Hệ số UEFA là gì? Cách tính điểm hệ số của CLB tham dự Cúp C1

Hệ số UEFA là gì? Cách tính điểm hệ số của CLB tham dự Cúp C1 như thế nào? Đây đều là những thắc mắc chung của nhiều người hâm mộ khi quan tâm tới làng túc cầu. Nếu bạn cũng đang cần tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi này thì hãy cùng bong24h.com tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hệ số UEFA được định nghĩa như nào ?

Nếu bạn đang thắc mắc hệ số UEFA là gì thì chúng tôi xin được giải đáp với bạn rằng hệ số UEFA chỉ số để xếp hạng hạt giống thứ hạng của các câu lạc bộ trong hệ thống các giải đấu bóng đá châu Âu. Hệ số này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1979. Hiện nay, trong các giải đấu bóng đá nam thì hệ số UEFA được chia thành 3 loại chính là:

  • Hệ số đội tuyển quốc gia: Dùng để phân loại hạt giống cho vòng chung kết, vòng loại của giải đấu UEFA Euro và xếp thứ hạng cho các đội tuyển quốc gia.
  • Hệ số quốc gia: Dùng để xác định số xuất, xếp hạng thành tích tập thể, xác định vòng đấu cho các đội bóng tham gia tranh tài tại Cúp UEFA Europa League và Cúp UEFA Champions League.
  • Hệ số câu lạc bộ: Dùng để xác định hạt giống, xếp thứ hạng đội bóng tại Cúp UEFA Europa League và Cúp UEFA Champions League.

Ngoài ra, hệ số UEFA cũng được sử dụng để thống kê, xếp hạng, thành tích của các câu lạc bộ bóng đá nữ tại một số giải đấu như: Cup UEFA Champions League nữ, giải vô địch châu Âu UEFA Euro nữ, giải vô địch UEFA Euro U-21…

he-so-uefa-duoc-dinh-nghia-ra-sao

Vai trò của hệ số UEFA đối với giải Champions League và Europa League?

Như đã nói bên trên, thông số UEFA có vai trò rất quan trọng trong việc thống kê, xác lập số lượng đội bóng của những vương quốc tham gia dự giải UEFA Europa League và giải UEFA Champions League. Đồng thời, xếp hạng những hiệp hội bóng đá thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Âu .
Tuy nhiên, bảng xếp hạng dựa vào thông số UEFA sẽ quyết định hành động số lượng câu lạc bộ tham gia tranh tài UEFA Champions League và UEFA Europa League ở hai mùa giải sau khi bảng xếp hạng được công bố. Ví dụ như sau mùa giải năm 2017 – 2018 thì Liên đoàn bóng đá sẽ sử dụng thông số UEFA để xác lập những câu lạc bộ của mỗi vương quốc được phép tham gia mùa giải 2019 – 2020 chứ không phải là mùa giải 2018 – 2019 .
Đồng thời, quy trình này cũng không tác động ảnh hưởng tới việc câu lạc bộ nào sẽ được tham gia vào những giải cúp vương quốc hay giải vô địch của những hiệp hội. Bởi việc này sẽ được triển khai lựa chọn ngay sau khi giải đấu vừa kết thúc .
he-so-uefa-co-vai-tro-thong-ke-xac-dinh-so-luong-cua-cac-quoc-gia-tham-gia

Cách tính điểm hệ số của CLB tham dự Champions League và Europa League

Bảng xếp hạng hệ số của UEFA sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố để xác định như: thứ hạng, phong độ,… của câu lạc bộ tại những giải đấu bóng đá mang tầm châu lục như: Europa League, Champions League.

Cụ thể là thông số này sẽ sử dụng hiệu quả tranh tài trong 5 năm vừa mới qua của những câu lạc tham gia tại UEFA Europa League và UEFA Champions League để xác lập. Cụ thể là sau mỗi trận hòa thì câu lạc bộ sẽ được cộng 1 điểm, thắng cộng 2 điểm và thua thì không được tính điểm. Tuy nhiên, ở vòng Play Off và vòng loại thì số điểm trên sẽ bị chia đôi, nghĩa là thắng thì đội bóng sẽ nhận được 1 điểm, hòa thì được cộng 0.5 điểm .
Bên cạnh đó, điểm thưởng vẫn sẽ được tính nếu thắng lợi đó thuộc hiệp phụ của trận đấu. Còn nếu như thắng lợi chung cuộc là nhờ loạt sút luân lưu thì sẽ không được cộng điểm. Đồng thời, số điểm thưởng này sẽ được cộng cho câu lạc bộ đã vượt qua vòng sơ loại để vào vòng trong của UEFA Europa League hay UEFA Champions League .
cach-tinh-hieu-so-uefa
Tổng số điểm mà đội bóng đạt được ở mỗi mùa giải sẽ được chia tổng số câu lạc bộ của vương quốc đó tham gia vào giải đấu cùng năm. Ngoài ra, nếu số điểm là số thập phân thì sẽ được làm tròn 3 chữ số ở phía sau của dấu phẩy. Ví dụ tổng điểm là 2 ⅔ thì số lượng làm tròn sẽ là 2.666 điểm .

Cách tính điểm hệ số bóng đá của một quốc gia

Liên đoàn bóng đá sẽ căn cứ vào tổng hệ số điểm của 5 giải đấu trước đó để xác định hệ số điểm đội bóng của một quốc gia. Cách tính cụ thể như sau:

  • Được cộng 1 điểm nếu có câu lạc bộ lọt được vào chung kết, bán kết hay tứ kết của của đấu trường UEFA Europa League lẫn UEFA Champions League.
  • Được cộng 4 điểm nếu có câu lạc bộ tham dự được vào tới vòng bảng của giải đấu bóng đá Cúp C1 châu Âu.
  • Được cộng 5 điểm nếu có câu lạc bộ lọt được đến vòng 16 đội (vòng ⅛ đội) của đấu trường sân cỏ UEFA Champions League.
    lien-doan-bong-da-se-can-cu-vao-tong-he-so-diem-cua-5-giai-dau-lon

Bài viết trên là những thông tin được chúng tôi chia sẻ về hệ số UEFA. Hy vọng qua đó bạn sẽ hiểu rõ được hệ số UEFA là gì và cách tính điểm hệ số của câu lạc bộ bóng đá tham dự giải đấu Cúp C1. Ngoài ra, để có thêm nhiều tin tức hữu ích về bóng đá khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất thì bạn đừng quên ghé qua Bong24h.com nhé!

Tags :