Nguyên nhân ảnh hưởng đến thị lực và gây mù – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Đục thủy tinh thể là một trong số những nguyên do phổ cập gây mù ở người cao tuổi .Khiếm thị hay còn gọi là triệu chứng mất năng lực cảm nhận thị giác một phần hoặc toàn phần ( mù, đui ) … Riêng người bị mù trọn vẹn không có năng lực nhận thức sáng tối, không thấy được những gì xung quanh .

Các loại mù 

Mù hoàn toàn: Đó là sự mất thị lực toàn diện và hoàn toàn. Cũng được gọi là mù pháp lý, một người bị mù pháp lý có tầm nhìn ngang bằng hoặc tệ hơn 20/200. Nó ngày càng được tìm thấy ở những người trên 60 tuổi.

Bệnh mù màu : mù màu khiến một người thiếu năng lực phân biệt một số ít màu nhất định. Bệnh thường gặp ở phái mạnh và mù màu đỏ-xanh là loại mù màu thông dụng nhất. Ở hầu hết mọi người, nó là bẩm sinh .
Bệnh quáng gà : Đây là loại suy giảm thị lực xảy ra khi có ánh sáng yếu, về cơ bản là vào đêm hôm. Bệnh quáng gà không gây ra thiếu tầm nhìn trọn vẹn mà làm suy yếu thị lực .

Nguyên nhân gây mù

Các thực trạng khác nhau và những bệnh về mắt hoàn toàn có thể gây mù. Những bệnh thông dụng nhất được liệt kê dưới đây :
Đục thủy tinh thể : Đây là một trong số những nguyên do phổ cập gây mù ở người cao tuổi .
Thoái hóa điểm vàng : Điều này xảy ra hầu hết ở độ tuổi 60 trở lên. Bệnh thoái hóa điểm vàng làm tổn thương thị lực TT và tác động ảnh hưởng đến năng lực đọc, viết và lái xe .
Bệnh tăng nhãn áp : Một trong những nguyên do chính gây mù, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng tác động đến thần kinh thị giác và dẫn đến mù lòa. Nó xảy ra khi áp suất chất lỏng tăng chậm bên trong mắt, do đó làm hỏng dây thần kinh thị giác .
Bệnh võng mạc tiểu đường : Nguyên nhân do bệnh tiểu đường, ảnh hưởng tác động đến võng mạc và dẫn đến mù lòa ở người lớn. Nó hoàn toàn có thể gây giảm thị lực ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường từ 18 tuổi trở lên .
Rubella : Bệnh này hoàn toàn có thể truyền từ mẹ sang con chưa sinh và do đó phải thực thi những giải pháp phòng ngừa .
Suy nhược thần kinh thị giác : Tình trạng tăng trưởng sau khi sinh và hầu hết là do di truyền. Nó xảy ra do mất nguồn cung ứng máu cho dây thần kinh thị giác .

Teo thần kinh thị giác: Tình trạng này phát triển khi thiếu hụt các sợi thần kinh thị giác, cũng như bất kỳ khiếm khuyết hoặc khuyết tật nào trong mắt.

Cận thị : Đây là một tật khúc xạ của mắt. Đối với những cá thể bị thực trạng này, những vật thể gần sẽ nhìn rõ và những vật ở xa Open mờ. Cận thị hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách đeo kính cận .
Chấn thương mắt : Các tuyến bảo vệ của mắt sẽ bị hao mòn trong trường hợp bị thương và bỏng mắt. Do đó, điều này làm tăng rủi ro tiềm ẩn mất thị lực hoặc mù và là một trong những nguyên do chính gây mù .
Phá vỡ võng mạc : Do quy trình lão hóa hoặc di truyền, mọi người hoàn toàn có thể bị vỡ võng mạc và điều này hoàn toàn có thể dẫn đến mù lòa. Tình trạng này xảy ra như thể tác dụng của sự thoái hóa võng mạc .

Một số nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sơ sinh và gây mù

Một số nguyên do như : nhược thị, nhiễm trùng, đau mắt đỏ, không tập trung chuyên sâu thị giác hoặc chậm tăng trưởng mạng lưới hệ thống thị giác, ống dẫn nước mắt bị chặn, đục thủy tinh thể, lác mắt …

Chẩn đoán mù

Chuyên viên đo mắt sẽ thực thi kiểm tra mắt giúp xác lập nguyên do đằng sau thực trạng này. Nhiều thử nghiệm sẽ được thực thi để kiểm tra những góc nhìn như để đo độ rõ của thị lực, tính năng của cơ mắt và cách đồng tử của bạn phản ứng với ánh sáng .
Sau đó, sử dụng đèn chiếu sáng ( kính hiển vi nguồn năng lượng thấp phối hợp với ánh sáng cường độ cao ), sức khỏe thể chất chung của mắt bạn sẽ được kiểm tra. Để chẩn đoán mù ở trẻ sơ sinh, giải pháp sẽ biến hóa .
Việc kiểm tra bắt đầu sẽ được triển khai tại thời gian sinh. 6 tháng sau, mắt của trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra thị lực, tiêu điểm và chỉnh sửa mắt .

Điều trị mù  

Nếu người đó bị mù một phần sẽ được hướng dẫn sử dụng kính lúp hoặc sử dụng size văn bản lớn hơn .
Đối với người bị mù trọn vẹn nên học chữ nổi, sắp xếp nhà theo cách thuận tiện tìm thấy và xác định mọi thứ, ghi nhớ bàn phím trên điện thoại cảm ứng, giúp sức trải qua việc sử dụng một con chó dẫn đường …

An Nhiên (theo boldsky)