Kho bạc Nhà nước đặt mục tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Ảnh Thùy Linh.
Dịch vụ công trực tuyến mang lại lợi ích to lớn trong việc giảm thiểu thủ tục hành chính. Ảnh: Thùy Linh.

Với tiềm năng kiến thiết xây dựng Kho bạc Nhà nước ( KBNN ) tân tiến, tăng cường cải cách thủ tục hành chính gắn với hiện đại hóa mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin, đến nay KBNN đã cơ bản triển khai xong tiến hành và cung ứng những dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tới những đơn vị chức năng sử dụng ngân sách trên khoanh vùng phạm vi toàn nước. Đồng thời phối hợp với những đơn vị chức năng thuộc Văn phòng nhà nước để tích hợp dịch vụ công trực tuyến của KBNN lên Cổng dịch vụ công Quốc gia Giao hàng thanh toán giao dịch trực tuyến nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính trong xử lý thủ tục hành chính. Theo Cục Công nghệ thông tin, Kho bạc Nhà nước, để triển khai xong triển khai được những việc làm này, trong thời hạn qua KBNN đã tập trung chuyên sâu chỉ huy kinh khủng những đơn vị chức năng trình độ tại Trung ương và những đơn vị chức năng KBNN trong toàn mạng lưới hệ thống nghiên cứu và điều tra thanh tra rà soát, thiết kế xây dựng, sửa đổi chính sách chủ trương, tiến trình nhiệm vụ ; thiết kế xây dựng, tăng cấp mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin ; giảng dạy, tập huấn cho cán bộ nhiệm vụ ; phối hợp với cấp ủy, chính quyền sở tại địa phương triển khai tuyên truyền tới những đơn vị chức năng sử dụng ngân sách về quyền lợi khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến. KBNN đã tập trung chuyên sâu nâng cấp cải tiến, triển khai xong công dụng ứng dụng ứng dụng, tăng cường hạ tầng kỹ thuật để cung ứng tiến hành cho khoảng chừng 95.000 đơn vị chức năng sử dụng ngân sách tham gia mạng lưới hệ thống với lượng chứng từ thanh toán giao dịch hàng ngày từ 150.000 đến 200.000 chứng từ. Hiện trung bình luôn có khoảng chừng 9.500 người sử dụng đồng thời ; ngày cao điểm đạt gần 14.000 người ; ngày cao điểm nhất cuối năm 2020 đạt trên 20.000 người.

Hiện KBNN cũng đã xây dựng và cung cấp ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, cho phép chủ tài khoản, kế toán trưởng của đơn vị giao dịch có thể nhận, tra cứu thông tin về biến động số dư tài khoản, trạng thái xử lý hồ sơ giao dịch qua điện thoại thông minh.

Việc tiến hành dịch vụ công trực tuyến đã hình thành thêm kênh thanh toán giao dịch điện tử của KBNN, là một bước tiến lớn trong việc hình thành Kho bạc điện tử.

Đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân là khách hàng của KBNN, dịch vụ công trực tuyến mang lại lợi ích trong việc giảm thiểu thủ tục hành chính và hiện đại hóa hoạt động của đơn vị, tổ chức, cá nhân khi không phải mang hồ sơ, chứng từ trực tiếp đến trụ sở cơ quan KBNN, qua đó giảm thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí đi lại.

Mặt khác, thanh toán giao dịch điện tử của KBNN còn góp thêm phần tăng tính minh bạch trong cung ứng những thông tin tương quan về thủ tục hành chính, tài liệu cũng như quy trình tiến độ xử lý giải quyết và xử lý hồ sơ … lấy người dân, doanh nghiệp, đơn vị chức năng làm TT ship hàng, từ đó tăng năng lực giám sát, kiểm tra, nhìn nhận của cá thể, tổ chức triển khai và nghĩa vụ và trách nhiệm của KBNN trong thực thi trách nhiệm, đồng thời phân phối được những chủ trương định hướng kế hoạch, những khuôn khổ nhiệm vụ theo cấu trúc mạng lưới hệ thống nhà nước điện tử.

Đặc biệt, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đã phát huy được vai trò cũng như chức năng, giúp hệ thống KBNN thực hiện tốt 2 mục tiêu kép là giãn cách xã hội và đảm bảo hoạt động thông suốt, khách hàng không phải tập trung tại KBNN mà vẫn thực hiện giao dịch thanh toán chi ngân sách nhà nước bình thường thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Theo kế hoạch, KBNN sẽ tăng cấp những dịch vụ công còn lại đang ở mức độ 2, 3 lên mức độ 4 trong năm 2021, qua đó sẽ hoàn thành xong 100 % thủ tục hành chính được phân phối qua dịch vụ công trực tuyến mức 4. Đồng thời KBNN cũng sẽ lan rộng ra tiến hành liên kết liên thông mạng lưới hệ thống kế toán hành chính-sự nghiệp với mạng lưới hệ thống dịch vụ công trực tuyến để hình thành liên thông điện tử giữa đơn vị chức năng với KBNN. Song song với đó là liên kết điện tử với những nhà sản xuất điện, nước, viễn thông theo Nghị định 11/2020 / NĐ-CP nhằm mục đích thanh toán giao dịch định kỳ, theo lô với những khoản chi theo hóa đơn của nhà sản xuất và chuyển nhượng ủy quyền của đơn vị chức năng quan hệ ngân sách. KBNN cũng sẽ nghiên cứu và điều tra chính sách nhiệm vụ và tiến hành liên thông dữ liệu hợp đồng điện tử và hồ sơ chi ngân sách nhà nước giữa dịch vụ công trực tuyến của KBNN với mạng đấu thầu vương quốc.