Đường đến chức vô địch giải đua xe địa hình Việt Nam của VĐV Hàn Quốc

Sau 12 năm liên tục tham gia tranh tài, sau cuối VĐV người Nước Hàn Lee Jonhun cũng đạt được tham vọng giành ngôi giải quán quân tại giải đua xe địa hình Nước Ta, tổ chức triển khai ngày 11-12 / 12 .

ĐƯỜNG ĐẾN CHỨC VÔ ĐỊCH GIẢI ĐUA XE ĐỊA HÌNH VIỆT NAM CỦA VĐV HÀN QUỐC

Sau 12 năm liên tiếp tham gia tranh tài, cuối cùng VĐV người Hàn Quốc Lee Jonhun cũng đạt được ước mơ giành ngôi quán quân tại giải đua xe địa hình Việt Nam tổ chức trong hai ngày 11 và 12/12.

– Lee, nhả tời ! – Cuộn lại !

– Lên!

Ngô Mạnh Quân hô lớn những câu ngắn gọn, liên tục làm động tác tay để ra hiệu. Ngay gần đó, một phụ nữ Việt cũng hét lớn để phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Hàn. Lee Jonhun cầm lái, vừa tập trung chuyên sâu theo dõi hướng dẫn, kiên trì đạp ga, bẻ lái để đưa chiếc ôtô ra khỏi địa hình suối cạn .Sống ở TP. Hà Nội đã nhiều năm, có vợ người Việt nhưng Lee Jonhun vẫn chưa thông thuộc tiếng Việt. Đây là lần thứ 12 người đàn ông 55 tuổi đến từ xứ Kim Chi tham gia tranh tài tại những giải đua xe địa hình khác nhau ở Nước Ta.

Tiếng hò reo cổ vũ vang dội cả khu vực đường đua số 10 – bài thi đặc biệt quan trọng chỉ dành cho đội xe đua lan rộng ra. Mặc dù bị quá 20 giây và không được tính điểm cộng nhưng chiến mã của Lee Jonhun vẫn trở thành chiếc xe duy nhất vượt qua bài thi và cán đích. Phóng viên Zing theo chân người đàn ông Nước Hàn và tay lái Ngô Mạnh Quân từ những khoảng thời gian ngắn đầu tham gia cuộc thi mà không hề ngờ rằng, xe của cặp VĐV này sau đó giành chức vô địch.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 2

Đua đêm trong rừng sâu 8 tiếng

” Lee, hút thuốc không ? “, người đàn ông có tên Nam Vũ chậm rãi đưa điếu thuốc cho tay lái ngoại bang rồi ra hiệu. Họ khởi đầu làm ấm người trước khi tiến xe vào khu rừng. Hơn 50 chiếc xe đua hạng nâng cao và lan rộng ra được chia làm 6 đội, cùng triển khai bài thi Adventure – Đồng đội. 19 h45, trời tối đen như mực. Đoàn xe địa hình xếp thành hàng dài, có chiếc đi theo cổng vào hướng dẫn của ban tổ chức triển khai, có đội tự mở đường để rút ngắn thời hạn chờ đón. Ánh sáng duy nhất trong hành trình dài này là đèn pha ôtô hoặc đèn pin cá thể.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 3

Đây được xem là một trong những bài thi đặc biệt quan trọng nhất tại giải đua xe địa hình Nước Ta ( VOC 2021 ). Không tính vận tốc, những đội xe chỉ triển khai xong bài thi khi tổng thể thành viên của nhóm về đích trước thời hạn lao lý. Các VĐV có những người không biết nhau từ trước nhưng cùng tương hỗ để vượt qua bài thi và về đích trong khoảng chừng thời hạn từ 20 h đến 4 h sáng ngày hôm sau. Trước giờ xuất phát 1 tiếng, ban tổ chức triển khai công bố xác định của 3 điểm check-in mà những đội phải đi qua. Mỗi xe có sổ hành trình dài riêng, khi về đích, trong sổ phải có đủ chữ ký xác nhận của trọng tài tại những điểm check-in. ” Mỗi đội có một giải pháp xếp xe riêng. Tôi thuộc đội 4, có 8 xe toàn bộ. Xe khỏe nhất của Lee Jonhun sẽ đi đầu rồi tới xe nặng nhất. Phía sau là những hạng xe kích cỡ tương tự hoặc xe có tời đi kèm. Trong trường hợp gặp địa hình khó hoặc có trục trặc những xe sẽ kéo nhau “, anh Nam Vũ thuật lại trong khi đang kiểm tra địa hình trên map. Có mặt trong giải đua VOC nhiều năm, anh Nam Vũ bình tĩnh với những kinh nghiệm tay nghề mình có được. Tuy nhiên mỗi năm sẽ luôn có những giật mình riêng bởi ngoài ban tổ chức triển khai, toàn bộ những VĐV đều không rõ địa hình của bài thi này như nào hoặc họ sẽ gặp phải thử thách gì. Yếu tố giật mình trở thành sức mê hoặc lớn nhất cho bài thi Adventure trong đêm.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 8

– Xe 405 của Lee, Quân nghe rõ vấn đáp ! Bãi lầy phía trước 1 số ít xe yếu không hề lên được, hai anh thúc xe lên dốc rồi dùng dây cáp kéo những xe sau qua giúp. – Nghe rõ ! Ngô Mạnh Quân – chã ( phụ lái ) của xe 405 đáp lại mạch lạc trong bộ đàm. Sau điểm check-in 1, hàng loạt đoàn xe phải đi qua bãi sình lầy để leo lên dốc. Một vài thành viên không ngần ngại lội xuống chỉ dẫn đường đi cho lái chính. Bùn ngập quá đầu gối họ, bắn tung tóe mỗi lần xe vào ga. Đội số 4 vào rừng ở đầu cuối nhưng khi tới bãi lầy, thấy 1 số ít xe của nhóm khác vẫn chưa lên được dốc, Lee Jonhun và chã Quân yêu cầu ở lại tương hỗ những nhóm khác rồi sẽ đuổi theo đoàn. Lúc này đã tới nửa đêm. Cả một vùng to lớn giữa rừng mù mịt hơi nước bốc lên do sức nóng của động cơ, giữa tiếng hò kéo xe hòa lẫn với mùi bùn, mùi cỏ bị ủi gãy.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 9
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 12
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 15

Nước tràn vào trong, xe chết máy, thụt hố, vỡ kính, hỏng đèn … là hàng loạt những khó khăn vất vả những VĐV gặp phải suốt 8 tiếng trong rừng. Những đội theo sau vừa quan sát map, vừa lần theo vết xe, vết bùn mà những đội đi trước để lại. Khi Lee Jonhun và chã Quân ở lại tương hỗ những xe đi sau, xe của VĐV Nam Vũ trở thành hoa tiêu dẫn đoàn cho cả tổ 4. Chã Hoàng Minh Hùng xuống xe, vừa điều phối hướng đi cho lái chính, vừa soi đèn tìm đường. Từ bùn đất của những xe trước, vệt bánh để lại, biển báo bị giấu đi … đều trở thành dấu vết để khuynh hướng trong khu rừng. Đến ngã ba, sau khi phát hiện lối đi, chã Hùng lập tức nhặt những cành cây khô chặn lối còn lại, tạo tín hiệu để những xe đi sau biết được hướng rẽ.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 20

3h49, tất cả 8 xe của đội 4 về đích, hoàn thành bài thi đêm. Tiếng hò reo vui mừng cạnh đống lửa cùng những lời chúc mừng phấn khởi hâm nóng bầu không khí khi chỉ còn 10 phút nữa là hết giờ thi đấu.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 21

Chức vô địch đầu tiên của tay đua Hàn Quốc

Kết thúc bài thi Adventure trong đêm, những VĐV chỉ có chưa đầy 4 tiếng đồng hồ đeo tay để nghỉ ngơi trước khi bước vào lượt tranh tài tiếp theo trong buổi sáng 12/12. ” Suối cạn “, ” Dốc tử thần ” là những cái tên in hằn trong tâm lý những tay lái. Năm 2020, tại bài thi Suối cạn dành riêng cho xe hạng lan rộng ra, những đội đều không hề về đích bởi độ khó nhằn. Đến 2021, những tay lái lần tiên phong nhu yếu ban tổ chức triển khai giữ nguyên địa hình năm trước để liên tục chinh phục thử thách này lần thứ hai. Với địa hình lòng chảo là một con suối hẹp, cây cối chi chít và bùn lầy, những giống ( lái chính ) và chã ( lái phụ ) phải cùng phối hợp, sử dụng những phương tiện đi lại tương hỗ như mỏ neo, dây tời, thang … để vượt qua thử thách. Mỗi đội có 25 phút để hoàn thành xong bài thi và cán đích. Trong trường hợp xe mắc kẹt, không hề thoát hiểm, quá giờ, cán quá số cọc lao lý … đều bị tính là DNF ( Did Not Finish – không hoàn thành xong ).

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 22
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 27

Chiếc xe của Lee Jonhun và chã Ngô Mạnh Quân tiến vào đường đua trong tiếng hò reo cổ vũ của người theo dõi xung quanh. Năm 2021, ban tổ chức triển khai VOC tiến hành thi cùng lúc 6 bài thi liên tục nhằm mục đích bảo vệ thời hạn cho giải. Trong thời gian đường 10 mở đấu, đây trở thành một trong những điểm đua lôi cuốn đông người theo dõi nhất của cuộc thi bởi tính mê hoặc của độ khó. – Lee, ra tời ! – Hết lái ! – Lên đi ! Chã Quân hét lớn để hướng dẫn sau khi bổ phần mỏ neo xuống đất để lấy điểm kéo cho xe. Những cuộc hội thoại giữa Lee và chã Quân luôn ngắn gọn trong mọi bài thi. Là người Nước Hàn, vốn ngôn từ tiếng Việt của Lee Jonhun ” có hạn “. Nhiều lúc không hiểu, ông phải tập trung chuyên sâu vào những cử chỉ minh họa của chã Quân rồi dựa vào kinh nghiệm tay nghề của mình để ứng phó với tình hình. – Chị Vân vào đi ! Ban trọng tài gọi loa, chị Bùi Thị Vân ( vợ của Lee Jonhun ) được đặc cách lại đường biên giới để trở thành phiên dịch trong tình thế cấp bách. Theo chồng suốt 12 năm tranh tài, chị Vân luôn trở thành người tương hỗ đắc lực trong những trường hợp dở khóc dở cười như vậy. ” Chồng tôi theo đuổi đam mê của anh ấy, tôi không cảm thấy phiền mà ngược lại rất ủng hộ. Có điều thi đến 12 năm rồi mà cao nhất chỉ tới giải nhì. Thỉnh thoảng anh phân vân có nên liên tục tham gia những giải đấu, tôi lại cổ vũ anh, còn sức khỏe thể chất là còn tham gia hết mình “, chị Vân san sẻ.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 28
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 29

Đường đua số 5 Dốc tử thần được xem là bài thi có độ khó cao với những VĐV nhưng lại rất mãn nhãn với người theo dõi. Lee Jonhun và chã Quân cũng hoàn tất kiểm tra máy móc rồi bước vào đường đua. Trước mặt chiếc xe 405 là con dốc cao, đổ nghiêng 45 độ và một hố nước sâu ngay phía dưới. Chiếc xe chắc lái, từ từ đi xuống. Chã Quân chạy lên trước, dùng dây cáp quấn quanh thân cây làm điểm tựa để kéo xe lên. Thời gian anh chạy bên dưới đường đua còn nhiều hơn ngồi cạnh lái chính. Như đã có giám sát kỹ lưỡng từ trước, chã Quân và Lee Jonhun không cần trao đổi thêm trong lúc tranh tài. Cùng nhau tranh tài từ rất nhiều năm trước đó, họ được ví như cặp bài trùng bởi sự hợp tác ăn ý uyển chuyển. ” Với cá thể tôi khi tranh tài thì chã phải thật linh động, vừa phối hợp được với nhau lại vừa độc lập làm tốt phần việc của mình. Tôi và Lee nói ít, hiểu nhiều. Hoặc vì anh ấy không hề nói tiếng Việt, tôi thì không biết tiếng Hàn nên muốn cũng chẳng cãi nhau được “, chã Quân nhận định và đánh giá.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 32

Trong bài thi Adventure buổi đêm, sau khi dữ thế chủ động ở lại trợ giúp xe những đội khác qua điểm khó, Lee Jonhun và chã Quân được bầu chọn là đội giành giải Cống hiến của cuộc thi. Chung cuộc, thêm một món quà cho VĐV Nước Hàn, ông giành cúp vô địch hạng lan rộng ra với tổng điểm những vòng thi cao nhất.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 35

” Người tôi phải nói cảm ơn tiên phong là Mạnh Quân – bạn sát cánh của tôi. Chúng tôi không hề tiếp xúc nhiều bởi sự khác nhau về ngôn từ nhưng Quân luôn kiên trì để phối hợp cùng nhau. Chúng tôi đã có nhiều năm tranh tài chung. Cá nhân tôi đến nay cũng là 12 năm tham gia giải đấu ở Nước Ta, sau cuối giấc mơ vô địch đã thành hiện thực “, ông Lee Jonhun vui mừng nói. Tay đua Nước Hàn cũng không quên dành cái ôm thật chặt cho vợ của mình bởi những sự động viên từ chị. ” Chiếc cúp lần này là món quà tôi dành cho cô ấy “, ông xúc động nói.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 36

Không thể thiếu các tay đua nữ và những tình huống bất ngờ

Theo anh Phạm Thành Lê ( đại diện thay mặt ban tổ chức triển khai VOC 2021 ), mọi năm giải đấu được tổ chức triển khai trong khoảng chừng tháng 6 đến tháng 9. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, giải đấu lùi xuống cuối năm và phải trước đó một tháng, ban tổ chức triển khai VOC mới mở màn lên kế hoạch tranh tài. ” Nhìn chung cũng rất như mong muốn khi giải đấu được tiếp nối, không phụ sự chờ mong của những VĐV và người đam mê bộ môn đua xe địa hình. Trước khi mở đấu, chúng tôi cũng làm xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thành viên tham gia giải để bảo vệ bảo đảm an toàn chung “, anh Lê nói.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 37
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 40
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 43

Những trường hợp DNF giật mình gây cười như sụt hố khi qua cầu ở bài số 9, rơi biển số xe trong đường đua số 2, hỏng đề, bị lật … cũng trở thành điểm nhấn trong giải đấu. Trong 2 ngày diễn ra giải đấu có hơn 70 đội xe, 140 tay lái từ cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Trong mùa giải lần thứ 13 này, 6 bài thi diễn ra cùng lúc trên 6 đường đua thay vì chỉ 4 bài như trước kia để giảm thiểu thời hạn chờ đón giữa những bài thi cho những đội và hạn chế việc cắt bớt những bài thi do tác động ảnh hưởng của yếu tố thời tiết. Việc có 6 đường thi cùng lúc cũng giúp cho người theo dõi được tận mắt chứng kiến nhiều hơn những màn trình diễn của những đội đua thương mến.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 44
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 47

Đặc biệt trong giải VOC 2021 đã xuất hiện những đội đua có tay lái nữ với tinh thần thi đấu hết mình. Trong đó lần đầu tiên trong 13 lần tổ chức VOC có một đội nữ tham gia bài thi Adventure ban đêm và về đích thành công. Và VĐV Nguyễn Hà Giang – lái chính của xe 114 đã giành giải nhất trên đường đua số 7.

” Tuy là phái nữ nhưng chúng tôi không ngại khó. Tôi tham gia đua xe địa hình vừa để thỏa mãn nhu cầu đam mê, cũng là để lan tỏa đam mê ấy đến với những chị em phụ nữ khác “, chị Trần Thị Thanh Nga – VĐV xe 123 san sẻ trước khi đưa ôtô vào đường đấu.

Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 50
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 53
Giai dua xe dia hinh Viet Nam VOC 2021 anh 56

Kết thúc hai ngày tranh tài, giải đấu khép lại với những kỷ niệm đẹp và thưởng thức mới lạ dành cho những VĐV. Một đường đua tạo được giật mình lớn như đường 7 với thắng lợi dành cho tay lái nữ, đường 10 lại một lần nữa chưa có đội nào chinh phục được và 100 % đội cán đích bảo đảm an toàn trong bài thi đêm Adventure. ” Những điều nhỏ bé ấy cùng với tiếng cười, hò reo của người theo dõi trở thành hiệu quả tốt đẹp nhất mà ban tổ chức triển khai chúng tôi có được trong giải đấu lần thứ 13 này “, anh Thành Lê nói.