Hà Nội nên xem xét cho phép hàng quán mở bán trở lại?

Hà Nội nên xem xét cho phép hàng quán mở bán trở lại? - Ảnh 1.Đầu năm 2022, TP Hà Nội vẫn cấm bán hàng tại chỗ ở 1 số ít Q. vùng cam – Ảnh : PHẠM TUẤNMỗi tuần, Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đều phát hành thông tin ” xếp loại ” Lever dịch. Theo đó, tùy vào số ca COVID-19 ghi nhận trong hội đồng của từng Q., huyện, thị xã trong tuần, TP sẽ kiểm soát và điều chỉnh Lever dịch theo từng địa phương .Hiện TP Hà Nội đang lấy mốc địa giới hành chính để phân cấp độ dịch, những hàng quán tại ” vùng xanh, vùng vàng ” vẫn được mở bán tại chỗ, ” vùng cam ” chỉ được bán mang về. Điều đáng nói, người dân sống ở vùng rủi ro tiềm ẩn cao vẫn hoàn toàn có thể sang vùng ” vàng, xanh ” để ẩm thực ăn uống .

Vậy việc cấm bán hàng tại chỗ ở một số quận có cấp độ dịch cao liệu có ý nghĩa trong việc phòng chống dịch, hay gây thêm bất tiện cho người dân, khó khăn cho các chủ hàng quán?

“Ở vùng cam vẫn có thể sang vùng vàng, xanh ăn uống”

Hà Nội nên xem xét cho phép hàng quán mở bán trở lại? - Ảnh 2.Một quán cafe tại Q. Q. Đống Đa ( vùng vàng ) vẫn hoạt động giải trí thông thường ( ảnh chụp sáng 13-1 ) – Ảnh : PHẠM TUẤNAnh Lê Mạnh Linh ( 24 tuổi, Long Biên, Hà Nội ) cho biết việc những hàng quán tại vùng có Lever dịch 3 chỉ được bán mang về như lúc bấy giờ gây nhiều phiền phức cho người dân .” Tôi đang sống tại vùng cam, đi thao tác tại Ba Đình cũng thuộc vùng cam, nhưng đi ăn sáng, ăn trưa tôi đều phải qua những hàng quán ở Q. Q. Đống Đa, Tây Hồ … rất phiền phức .Mặt khác, nếu cấm người dân ở vùng cam bán hàng tại chỗ thì họ cũng sẽ qua những Q. có Lever dịch thấp hơn để nhà hàng. Nên tôi thấy hiện việc cấm hàng quán bán tại chỗ không có nhiều ý nghĩa về việc phòng chống dịch, chưa kể tới việc quá đông người dân đổ dồn về một số ít Q., huyện để nhà hàng siêu thị như lúc bấy giờ còn nguy hại hơn “, anh Linh nói .Anh Linh cho rằng, trong toàn cảnh độ phủ vắc xin ngừa COVID-19 đã cao, TP Hà Nội cũng đang tiến hành tiêm mũi 3, nên cho hàng quán tại những quận huyện mở lại hoạt động giải trí thông thường, tránh thực trạng đóng mở liên tục, gây tác động ảnh hưởng tới hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, đảo lộn đời sống của dân cư .” Người dân trong một năm qua đã lao đao bởi dịch bệnh, những ngày cận Tết là thời cơ để người ta kinh doanh thương mại, vớt vát lại chút ít “, anh Linh trăn trở .

“Bán mang về ế lắm em ạ”

Hà Nội nên xem xét cho phép hàng quán mở bán trở lại? - Ảnh 3.Trước đó, Hà Nội đã từng thả lỏng giãn cách, mở cửa hàng quán sau thời hạn dài đóng cửa khi TP này vận dụng phòng dịch theo thông tư 16 của Thủ tướng – Ảnh : PHẠM TUẤN

Anh Cường – chủ một quán cháo lòng tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội – vừa mở cửa đón khách chưa được bao lâu, nay quận Ba Đình thuộc “vùng cam”, anh lại phải ngậm ngùi treo biển “chỉ bán mang về”.

” Ế lắm em ạ. Khách họ sẽ qua những Q. vùng xanh, vàng để ăn, chứ giờ ít người mua mang về ăn lắm, vì rất phiền phức và lỉnh kỉnh “, anh Cường nói .Anh Cường cho hay, mong ước lớn nhất của anh lúc bấy giờ là hàng quán sớm được mở bán tại chỗ, để còn ” cày cuốc nốt ” trong những ngày cận Tết .

“Đã đến lúc phải mở cửa hàng quán”

Hà Nội nên xem xét cho phép hàng quán mở bán trở lại? - Ảnh 4.PGS Nguyễn Viết Nhung – Ảnh : NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Nguyễn Viết Nhung – giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương –  cho biết TP Hà Nội nên cho các hộ kinh doanh mở cửa hoạt động, không thể đóng cửa mãi.

” Địa giới hành chính lúc bấy giờ không tính năng gì bởi chỉ cách nhau vài bước chân ở Q., huyện này hàng quán hoạt động giải trí sôi động, bên kia vùng cam hàng quán phải dừng ship hàng tại chỗ. Điều quan trọng nhất cần làm đó là những hàng quán được phép Open nhưng phải bảo vệ điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn, đặc biệt quan trọng việc đeo khẩu trang, giãn cách .Cùng với đó, Hà Nội nên có lao lý nhu yếu hàng quán trấn áp, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng việc ai đã tiêm đủ liều vắc xin được vào hàng quán, ai chưa tiêm thì tạm dừng đón rước “, ông Nhung góp ý .Ông Nhung cho biết, lúc bấy giờ yếu tố quyết định hành động trong việc phòng chống dịch là ý thức dữ thế chủ động của dân cư, sự dữ thế chủ động của chính quyền sở tại cơ sở .

Cụ thể, phường phải có năng lực kiềm chế số ca mắc mới, khuyến khích người dân khai báo, hỗ trợ người dân ở nhà, nếu không có điều kiện đến trạm y tế lưu động để đảm bảo điều kiện cách ly.

“Đã đến lúc Hà Nội nên cho mở cửa những cửa hàng tại những khu vực vùng cam để kinh doanh, đóng cửa mãi sao được” – ông Nhung nói thêm.

Tin COVID-19 chiều 12-1: Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mới, Hải Phòng về mức vùng cam Tin COVID-19 chiều 12-1: Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mới, Hải Phòng về mức vùng cam TTO – Bản tin chiều tối 12-1 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.135 ca COVID-19 mới, trong đó Hà Nội cao nhất, gần chạm mốc 3.000 ca. Sau 4 ngày ở mức vùng đỏ, số mắc cao, TP. Hải Phòng đã chuyển Lever dịch về mức vùng cam.