Trung Quốc vô địch Pool 9 bi Cup Thế giới

Hạ cặp cơ thủ người Áo với tỷ số 10-3 ở chung kết tối 20/5, Ngô Già Khánh và Lưu Hải Đào giúp Trung Quốc lần thứ ba đoạt Cup .Trung Quốc giành được quyền phá bi tiên phong, nhưng Lưu Hải Đào ( Lui Haitao – vị trí 11 thế giới ) mắc lỗi đánh bi số một. Chớp thời cơ, Albin Ouschan ( 6 thế giới ) và Mario He ( 52 thế giới ) vươn lên dẫn 1-0. Sau đó, phong độ cao của thần đồng pool một thời – Ngô Già Khánh ( Wu Jiaqing – 24 thế giới ) giúp Trung Quốc thắng liền ba ván. Đến khi tỷ số là 4-2 cho chủ nhà Trung Quốc, Áo xin tạm nghỉ để lấy lại ý thức .Trở lại sau giờ giải lao, Áo tiến gần đến hay thắng lợi liên tục để cân đối tỷ số. Nhưng ở thời gian quyết định hành động, Ouschan – nhà vô địch thế giới 2016 – sai lầm đáng tiếc trong điều bi trắng đánh bi số 9. Nhân thời cơ, Ngô thực thi cú cân băng đường dài để giúp Trung Quốc dẫn 5-3. Từng được coi là thần đồng với chức vô địch Pool 9 bi và Pool 8 bi Thế giới khi mới 16 tuổi, Ngô là cơ thủ gây ấn tượng nhất tại giải .

*Ván 7 và 8 – Bước ngoặt trận đấu

Trung Quốc 10-3 Áo

Trung Quốc 10-3 Áo
Kể từ đó, Trung Quốc thắng liền năm ván còn lại để đoạt chức vô địch xứng danh. Đây là lần thứ ba họ làm được điều này, san bằng kỷ lục với cường quốc pool 9 bi – Đài Loan. “ Tôi chưa khi nào có màn trình diễn tốt như này. Những gì đã qua giống như giấc mơ với tôi vậy. Tôi phải cảm ơn Ngô nhiều ”, Lưu nói. Lần đầu đánh đôi cùng nhau, Ngô và Lưu mang về phần thưởng 60.000 đôla .

Lưu Hải Đào và Ngô Già Khánh với Cup Thế giới. Ảnh: WCoP.
Lưu Hải Đào và Ngô Già Khánh với Cup Thế giới. Ảnh : WCoP .

Pool 9 bi Cup Thế giới (World Cup of Pool) là giải thường niên được tổ chức từ 2006, mỗi đội tuyển cử một cặp VĐV tranh tài. Riêng chủ nhà sẽ có hai đội. Philippines là nhà vô địch đầu tiên với “phù thủy” Efren Reyes và Francisco Bustamante. Năm đó, cặp Lương Chí Dũng – Nguyễn Thành Nam đoạt HC đồng – thành tích tốt nhất của Việt Nam tại giải.

World Cup of Pool 2018 diễn ra từ 15/5 đến 20/5 tại Thượng Hải ( Trung Quốc ). 32 đội tuyển đấu loại trực tiếp để chọn ra hai đội vào chung kết, đánh chạm 10. Đây là giải đồng đội pool 9 bi lớn nhất hành tinh, với tổng phần thưởng 250.000 đôla. Giải được phát trực tiếp trên hơn 100 vương quốc .Tại giải này, tay cơ số một thế giới Carlo Biado chơi dưới phong độ khiến Philippines dừng bước ở tứ kết. Trong khi đó, số hai thế giới Trương Vinh Lân ( Chang Jung-lin ) cũng đánh không tốt ở bán kết và không giúp Đài Loan đi tiếp. Việt Nam cử Dương Quốc Hoàng ( hạng 59 ) và Nguyễn Anh Tuấn ( không được xếp hạng ) tham gia, nhưng thua Tây Ban Nha ngay ở vòng đầu với tỷ số 3-7 .

Xuân Bình