoạt động giải trí. Người giao hàng phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid – 19, khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VN-AID hoặc website : suckhoe.dancuquocgia.gov.vn ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai khắt khe những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo lao lý. Thời gian hoạt động từ 09 h00 đến 22 h00 hàng ngày ( vận dụng cho cả xe mô tô, xe hai bánh đang được phép hoạt động giải trí và xe tham gia ứng dụng công nghệ tiên tiến ). Thành phố nhu yếu tổ chức triển khai đám tang trong khoanh vùng phạm vi mái ấm gia đình, không quá 20 người ; hạn chế những đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Cơ s kinh doanh, dch v được phép hot động phi xây dng phương án phòng, chng dch

Thành phố đề xuất người dân triển khai nghiêm 5K, khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền sở tại địa phương, cơ sở y tế khi Open triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác … Trường hợp vận động và di chuyển vào Thành phố vì nguyên do công vụ, phòng chống dịch, Giao hàng sản xuất phải thực thi khai báo y tế và tuân thủ những giải pháp giám sát, cách ly y tế theo pháp luật của Thành phố. Tích cực tham gia công tác làm việc phòng chống dịch tại cơ sở, cùng những lực lượng tuyến đầu quyết tâm lan rộng ra và giữ vững thế trận cơ sở, bảo vệ vùng xanh, lan tỏa rộng khắp tình cảm, hành vi đẹp, chung sức đồng lòng, hưởng ứng trào lưu thi đua của Thành phố “ Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và thắng lợi đại dịch Covid-19 ”.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động, phải bảo đảm các yêu cầu xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch. Chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người lao động và cộng đồng; yêu cầu kiểm soát phòng, chống dịch đối với toàn bộ người đến mua hàng/sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QR và thực hiện “5K”; Thực hiện sản xuất, kinh doanh và các hoạt động bảo đảm theo hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các quy định do Trung ương và thành phố ban hành.

Đối với những xí nghiệp sản xuất, cơ sở sản xuất ngoài Khu / Cụm công nghiệp, thực thi rất đầy đủ lao lý của Trung ương và thành phố ; dữ thế chủ động phê duyệt kế hoạch sản xuất bảo đảm an toàn phân phối tình hình dịch bệnh, gửi Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã để quản trị, giám sát, kiểm tra ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước chính quyền sở tại địa phương về công tác làm việc phòng, chống dịch của đơn vị chức năng. Các xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất, cơ sở sản xuất trong những Khu / Cụm công nghiệp : quản trị Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện, thị xã chủ trì, phối hợp Trưởng Ban Quản lý những Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Giám đốc Sở Công Thương chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổng lực và tiến hành những giải pháp phòng, chống dịch tại Khu / Cụm công nghiệp bảo vệ bảo đảm an toàn phòng chống dịch, bảo vệ hoạt động giải trí sản xuất sản phẩm & hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi đáp ứng ; quản trị nơi ở, di dịch chuyển của những công nhân, lao động trong Khu / Cụm công nghiệp đóng trên địa phận. Các khu công trình kiến thiết xây dựng địa thế căn cứ quy mô khu công trình, thẩm quyền quản trị, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện, thị xã phối hợp những đơn vị chức năng tương quan quản trị, hướng dẫn tổ chức triển khai hoạt động giải trí thiết kế xây dựng cung ứng nhu yếu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh … /.