Hiệu quả trong triển khai dịch vụ công trực tuyến ở Đà Nẵng

Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Đà Nẵng là nơi người dân, doanh nghiệp triển khai việc nộp hồ sơ thủ tục hành chính và theo dõi tình hình giải quyết và xử lý trực tuyến. Bên cạnh đó, phân phối tính năng tra cứu về thực trạng giải quyết và xử lý hồ sơ, thông tin thủ tục hành chính của những Sở Ban Ngành, Ủy ban nhân dân Quận, Huyện, Xã, P. của thành phố Đà Nẵng. Báo cáo của Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, tính đến tháng 9/2021, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin đã được thành phố góp vốn đầu tư khá đồng điệu, hình thành những cơ sở tài liệu nền và chuyên ngành ; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến ( DVCTT ) hiện đạt hơn 97 %, trong đó 75 % ở mức 4, trong bước đầu hình thành những nền tảng đô thị mưu trí và tiến hành một số ít dịch vụ đô thị mưu trí. Theo đó, cá thể, tổ chức triển khai thuận tiện truy vấn Cổng Dịch vụ công tại địa chỉ www.dichvucong.danang.gov.vn theo nhu yếu người dùng từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động được liên kết internet để hưởng nhiều quyền lợi từ Cổng Dịch vụ công như : Truy cập vào mạng lưới hệ thống chính quyền sở tại điện tử thành phố ( egov.danang.gov.vn ) ; Thực hiện những DVCTT ( nộp hồ sơ qua mạng điện tử ) như ĐK khai sinh, kết hôn, ĐK hộ kinh doanh thương mại, cấp giấy phép kiến thiết xây dựng … ; Gửi quan điểm góp ý trên ứng dụng góp ý của thành phố về những vần đề nóng như : vệ sinh thiên nhiên và môi trường, bảo mật an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông vận tải …

Ngoài ra, các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số cung cấp thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe (người dân có thể tiếp cận hệ thống y bác sỹ giỏi ở mọi lúc, mọi nơi), cung cấp thông tin về y tế cộng đồng, y tế cơ sở, đặt biệt cảnh báo kịp thời các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19… cũng đã được TP Đà Nẵng chú trọng triển khai trong thời gian vừa qua.

Bộ phận một cửa quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tiếp công dân
Bộ phận một cửa quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tiếp công dân

Bên cạnh đó, việc Trung tâm tin tức dịch vụ công Đà Nẵng đưa vào sử dụng ứng dụng 1022 Đà Nẵng hoạt động giải trí trên điện thoại cảm ứng mưu trí ( nền tảng iOS và Android ), được cho phép người dùng gọi điện, gửi tin nhắn không lấy phí ( qua internet ) đến Tổng đài 1022 để được giải đáp thông tin, vướng mắc của người dân qua tính năng chat ; Tra cứu những thông tin thiết yếu như : Hồ sơ một cửa, thông tin tuyến xe buýt, giá đất, bảo đảm an toàn thực phẩm, lịch cúp điện, cơ sở khám chữa bệnh, xe vi phạm TTATGT … Thông qua ứng dụng này, người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện, kịp thời tiếp cận và chớp lấy thông tin trải qua những bản tin, thông tin từ Tổng đài, góp thêm phần đưa người dân thành phố và hành khách tiếp cận với công nghệ tiên tiến số ngày càng thoáng rộng và phổ cập hơn. Được biết, lúc bấy giờ TP Đà Nẵng đang ưu tiên tăng trưởng những nền tảng, ứng dụng, dịch vụ tương hỗ chính quyền sở tại, người dân trong công tác làm việc phòng, chống dịch Covid-19, tư vấn sức khỏe thể chất từ xa để giảm tải cho những cơ sở khám chữa bệnh trên địa phận. Cùng với đó, thành phố tăng trưởng những nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số tương hỗ công tác làm việc giáo dục, đa dạng hóa hình thức giảng dạy để dữ thế chủ động duy trì kế hoạch học tập trong mọi điều kiện kèm theo. Theo Thành ủy Đà Nẵng, việc tăng nhanh DVCTT được thành phố xác lập là trách nhiệm trọng tâm xuyên suốt trong chỉ huy của những cấp ủy Đảng và hàng loạt hoạt động giải trí của những cơ quan, tổ chức triển khai, người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là trách nhiệm vừa cấp bách, vừa lâu dài hơn nên phải thực thi nhất quyết, kiên trì, liên tục với những bước tiến vững chãi, tích cực, dữ thế chủ động và có trọng tâm, trọng điểm. Trước đó, 3/7/2021, Ủy Ban Nhân Dân TP Đà Nẵng đã triển khai khảo sát khung mức độ hài lòng của tổ chức triển khai, công dân so với việc đáp ứng dịch vụ hành chính công trực tuyến của những cơ quan, đơn vị chức năng trên địa phận. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ suất người dân, doanh nghiệp, tổ chức triển khai hài lòng với DVCTT ở mức cao.

Trong đó, việc rút ngắn thời gian giải quyết, xử lý thành phần hồ sơ công khai minh bạch trên Cổng thông tin điện tử thành phố ở mức độ 3 và 4 đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hiệu quả thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt trong thời gian thành phố triển khai “ tiềm năng kép ” của nhà nước vừa phòng chống dịch bệnh vừa tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội thì việc tăng cường ứng dụng DVCTT mức độ 3 và 4 đã phát huy tính hiệu suất cao trong công tác làm việc quản trị, giải quyết và xử lý thủ tục hồ sơ. Chị Đinh Thị Liên, ở Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho rằng : “ Từ khi sử dụng DVCTT, tôi hoàn toàn có thể tiếp xúc và thực thi xử lý những thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước tại bất kể khu vực nào có liên kết internet. Ngoài ra, tôi hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình giải quyết và xử lý hồ sơ để dữ thế chủ động kế hoạch việc làm của mình, tiết kiệm chi phí thời hạn, không mất công ngồi chờ, đặc biệt quan trọng trong điều kiện kèm theo dịch bệnh như lúc bấy giờ ”. Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, trong thời hạn đến, để thôi thúc quy trình sử dụng DVCTT mức độ 3 và 4, đơn vị chức năng liên tục tăng nhanh tuyên truyền về quyền lợi, hiệu suất cao của dân cư, doanh nghiệp được thụ hưởng khi sử dụng DVCTT, nhất là phong cách thiết kế những tài liệu hướng dẫn theo từng bước thực thi dịch vụ dưới dạng tờ gấp để cung ứng cho người dùng tại Bộ phận một cửa ; Tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Zalo để tạo thêm kênh thông tin về quyền lợi khi sử dụng DVCTT đến từng hộ mái ấm gia đình.

Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết thêm, thành phố cũng đã đưa vào sử dụng ứng dụng khảo sát, lấy ý kiến về mức độ sẵn sàng và nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tại địa chỉ: https://dx.danang.gov.vn từ ngày 28/8/2021. Việc triển khai khảo sát toàn bộ các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề, quy mô khác nhau để thành phố biết được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thuận lợi, hiệu quả.

Nội dung khảo sát được đưa ra gồm : Đánh giá được nhu yếu quy đổi số của từng nghành nghề dịch vụ doanh nghiệp để có hướng dẫn, tư vấn tương thích, giảng dạy, tập huấn cho doanh nghiệp ; Hình thành những quy mô, nền tảng ứng dụng tương thích với từng nghành nghề dịch vụ doanh nghiệp, từng nhóm doanh nghiệp. Thông qua hiệu quả khảo sát này, Ủy Ban Nhân Dân thành phố sẽ có chính sách, chủ trương để tương hỗ doanh nghiệp quy đổi số trong thời hạn tới. Có thể khẳng định chắc chắn, việc tăng nhanh sử dụng những DVCTT để xử lý những thủ tục hành chính trong thời hạn qua tại TP Đà Nẵng đã tạo thuận tiện cho người dân, tổ chức triển khai và doanh nghiệp trong triển khai những thủ tục hành chính thiết yếu mà không cần trực tiếp tiếp xúc để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó. DVCTT mức độ 4 đang góp thêm phần rút ngắn quy trình hiện thực hóa chính quyền sở tại điện tử, hướng đến chính quyền sở tại số, nền kinh tế tài chính số và xã hội số trong tương lai của thành phố.

* Đây là bài viết tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2021