UEFA Europa Conference League là giải đấu gì?

UEFA Europa Conference League ( viết tắt là UECL ) là phần thưởng dành cho Tottenham, đội đứng ở vị trí thứ Bảy chung cuộc trên BXH Premier League 2020 / 21. Đây là giải đấu mới Open do UEFA tổ chức triển khai và sẽ diễn ra mở màn từ mùa giải 2021 / 22 .

UEFA EUROPA CONFERENCE LEAGUE LÀ GÌ?  

Hai bàn thắng của Gareth Bale đã giúp Tottenham lội ngược dòng và thắng ngược Leicester 4-2. Đây là điều kiện cần và đủ để Gà Trống vượt qua Arsenal giành suất tham dự Europa Conference League ở mùa giải tới. Nhưng giải đấu là gì thì chắc nhiều người chưa biết.  

UEFA Europa Conference League sẽ là giải đấu cấp câu lạc bộ thứ ba của UEFA và được tổ chức song song với giải đấu hạng nhất Champions League và giải đấu hạng nhì Europa League. Do đó có thể nôm na hiểu rằng, Europa Conference League là giải đấu hạng ba cấp CLB của UEFA.  

Ý tưởng của việc tạo ra giải đấu Europa Conference League là mang đến cho nhiều CLB cơ hội được thi đấu ở đấu trường châu Âu hơn, đặc biệt là với các CLB bóng đá đến từ các quốc gia đang cố gắng để có đủ điều kiện tham dự 2 giải đấu hạng nhất và hạng nhì của UEFA. Premier League cũng được một suất tham dự.  

UECL là giải đấu mới nhất của trong 3 giải đấu cấp CLB của UEFA

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THAM DỰ UEFA EUROPA CONFERENCE LEAGUE

Đội đứng thứ bảy tại BXH Premier League sẽ đủ điều kiện tham gia giải đấu mới toanh này. Ở mùa giải năm nay, Tottenham chính là đội đoạt vé để tham gia bóc tem giải đấy này nhờ đứng thứ bảy chung cuộc với 62 điểm.  

5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A sẽ có 1 suất tham dự từ vòng Play-off. Còn các giải đấu hạng khá như Nga, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Scotland… sẽ có 2 suất tham dự.

Với 5 giải đấu hàng đầu, suất tham dự sẽ dành cho các CLB vô địch Cúp Quốc gia. Trong trường họp đội vô địch đã giành quyền tham dự Champions League hay Europa League thì cơ hội thi đấu Europa Conference League sẽ được trao cho đội bóng có thành tích tốt nhất nhưng chưa giành quyền tham dự giải đấu cúp châu Âu nào (vị trí thứ 7 trên BXH như trường hợp của Tottenham).  

Tottenham là đội bóng Premier League đầu tiên dự UECL và họ sẽ đá từ vòng Play-off

Vòng loại UECL dựa trên tiêu chí xếp hạng tại UEFA cho các quốc gia thành viên. Theo đó:

  • Các quốc gia xếp hạng 1 đến 5 chỉ có 01 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 6 đến 15 sẽ có 02 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 16 đến 50 sẽ có 03 CLB tham gia
  • Các quốc gia xếp hạng 51 đến 55 sẽ có 02 CLB tham gia;
  • Liechtenstein không có giải đấu trong nước nên sẽ chỉ có 01 CLB tham gia là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.  

UEFA EUROPA CONFERENCE LEAGUE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

UECL có tổng cộng 32 đội bóng tham dự vòng bảng. Vòng loại giải đấu sẽ có sự góp mặt của 184 đội bóng. Không có CLB nào dự thẳng vòng bảng từ giải quốc nội. Tất cả 32 suất dự vòng bảng đều dưa hoàn toàn vào kết quả vòng loại và vòng play-off của Conference League và Europa League.  

Sẽ có vòng loại thứ nhất, vòng loại thứ hai, vòng loại thứ ba và sau đó là vòng Play-off được tổ chức khi vòng bảng diễn ra. Tottenham sẽ bước vào vòng Play-off, lượt đi diễn ra vào ngày 19/8/2021 và lượt về diễn ra vào ngày 26/8/2021. Mùa giải Premier League tới sẽ diễn ra vào ngày 14/8/2021.

Tám đội đầu bảng ở vòng bảng sẽ được lọt vào vòng loại trực tiếp đầu tiên (Vòng 16 đội). Tám đội nhì bảng và tám đội hạng ba của giải Europa League sẽ phải trải qua vòng Play-off để chọn ra  8 đội đi tiếp cùng 8 đội nhất bảng đã có. Tiếp theo là vòng tứ kết, vòng bán kết và chung kết.  

SVĐ Tirana của Albania là nơi sẽ tổ chức trận chung kết UECL đầu tiên

Điều này có nghĩa, nếu Tottenham muốn đi đến trận chung kết Europa Conference League, họ sẽ phải đá 15 trận (nếu đứng đầu vòng bảng) hoặc 17 trận (nếu đứng nhì vòng bảng).  

Cấu trúc này cho phép các giải VĐQG là thành viên của UEFA (gồm 34 giải) sẽ được đảm bảo việc có đại diện ở vòng bảng của 1 trong 3 giải đấu cấp CLB mà UEFA quản lý.    

LỊCH THI ĐẤU VÀO THỨ NĂM HÀNG TUẦN  

Các trận đấu của Europa League và Europa Conference League sẽ diễn ra vào những ngày Thứ Năm, với những trận đấu khởi đầu lúc 01 h45 và 03 h00 theo giờ Nước Ta ( trùng với giờ tranh tài của giải Europa League ). Giải đấu sẽ khởi đầu khởi tranh từ mùa giải 2021 / 22 và sẽ sống sót tối thiểu hết quá trình đầu từ 2021 đến 2024 .