Cuộc chiến tiền tỷ giữa FIFA và UEFA đã chính thức bắt đầu

Cuộc chiến tiền tỷ giữa FIFA và UEFA đã chính thức bắt đầu

Cuộc chiến giữa FIFA và UEFA mở màn .
Giữa tháng 11 vừa mới qua, trước ngôi nhà ” trang chủ of FIFA ” ở Thụy Sỹ hàng đoàn xe sang chảnh chở một số ít nhân vật quyền lực tối cao trong làng bóng đá ở những lục địa khác nhau kéo tới trụ sở Liên đoàn bóng đá Thế giới .

Giới báo chí hoàn toàn không được thông báo gì về sự kiện này, nhưng vẫn có rất nhiều phóng viên có được thông tin. Họ ngạc nhiên khi nhìn thấy những quan khách tham dự đến từ những châu lục khác nhau trên toàn thế giới. Những người này mang theo một kế hoạch và muốn biến nó thành hiện thực để làm thay đổi trật tự bóng đá thế giới.

Các phóng viên báo chí nhìn thấy đại diện thay mặt của Real Madrid, AC Milan, Auckland City ( New Zealand ). Ngoài ra còn có Boca Juniors và River Plate đến từ Argentina, Club América – Mexico, Hằng Đại Quảng Châu Trung Quốc ( Trung Quốc ) và TP Mazembe ( Congo ). Tất nhiên, người không hề vắng mặt đó là quản trị FIFA Gianni Infantino .
Sau cuộc gặp mặt trong tại phòng kín, một tổ chức triển khai có tên ” World Football Club Association ” ( WFCA ) sinh ra. ” Thương Hội câu lạc bộ bóng đá quốc tế ” này sinh ra để làm gì và ai cần đến nó ?
Gianni Infantino cần nó và ông ta kỳ vọng, nó sẽ là vũ khí sắc bén nhất giúp FIFA chống lại UEFA với kẻ đang đứng đầu bưởng bỉnh Aleksander Ceferin ( quản trị UEFA, người Slovenia ) trong cuộc chiến tranh giành miếng bánh bản quyền truyền hình với UEFA Champions League .
Trong khi World Cup 2018 ở Nga FIFA thu về 4,8 tỷ euro thì mỗi năm số tiền UEFA cthu được từ riêng bản quyền truyền hình cho hai giải Champions League và Europa League đã lên đến 3,25 tỷ euro và sẽ còn tăng nữa trong tương lai .
Đây thực sự là ” con mồi ” mà Gianni Infantino đang nhắm tới, và nó cũng là nguyên do tổ chức triển khai WFCA sinh ra. Nói tóm lại, ông ta muốn UEFA chia phần !
Tổ chức vừa sinh ra WCFA sẽ mang về tiền tỷ cho ngân quỹ FIFA khi họ tổ chức triển khai và tăng trưởng một giải đấu mới mang tên ” Giải vô địch quốc tế những câu lạc bộ. ” ( Club World Cup ) .
Tính cho đến thời gian hiện tại, giải đấu này mặc dầu đã có nhưng không lôi cuốn được nhiều người hâm mộ. Sau mỗi mùa giải, một vài những câu lạc bộ ở những lục địa gặp nhau tranh tài và thường thì những đội bóng châu Âu sẽ đoạt cúp .
Trong mắt người hâm mộ bóng đá châu Âu, người ta coi đây chỉ như một kỳ thử nghiệm đội hình. Infantino nhìn thấy thời cơ, ông muốn tăng trưởng và biến hóa nó thành một sự kiện toàn thế giới. Biến giải đấu này thành đối trọng cạnh tranh đối đầu với Champions League của UEFA .
Năm 2021 tới đây, giải đấu sẽ lần đầu sẽ được tổ chức triển khai ở Trung Quốc với 24 đội tham gia. Infantino công bố : ” Ý tưởng của tôi là một ngày nào đó sẽ tổ chức triển khai giải đấu này với sự tham gia của khảng 40-50 câu lạc bộ đến từ mọi lục địa trên quốc tế tranh chức vô địch. ”

Cuộc chiến tiền tỷ giữa FIFA và UEFA đã chính thức bắt đầu - 1

Florentino Pérez là người mà Infantino kỳ vọng trong tương lai sẽ đại diện thay mặt cho lời nói của những câu lạc bộ châu Âu. ( Nguồn : Getty Images )
Điều này cũng có nghĩa là, Infantino muốn tiến công thị trường bóng đá tiền tỷ ở cấp câu lạc bộ mà từ trước đến nay UEFA đang là người được hưởng lợi nhiều nhất, khi ông tổ chức triển khai một giải đấu lê dài đến 4-6 tuần ở một lục địa hay vương quốc nào đó .
Để triển khai dự tính này, Infantino đã lôi kéo toàn bộ những thành viên liên minh mà ông hoàn toàn có thể thuyết phục được. Người trong thời điểm tạm thời đứng đầu tổ chức triển khai mới sinh ra WFCA là quản trị Real Madrid Florentino Pérez – người mà Infantino kỳ vọng trong tương lai sẽ đại diện thay mặt cho lời nói của những câu lạc bộ châu Âu ở FIFA chứ không phải UEFA và Aleksander Ceferin .

Rất khéo léo, Florentino Pérez giải thích về ý định này của FIFA: “Với giải vô địch thế giới cấp câu lạc bộ, chúng tôi muốn phát triển bóng đá tới mọi nơi trên hành tinh…”

Ý định tiến công thị trường của Infantino không khiến UEFA quá quá bất ngờ và càng không giật mình trước nhu yếu của FIFA gửi 12 câu lạc bộ tới giải vô địch quốc tế. Tuy nhiên, để bảo vệ cho sự mê hoặc của Champions League, Aleksander Ceferin chỉ cho phép 8 câu lạc bộ tham gia .
Theo kế hoạch lúc bấy giờ, giải vô địch những câu lạc bộ 2021 ở Trung Quốc sẽ có 24 đội tham gia. Châu Âu góp mặt với 8 đội, đó là 4 đội thắng lợi Champions League và 4 đội Europa League tính từ 2021 ngược về trước .
Tất nhiên, Infantino không hề chấp thuận đồng ý vì theo dự tính này toàn bộ những câu lạc bộ của Pháp, Italy, Đức và cả Hà Lan sẽ không tham gia. Trên đấu trường quốc tế, Pháp, Italy và Đức là những giải đấu không kém mê hoặc so với Tây Ban Nha hay Anh .
Infantino và FIFA dự tính sẽ chi tổng số 10,25 tỷ euro cho 4 giải đấu tới đây, mỗi giải hơn 2,5 tỷ. Vậy, Infantino sẽ lấy tiền đó ở đâu ra và tiền bản quyền truyền hình sẽ bán được bao nhiêu khi không có những câu lạc bộ đông thành viên nhất ở châu Âu như Bayern, Dortmund, Inter, AC Milan, Paris Saint-Germain hay Manchester City … không tham gia ?
Thị Trường truyền hình và khách du lịch đi xem bóng đá từ Pháp hay Đức và một số ít vương quốc giàu sang tiềm năng khác sẽ mất trắng .
Chính do đó, Infantino một mình làm ra ” WFCA ” ! Không một Liên đoàn bóng đá nào và cả Thương Hội những câu lạc bộ châu Âu ( ECA ) được thông tin ! Tổ chức này sẽ là lời nói của UEFA, ” WFCA ” sẽ đại diện thay mặt cho những câu lạc bộ cử những ai vào bao nhiêu câu lạc bộ đi tham gia giải đấu do Infantino tổ chức triển khai .
Nói một cách khác, Infantino muốn dùng ” WFCA ” làm thay máu chính quyền lấy đi một phần quyền lực tối cao của quản trị UEFA Aleksander Ceferin .

Cuộc chiến tiền tỷ giữa FIFA và UEFA đã chính thức bắt đầu - 2

Infantino và FIFA dự tính sẽ chi tổng số 10,25 tỷ euro cho 4 giải đấu tới đây, mỗi giải hơn 2,5 tỷ .
Chưa đầy một tuần sau, ECA họp ở Vienna, Áo. Phần nghị sự quan trong nhất trong lần gặp mặt này không gì khác ngoài việc Open của tổ chức triển khai ” WFCA. ”
Đại diện cho Real Madrid là phó quản trị Pedro López bị đẩy lên bục phỏng vấn. Trước sự phẫn nộ của Aleksander Ceferin và nhiều câu lạc bộ khác, Pedro López phải xin lỗi vì đã không thông tin trước cho ECA, ông ta lấy làm tiếc và coi nó như một việc đã rồi !
Cùng với UEFA, ECA lên kế hoạch phản công bằng cách tổ chức triển khai lại Champions-League trong những năm tới .
Bước thứ nhất, từ năm 2024 rất hoàn toàn có thể vẫn là 32 đội tham gia nhưng thay vì 8 bảng 4 đội họ sẽ chia 4 bảng 8 đội, trong số đó có tới 16 đội số 1 sẽ được chỉ định có quyền tranh tài, không phụ thuộc vào vào thành tích trên bảng xếp hạng ở giải vô địch vương quốc .

Với quyết định này, những câu lạc bộ hàng đầu sẽ luôn đảm bảo được thu nhập từ Champions League và có thêm tiền truyền hình do phải thi đấu nhiều hơn.

Bước thứ hai, ECA đang bàn thảo kế hoạch, được cho phép những đội thắng lợi giải giải đấu cấp câu lạc bộ ở lục địa khác được quyền tham gia Champions League. Ví dụ như câu lạc bộ chiến thắng Copa Libertadores ở Nam Mỹ sẽ sang châu Âu tranh tài .
Cuộc chiến giữa FIFA và UEFA sẽ diễn ra nóng bức trong thập kỷ tới, đó là điều chắc như đinh. Trước thị trường đang được số hóa trên toàn thế giới tăng trưởng đến chóng mặt và không ai có nói trước nó sẽ đi đến đâu. Ai nắm được bản quyền, người đó sẽ có tiền !
Mặc khác, những người làm bóng đá cũng đang đương đầu với một trong thực tiễn là những giải đấu sẽ trở nên quá tải, người hâm mộ nhàm chán, sức ” mua dịch vụ ” trở nên có hạn. Và việc họ phải cắn xé lẫn nhau để tranh dành thị trường là điều tất yếu .