Cuộc chiến mới giữa UEFA và FIFA: Nations League sẽ có 10 đội Nam Mỹ?

FIFA đang làm mọi cách để ngăn UEFA tổ chức triển khai một phiên bản Nations League kiểu mới từ năm 2024, có tới 10 đội khách mời từ Nam Mỹ .
Tháng trước, thông tin về việc UEFA muốn cải tổ Nations League đã được san sẻ rất nhiều. Cơ quan đứng đầu bóng đá Châu Âu mong ước từ năm 2024, giải đấu ” bán giao hữu ” này sẽ nâng thêm một tầm nữa, trở thành những trận ” bán giao hữu ” vượt xa khỏi khoanh vùng phạm vi lục địa già. Cách làm đơn thuần nhất cho chuyện này là mời những đội ở những lục địa khác tham gia, tựa như cách Copa America mời những đội Trung Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương .Lần này, UEFA có tham vọng lớn hơn khi họ muốn mời 10 đội Nam Mỹ tham gia Nations League từ 2024. Trên map bóng đá quốc tế, chỉ có Châu Âu và Nam Mỹ là những nơi có đội vô địch World Cup trong lịch sử vẻ vang, mọi ngôi sao 5 cánh bóng đá lớn nhất đều tụ hội ở 2 lục địa này .

Nói cách khác, nếu Nations League kiểu mới diễn ra theo cách của UEFA, đó sẽ là mô hình World Cup thu nhỏ. Dù quy mô nhỏ hơn World Cup mô hình 32 đội của FIFA, chưa chắc Nations League kiểu mới sẽ kém hấp dẫn hơn. Bởi khi đó, các siêu sao hàng đầu thế giới sẽ đối đầu liên tục.

Về triết lý, khi xem một trận ở World Cup, nếu một đội Châu Âu hoặc Nam Mỹ đá với đội ở những lục địa còn lại, sức mê hoặc khi nào cũng kém hơn ” nội chiến ” Châu Âu, Nam Mỹ hoặc những trận đấu giữa 2 lục địa này .Messi và Neymar sẽ mặc áo tuyển và đá với nhau ở giải Châu Âu? Ảnh: AFPMessi – Neymar sẽ mặc áo tuyển và đá với nhau ở giải Châu Âu? Ảnh: AFP

UEFA là tổ chức quản lý bóng đá nhưng có tài kinh doanh rất giỏi với những mô hình của họ, như Champions League là điển hình. Lần này, nếu Nations League kiểu mới ra đời, những khoản lợi nhuận thu về sẽ rất lớn.

FIFA đương nhiên không muốn điều này xảy ra và sẵn sàng chuẩn bị họp khẩn với sự tham gia của 211 liên đoàn thành viên. Nếu FIFA không có thái độ và hành vi, một khi Nations League kiểu mới sinh ra, sức hút của World Cup sẽ giảm đi rất nhiều .

Trong bối cảnh hiện tại, AFC và CONCACAF như đứng giữa dòng bởi bóng đá Châu Á và Bắc – Trung Mỹ có thành tích quốc tế rất kém. Họ như bị đứng ngoài cuộc trong mọi cuộc chiến giữa UEFA và FIFA. UEFA định tổ chức Nations League kiểu mới, họ cũng chỉ mời các đội Nam Mỹ chứ không đoái hoài gì đến Châu Á và Bắc – Trung Mỹ. Trong khi đó, với sân chơi World Cup, dù mang danh nghĩa toàn thế giới và cũng là những liên đoàn thành viên nhưng tiếng nói của AFC và CONCACAF không có trọng lượng.

Chủ tịch UEFA - Ceferin và Chủ tịch CONMEBOL - Domiguez. Ảnh: AFPChủ tịch UEFA – Ceferin và Chủ tịch CONMEBOL – Domiguez. Ảnh: AFPFIFA không giấu dự tính muốn tổ chức triển khai World Cup 2 năm / lần còn UEFA muốn Nations League có 10 đội Nam Mỹ. Vậy nếu 2 điều này cùng xảy ra, những giải sẽ sắp xếp lịch ra làm sao ? Các cầu thủ đá như thế nào ? Các giải câu lạc bộ có bị ảnh hưởng tác động không ? … Do đó, hoặc không có quy mô nào được tổ chức triển khai, hoặc chỉ có một trong hai thành hiện thực nên đôi bên đang cạnh tranh đối đầu từng chút một .Việc UEFA muốn Nations League có những đội Nam Mỹ tham gia khởi xướng từ việc 2 liên đoàn sẽ tổ chức triển khai trận đấu giữa Italia và Argentina – những nhà đương kim vô địch của những lục địa .” Chúng tôi vẫn chưa có một kế hoạch đơn cử nào về cơ cấu tổ chức và cách tổ chức triển khai giải nhưng giữa UEFA và CONMEBOL, đôi bên đã kí một thỏa thuận hợp tác hợp tác từ 2024 để những đội Nam Mỹ hoàn toàn có thể tham gia Nations League từ năm đó ” – Phó quản trị UEFA Zbigniew Boniek san sẻ .Phó Chủ tịch Zbigniew Boniek là người ủng hộ Nations League kiểu mới. Ảnh: AFPPhó Chủ tịch Zbigniew Boniek là người ủng hộ Nations League kiểu mới. Ảnh: AFP