Nga và sức mạnh ẩn giấu ở futsal World Cup

LithuaniaNga mới sử dụng bộ khung mạnh nhất trong ba phút, và cũng chưa dùng trung phong hay bậc nhất quốc tế, trước trận Nước Ta ở vòng 1/8 futsal World Cup thời điểm ngày hôm nay .* Nước Ta – Nga : 21 h30 thứ Tư 22/9, trên VnExpressNga giữ nguyên đội hình xuất phát trong cả ba trận vòng bảng, ngoại trừ một lần đổi vị trí thủ môn. Bốn cầu thủ còn lại luôn đá chính là số 10 Robinho, số 12 Ivan Chishkala, số 14 Daniil Davydov và số 15 Andrei Afanasyev. Trong đó Afanasyev sắm vai trung phong ( pivot ) với chiều cao 1 m90 và cân nặng 89 kg, nhưng khi phòng ngự anh sẽ chuyển thành hậu vệ ( fixo ). Người châm ngòi tiến công và dứt điểm nhiều nhất là tiền vệ cánh ( ala ) Robinho. Nhóm này hoàn toàn có thể coi là tổ 1 của Nga, khi đã chơi cùng nhau 36 phút 03 giây trong tổng số 120 phút đã qua. Tổ này ghi năm bàn khi chơi cùng nhau .

Phương án tấn công chủ đạo của tổ này là để Robinho kéo bóng và chia bài từ sân nhà. Afanasyev sẽ làm tường để trả lại cho chính Robinho hoặc Chishkala sút, hoặc tự anh xoay sở dứt điểm. Robinho là cầu thủ Nga dứt điểm nhiều nhất ở vòng bảng, với 20 cú sút. Còn Davydov thường chỉ đóng vai trò chim mồi.

Các thành viên tổ 1 của đội tuyển futsal Nga mừng bàn thắng tại futsal World Cup 2021. Ảnh: RFUCác thành viên tổ 1 của đội tuyển futsal Nga mừng bàn thắng tại futsal World Cup 2021. Ảnh : RFUTổ 2 của Nga gồm số 3 Romulo, số 5 Ruslan Kudziev, số 9 Sergei Abramov và số 11 Artem Niyazov, đã chơi cùng nhau 33 phút 30 giây, ghi bốn bàn. Kudziev thường sắm vai pivot, dù anh cũng hoàn toàn có thể chơi ala. Bóng thường dồn cho Abramov tổ chức triển khai .Đặc trưng của tổ này là lối chơi nhanh và những cầu thủ hoán đổi vị trí liên tục hơn. Không cầu thủ nào cố định và thắt chặt một vai trò trên sân. Nhưng, Niyazov và Abramov đa phần nhận trách nhiệm dứt điểm, còn Kudziev làm mồi nhử. Niyazov dứt điểm 15 lần chỉ ở hai trận gặp Ai Cập và Uzbekistan, còn Abramov là cầu thủ Nga dứt điểm hướng khung thành nhiều nhất với 10 lần .Tổ 3 của Nga gồm số 4 Artem Antoshkin, số 6 Yanar Asadov, số 7 Ivan Milovanov và số 13 Sergei Abramovich, với 29 phút 5 giây cùng trên sân, ghi năm bàn. Tổ này được dùng nhiều nhất ở trận cuối vòng bảng gặp Guatemala, khi Nga đã chắc suất đi tiếp .Tổ 3 có độ tuổi trung bình trẻ nhất, chỉ 28,75. Cả hai tổ tiên phong đều có tuổi trung bình trên 30. Có thể nói tổ 3 không được nhìn nhận cao nhất bên phía Nga, khi họ không tạo ra được nhiều thời cơ dứt điểm .

Tuy nhiên, HLV Sergei Skorovich vẫn còn giấu bài ở ba trận vòng bảng. Bằng chứng là ở trận gặp Uzbekistan, Nga bị cầm hòa 2-2 cho đến khi trận đấu còn dưới 10 phút. Sau khi xoay vòng cả ba tổ trên mà không thể ghi bàn thắng, Skorovich ghép hai cầu thủ tổ 1 với hai người ở tổ 2, gồm số 9 Abramov, số 10 Robinho, số 11 Niyazov và số 12 Chishkala. Nga ghi liền hai bàn trong chưa đầy một phút nhờ công của Niyazov. Nhóm cầu thủ từ số 9 đến số 12 này chỉ chơi cùng nhau 3 phút 10 giây trận đó.

Qua ba trận, cũng chính bốn cầu thủ trên đứng vị trí số 1 hai chỉ số thống kê quan trọng là bàn thắng và xây đắp. Abramov, Niyazov và Chishkala đồng đứng vị trí số 1 list ghi bàn của đội, với ba bàn. Còn Robinho đứng vị trí số 1 về kiến thiết với bốn đường chuyền thành bàn .Robinho (số 10) là cầu thủ có ảnh hưởng lớn nhất của Nga ở vòng bảng. Ảnh: RFU

Robinho (số 10) là cầu thủ có ảnh hưởng lớn nhất của Nga ở vòng bảng. Ảnh: RFU

Hơn nữa, Nga vẫn chưa hề dùng đến một trong những pivot hay nhất thế giới như Eder Lima. Báo chí Nga lẫn trang chủ của Liên đoàn futsal Nga đều không một lần nhắc đến sự vắng mặt khó hiểu của số 8 Eder Lima trong ba trận vòng bảng. Chưa rõ Lima chấn thương, hay là quân bài tẩy của HLV Skorovich.

Lima dù đã 37 tuổi, nhưng đẳng cấp và sang trọng của anh vẫn ở tầm khác so với phần đông pivot tại giải. So với Ferrao của Brazil, Lima cũng một chín một mười. Cầu thủ nhập tịch gốc Brazil này cao 1 m84, nặng 87 kg, tức là nhỏ hơn Afanasyev một chút ít. Nhưng, năng lực xoay sở và tư duy giải pháp của Lima tốt hơn nhiều. Khi Nga thắng Nước Ta 7-0 ở vòng 1/8 futsal World Cup năm nay, Lima kiến tạo tới bốn bàn, hầu hết từ những pha cài đè và trả bóng cho đồng đội ập tới sút .Không loại trừ năng lực Lima sẽ là vũ khí được Nga sử dụng khi họ tiến sâu hơn tại giải. Nước Ta chưa phải đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Nga, để HLV Skorovich hoàn toàn có thể sử dụng Lima. Nhưng, đối thủ cạnh tranh tiềm tàng của Nga nếu vào tứ kết là đương kim vô địch Argentina. Khi đó, chắc như đinh Skorovich sẽ phải trổ hết bài vở. Và Lima sẽ cần lấy lại cảm xúc tranh tài ở trận gặp Nước Ta .Nếu Lima tranh tài, anh hoàn toàn có thể thế vị trí của Niyazov. Bộ khung mạnh nhất của Nga sẽ gồm Robinho, Abramov, Chishkala và Lima. Đây cũng là bốn cầu thủ đáng quan tâm nhất của Nga tại giải này .Eder Lima (hàng trên, thứ ba từ trái sang) vẫn chưa chơi một phút nào tại giải. Ảnh: RFUEder Lima ( hàng trên, thứ ba từ trái sang ) vẫn chưa chơi một phút nào tại giải. Ảnh : RFU

Robinho và Lima là biểu tượng của làn sóng nhập tịch cầu thủ Brazil ở futsal Nga, bắt đầu từ năm 2005. Họ từng chơi bóng cùng nhau 10 năm ở CLB Urga, giai đoạn 2006-2016. Đến năm 2009, họ bắt đầu chơi cho đội tuyển futsal Nga. Làn sóng nhập tịch này đã chấm dứt vài năm qua, khi bị một phần không nhỏ CĐV phản ứng.

Khán giả thường quan tâm tới Robinho, dù cầu thủ 38 tuổi này chỉ cao 1 m65. Anh thường giữ bóng, qua người và dứt điểm nhiều nhất bên phía Nga. Với kèo trái ma thuật, Robinho hoàn toàn có thể tự tin cầm bóng và qua người ngay ở phần sân nhà, dù không có đồng đội xung quanh .

Nga không còn nhập tịch cầu thủ futsal nữa, một phần nhờ sự tiến bộ của các cầu thủ cây nhà lá vườn như Abramov hay Chishkala. Abramov có thể coi là một trong những cầu thủ hay nhất thế giới, khi anh vừa có thể cầm bóng rê dắt, vừa dứt điểm và làm tường. Còn Chishkala là tài năng đang lên, khi anh vừa chuyển sang thi đấu cùng Robinho ở CLB Benfica năm 2020.

Đây hoàn toàn có thể là kỳ World Cup ở đầu cuối của Robinho và Lima, và cũng là thời cơ ở đầu cuối cho họ vô địch quốc tế. Giấc mộng của họ không dễ thành hiện thực khi những đối thủ cạnh tranh tiềm tàng của Nga từ tứ kết lần lượt là số ba quốc tế Argentina, số hai Brazil và số một Tây Ban Nha. Nhưng trước hết, Nga vẫn cần phải vượt qua Nước Ta ở vòng 1/8. Liệu thầy trò Phạm Minh Giang có đủ không dễ chịu để Nga tung hết bài vở hay không ?

Xuân Bình