Internet Banking Là Gì? Cách Đăng ký Internet Banking Online 2022 | Timo

Internet Banking là dịch vụ mang lại nhiều tiện ích của ngân hàng, giúp khách hàng thanh toán trực tuyến, chuyển tiền 24/7gửi tiết kiệm online mà không cần phải đến quầy giao dịch. Để hiểu hơn về Internet Banking, Ngân hàng số Timo giới thiệu đến bạn đọc những thông tin tổng hợp về loại hình dịch vụ này, bao gồm: cách đăng ký, cài đặt, sử dụng, ưu điểm,… Khám phá ngay!

Internet Banking là gì?

Internet Banking (có tên gọi khác là i-Banking) được hiểu chung là dịch vụ trực tuyến của ngân hàng. Dịch vụ này cho phép thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc mọi nơi qua các thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn thay vì giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hoặc cây ATM.

Giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ i-Banking được bảo mật an toàn qua xác thực bởi mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng. Tuy nhiên, mã OTP còn tồn tại một số hạn chế nhất định nên một số ngân hàng như Timo đã sử dụng công nghệ bảo mật hơn là iOTP.

Phí dịch vụ Internet Banking có thể được thu phí hàng tháng hoặc được miễn phí tùy thuộc vào ngân hàng có chính sách hỗ trợ. Phí dịch vụ đăng ký trung bình khoảng 10.000đ/tháng. Hiện nay, Timo là 1 trong số ít các ngân hàng miễn phí Internet Banking.

Internet Banking là dịch vụ hoạt động trực tuyến của các ngân hàng
Internet Banking là dịch vụ hoạt động trực tuyến của các ngân hàng

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

Đăng ký Internet banking đem đến nhiều tiện ích trong những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước của bạn :

 • Truy vấn số dư tài khoản, số tiền gửi tiết kiệm, sao kê các giao dịch đã phát sinh một cách nhanh chóng
 • Thực hiện lệnh chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền qua thẻ hay số tài khoản thẻ, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai mà không cần đến quầy giao dịch. Khi sử dụng ngân hàng số Timo, bạn sẽ được miễn phí chuyển khoản với mọi số tiền.
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến: nạp tiền điện thoại hay thanh toán cước điện thoại trả sau, cước phí internet, đóng tiền điện online
 • Nộp các khoản thuế trực tuyến: thuế, phí, lệ phí và các khoản thu ngân sách Nhà nước…
 • Thanh toán lãi vay, phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền dễ dàng mọi lúc mọi nơi, không cần thủ tục rườm rà. Với Timo, bạn có thể tạo nhiều sổ tiết kiệm với nhiều kỳ hạn khác nhau ngay trên ứng dụng điện thoại.
 • Internet banking còn cung cấp các tính năng như truy vấn thông tin về biểu phí, tỷ giá, lãi suất,…
 • Dễ dàng liên kết với các vĩ điện tử thông minh, hưởng nhiều ưu đãi dịch vụ và mua sắm.

Lợi ích của việc sử dụng Online BankingInternet Banking mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng (Nguồn: Internet)

Bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking bằng những hình thức nào?

Cách ĐK Internet Banking vô cùng đơn thuần và nhanh gọn. Thông thường có 3 cách ĐK .

1. Đăng ký ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Ngay khi bạn mở tài khoản ngân hàng, nhân viên sẽ tư vấn dịch vụ i-Banking. Bạn có thể đăng ký bằng cách điền vào mẫu đăng ký hoặc điền vào mục dịch vụ i-Banking tùy thuộc vào từng ngân hàng.

2. Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn hoàn toàn có thể đến quầy thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước gần nhất để được tư vấn, tương hỗ ĐK sử dụng một cách nhanh gọn, cụ thể .

Sau khi đăng ký thành công dịch vụ Internet Banking, bạn đã có thể đăng nhập và thực hiện các giao dịch như tra cứu số dư, chuyển tiền, gửi tiết kiệm… nhanh chóng và thuận tiện.

3. Đăng ký online

Lưu ý : chỉ có một số ít ngân hàng nhà nước mới tương hỗ hình thức này và chỉ vận dụng so với những cá thể đã sở hữu tài khoản tại ngân hàng nhà nước. Với Timo, bạn hoàn toàn có thể ĐK online 100 % mà không cần thông tin tài khoản trước đó. Hơn nữa, thẻ ngân hàng nhà nước Timo cũng sẽ được gửi không tính tiền đến người mua .Ví dụ nổi bật :Cách ĐK Internet Banking online của ngân hàng nhà nước số Timo như sau :

 • Bước 1: Tải app Timo Digital Bank tại App Store hoặc Google Play.

Lưu ý : Khác với Internet banking chỉ là một dịch vụ cộng thêm của ngân hàng nhà nước, Timo là hình thức ngân hàng nhà nước số hoạt động giải trí online trên app tương tự như Mobile banking nên những bước ĐK sẽ triển khai trên ứng dụng điện thoại thông minh .Đối với những ngân hàng nhà nước khác, bạn cần đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng nhà nước. Tại mục “ Đăng ký trực tuyến ” bạn chọn “ Ngân hàng điện tử ” .Cách đăng ký Internet Banking online của ngân hàng số Timo

 • Bước 2: Điền thông tin theo hướng dẫn bao gồm: Họ và tên, số CMND//CCCD, email, số điện thoại,…

Cách đăng ký Internet Banking trực tuyến

 • Bước 3: Thực hiện quét khuôn mặt để định danh bằng công nghệ eKYC.

Cách đăng ký Internet Banking trực tuyến

 • Bước 4: Điền tên đăng nhập, mật khẩu để tạo tài khoản Internet Banking.

Cách đăng ký i -Banking online

 • Bước 5: Sau khi đăng ký, bạn sẽ đợi nhân viên của Timo gọi điện để xác nhận thông tin và tiến hành tạo tài khoản.
 • Bước 6: Khi nhận được thông báo đã đăng ký thành công, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua ứng dụng/website.

Cổng đăng nhập I-Banking của Timo là my.timo.vn
Cổng đăng nhập Internet Banking của Timo là my.timo.vn

Cách sử dụng Internet banking trải nghiệm dịch vụ chuyển tiền, thanh toán, gửi tiết kiệm

Để sử dụng Internet Banking bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào website của ngân hàng nhà nước mà bạn đang sử dụng :

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn mục Ngân hàng số.
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản E-Banking bạn đã tạo trước đó.
 • Bước 4: Lựa chọn và sử dụng các dịch vụ.

Hoặc bạn hoàn toàn có thể đăng nhập trực tiếp trải qua cổng Internet Banking của ngân hàng nhà nước. Mỗi ngân hàng nhà nước sẽ có cổng Internet Banking riêng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin của 1 số ít ngân hàng nhà nước thông dụng sau đây :

 • Ngân hàng Vietcombank: VCB – iB@nking
 • Ngân hàng Agribank: E-Banking Agribank
 • Ngân hàng Sacombank: E-Banking Sacombank
 • Ngân hàng Techcombank: EBanking Techcombank
 • Ngân hàng VietinBank: E-Banking VietinBank
 • Ngân hàng số Timo: my.timo.vn

Đăng nhập vào cổng Internet Banking của Timo và lựa chọn các dịch vụ cần sử dụngKhách hàng đăng nhập vào cổng Internet Banking của Timo và lựa chọn các dịch vụ cần sử dụngGiờ đây, bạn đã đăng nhập thành công xuất sắc và hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ giao dịch thanh toán online, giao dịch chuyển tiền, … của ngân hàng nhà nước nhanh gọn, tiện nghi .Dưới đây là ví dụ đơn cử để đăng nhập và kích hoạt dịch vụ Internet banking của những ngân hàng nhà nước trong lần đầu .

Ngân hàng Vietcombank

Đăng nhập dịch vụ VCB – iB@nking tại đây

 • Tên đăng nhập: Do Vietcombank cung cấp khi khách hàng đăng ký dịch vụ VCBiB@nking.
 • Mật khẩu đăng nhập: Đã được gửi vào email của khách hàng.
 • Mã kiểm tra: Nhập dãy chữ/số hiển thị bên tay phải ô “Nhập mã kiểm tra”.

Sau khi đăng nhập thành công xuất sắc người mua hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ như : chuyển tiền, tra cứu số dư, …Ảnh minh họa cổng đăng nhập Internet Banking ngân hàng VietcombankẢnh minh họa cổng đăng nhập Internet Banking ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Sacombank

 • Bước 1: Bạn truy cập đến cổng Internet Banking của ngân hàng Sacombank tại đây!
 • Bước 2: Nhập Tên đăng nhập, Mã xác nhận và bấn chọn ĐĂNG NHẬP.
 • Bước 3: Nhập Mật khẩu tạm thời được gửi đến số điện thoại đăng ký bằng SMS, sau đó bấm ĐĂNG NHẬP.
 • Bước 4: Kích hoạt phương thức xác thực.
 • Bước 5: Chọn Đồng ý tại mục Điều khoản & Điều kiện.
 • Bước 6: Nhập Ghi chú và chọn Hình ảnh là thông tin cá nhân nhằm nhận diện các trang web giả mạo cho lần đăng nhập sau.
 • Bước 7: Đổi mật khẩu mới để sử dụng.

Ảnh minh họa cổng đăng nhập I- Banking của SacombankẢnh minh họa cổng đăng nhập I- Banking của Sacombank

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet banking

Lưu ý khi sử dụng i-Banking

Dịch vụ Internet Banking không riêng gì mang lại quyền lợi cho người mua mà còn cả ngân hàng nhà nước. Dịch vụ này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, khoảng cách cũng giúp bạn trấn áp được số tiền tiêu tốn. Tuy vậy, người mua cũng cần chú ý quan tâm những điểm quan trọng sau đây nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra :

 • Bảo mật thông tin ở mức cao nhất bằng cách tránh, hạn chế dùng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng của dịch vụ i-Banking. Nếu sử dụng thì phải xóa lịch sử giao dịch trên máy tính ngay sau khi dùng.
 • Bảo mật thông tin cá nhân nhằm bảo vệ mã OTP gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch. 

Lưu ý : hình thức gửi mã OTP về sim điện thoại thông minh vẫn có hạn chế nhất định. Ví dụ khi bạn bị mất điện thoại thông minh, kẻ tà đạo dù không có mật khẩu vẫn hoàn toàn có thể tháo sim để nhận mã OTP. Một số ngân hàng nhà nước có công nghệ cao như TPBank, Techcombank, Timo đã chuyển sang hình thức gửi mã iOTP để bảo mật thông tin hơn .

 • Kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như: hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không dùng máy lạ để truy cập,…
 • Nên đăng ký dịch vụ cộng thêm như SMS Banking để đảm bảo kiểm soát được tình trạng của tài khoản một cách nhanh nhất để nếu có sự cố thì có biện pháp xử lý kịp thời.

Lưu ý, đa số các ngân hàng sẽ thu phí SMS Banking khoảng 11,000đ/ tháng. Nếu bạn sử dụng Timo thì sẽ được miễn phí vì tin nhắn sẽ được gửi thẳng về app.

 • Không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan tới tài khoản như số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh các trường hợp bị đánh mất thông tin tài khoản.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ Internet BankingMột số lưu ý khi sử dụng dịch vụ Internet Banking (Nguồn: Internet)

Biểu phí dịch vụ Internet Banking cập nhật mới nhất 2022

Hầu hết các ngân hàng trong nước và quốc tế hiện nay đều miễn phí đăng ký dịch vụ Internet Banking cho khách hàng
Mỗi ngân hàng trong nước và quốc tế sẽ có những mức phí sử dụng dịch vụ E-Banking khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các chính sách đều miễn phí phí đăng ký dịch vụ, chỉ áp dụng thu phí duy trì dịch vụ Internet Banking mỗi tháng. Cùng Timo tham khảo biểu phí E-Banking được cập nhật mới nhất 2021 ngay sau đây.

Ngân hàng Phí đăng ký Phí chuyển tiền trong hệ thống Phí chuyển tiền liên ngân hàng
Viet Capital Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Bắc Á Bank Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Timo Miễn phí Miễn phí Miễn phí (Qua ứng dụng Timo)
HSBC Miễn phí 0.0275% tối thiểu 33.000 VND 0.0275% tối thiểu 33.000 VND
PVcombank Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
OCB Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND hoặc 20.000 VND tùy loại tài khoản
Sacombank Miễn phí 8000 VND 15.000 VND
SCB Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 10.000 VND
Standard Chartered Miễn phí Miễn phí Tối thiểu 15.000 VND
Techcombank Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Vietcombank Miễn phí 2.200 VND 7.700 VND
VIB Miễn phí 10.000 VND/món, không phân biệt cùng/khác địa bàn tỉnh/TP Tối thiểu 10.000 VND
BIDV Miễn phí Tối thiểu 1.000 VND (khi chuyển khoản dưới 30 triệu đồng) Tối thiểu 7.000 VND

Phân biệt Internet Banking, SMS Banking & Mobile Banking

Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking là những dịch vụ ngân hàng trực tuyến được sử dụng phổ biến hiện nay. Giữa các dịch vụ này có nhiều tính năng tương đồng và đều hỗ trợ sử dụng ở bất kỳ đâu có Internet. Chính bởi điều này khiến nhiều người không biết nên lựa chọn sử dụng dịch vụ nào hữu ích nhất. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa E-Banking và Mobile Banking để lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp.

Internet banking

Đây là một dịch vụ ngân hàng nhà nước điện tử được cho phép người mua quản lý tài khoản và thực thi những thanh toán giao dịch như chuyển tiền online, thanh toán giao dịch hóa đơn, những dịch vụ kinh tế tài chính, nạp tiền, nộp thuế … trải qua thiết bị liên kết Internet như : Điện thoại, máy tính, …

SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng nhà nước được thực thi trải qua tin nhắn của điện thoại cảm ứng. SMS Banking hoàn toàn có thể được sử dụng để triển khai những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước như truy vấn số dư hiện tại, thông tin thanh toán giao dịch như rút tiền, nhận tiền, … Hiện dịch vụ SMS Banking tương hỗ cho tổng thể những dòng điện thoại cảm ứng từ tầm trung đến hạng sang .

Mobile Banking

Cũng có những tính năng tương tự như Internet Banking nhưng Mobile Banking được sử dụng trên nền tảng điện thoại cảm ứng mưu trí. Để thiết lập Mobile Banking, người dùng cần tải ứng dụng từ CHPlay, Google Play về máy. Điểm đặc biệt quan trọng của Mobile Banking là được cho phép thanh toán giao dịch qua mã QR giúp người dùng thuận tiện khi giao dịch thanh toán hóa đơn một cách nhanh gọn .

Internet Banking Mobile Banking SMS Banking
Chuyển khoản qua thiết bị kết nối Internet Sử dụng tương tự Internet Banking nhưng bằng ứng dụng di động Thông báo các giao dịch, số dư qua tin nhắn điện thoại

Bảng tóm tắt chức năng của E-Banking, Mobile Banking, SMS Banking

Nên sử dụng dịch vụ Internet Banking hay Mobile Banking

Mặc dù dịch vụ Internet Banking mang lại sự tiện nghi cho người mua nhưng cũng có 1 số ít hạn chế nhất định. Vì hoạt động giải trí nhờ vào vào chất lượng của đường truyền Internet, trình duyệt bạn đang sử dụng, thiết bị truy vấn ( điện thoại thông minh, máy tính, … ) và vận tốc tải của website ngân hàng nhà nước, nên khi đang thanh toán giao dịch mà gặp phải sự cố thì sẽ tốn thời hạn để chờ đón ngân hàng nhà nước xử lý .Do đó, mà những ngân hàng nhà nước đã ra đời thêm dịch vụ Mobile Banking để khắc phục được những hạn chế của i-Banking. Trong số những ứng dụng Mobile Banking thì Timo được nhìn nhận là đẹp, tiện nghi và dễ sử dụng vì những những tính năng, loại sản phẩm và thông tin được phân loại rõ ràng .Người dùng Timo sẽ không phải tốn phí đăng ký và duy trì Mobile BankingTuy vậy, để nhìn nhận nên sử dụng Internet Banking hay Mobile Banking sẽ còn nhờ vào vào những yếu tố khác nhau cũng như thưởng thức của mỗi người .Nếu bạn đang tìm kiếm những tiện ích từ dịch vụ Internet Banking hay Mobile Banking cho những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước thì Timo sẽ là một gợi ý cho bạn đấy. Tải app và ĐK ngay thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước Timo để thưởng thức những dịch vụ ngân hàng nhà nước ưu việt và dịch vụ chăm nom người mua tận tâm từ Timo nhé !

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí trọn vẹn phí chuyển tiền, thanh toán giao dịch hóa đơn, gửi tiết kiệm ngân sách và chi phíMở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước online không lấy phí, thuận tiệnHạn mức rút tiền mặt không số lượng giới hạn, chuyển khoản qua ngân hàng tối đa 1,5 tỷ VNDQuản lý tài chính cá thể hiệu suất caoGiao dịch ngân hàng nhà nước thuận tiện mỗi ngày với Tài khoản thanh toán giao dịch Timo !ĐĂNG KÝ NGAY !

Những câu hỏi thường gặp

 1. Phí dịch vụ Internet Banking bao nhiêu mỗi tháng?

  Miễn phí đối với ngân hàng số Timo, ngân hàng TPbank, VIB. Một số ngân hàng khác như Vietcombank, Sacombank,…dao động 8000-10000 VND/ tháng.

 2. Có thể đăng ký Internet Banking qua website được không?Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể ĐK Internet Banking qua website thuận tiện so với 1 số ít ngân hàng nhà nước có tương hỗ hình thức này .
 3. Lợi ích khi đăng ký Internet Banking là gì?Việc ĐK Internet Banking hoàn toàn có thể dùng để truy vấn thông tin về thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán giao dịch hóa đơn, mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước online, mở thẻ tín dụng online, ĐK vay trực tuyến, …