Bóng đá Nam Định sẵn sàng cho mùa giải 2019

Tháng 1-2019, bóng đá Nam Định chính thức hoàn thành xong việc chuyển giao quyền sở hữu câu lạc bộ cho nhà hỗ trợ vốn mới là Công ty CP Dược Nam Hà ; đơn vị chức năng chủ quản của đội bóng là Công ty CP Thể thao Nam Định cũng được đổi tên thành Công ty CP Thể thao Dược Nam Hà Nam Định. Sau khi hoàn tất thủ tục cấp phép, Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã chính thức gắn tên với nhà hỗ trợ vốn chính, trở thành “ Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định ”. Đây là lần thứ 11, bóng đá Nam Định biến hóa tên gọi cho đội bóng. Trước đây, hai cái tên gắn với đội bóng lâu và nổi tiếng nhất là Thanh niên Nam Hà ( 1965 – 1978 ) và Công nghiệp Hà Nam Ninh ( 1978 – 1991 ). Trong quy trình tiến độ từ 2006 đến nay, đội bóng Nam Định đã có 8 lần đổi tên với 4 nhà hỗ trợ vốn được gắn tên là : Sông Đà Nam Định, Đạm Phú Mỹ Nam Định, Megastar Nam Định, Mikado Nam Định. Với sự sát cánh của Công ty CP Dược Nam Hà, đội bóng được hỗ trợ vốn trong 3 năm ( từ 2019 – 2021 ) với kinh phí đầu tư hoạt động giải trí 20 tỉ đồng / năm. Ngoài ra, câu lạc bộ còn được sự ủng hộ của một số ít doanh nghiệp trên địa phận tỉnh, những nhà hỗ trợ vốn, người kinh doanh gốc Nam Định trong cả nước .

Đội hình thi đấu của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định.  Bài và ảnh: Hoàng Anh
Đội hình thi đấu của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định.

Để đội bóng Nam Định hoạt động ổn định ở V-League 2019, ngoài việc thay đổi cơ chế để có nền tài chính đủ mạnh, vấn đề được người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà quan tâm nhất lúc này chính là tình hình chuyển nhượng, nhân sự của câu lạc bộ. Sau khi kết thúc mùa giải 2018, đội bóng Thành Nam chia tay 9 cầu thủ do hết hợp đồng hoặc giải nghệ. Trong số đó có 5 cầu thủ trụ cột trong đội hình chính thường xuyên ra sân: thủ môn Nguyễn Quốc Thiện Ê-sê-lê, trung vệ Vũ Hữu Quý, hậu vệ trái Đinh Viết Tú, tiền vệ Lê Sỹ Minh, tiền đạo Phạm Văn Thuận. Hiện nay, với nguồn tài chính ổn định, câu lạc bộ hoàn toàn tự tin với lực lượng các cầu thủ nội chất lượng đang ở độ “chín” trong sự nghiệp như: Hoàng Minh Tuấn, Vũ Thế Vương, Nguyễn Hữu Định… Trong đó, nhiều cầu thủ đã thi đấu xuất sắc, để lại ấn tượng với người hâm mộ ở mùa giải 2018. Tiêu biểu như tiền đạo Hoàng Minh Tuấn, cầu thủ từng được triệu tập lên đội tuyển Ôlympic Việt Nam tập huấn cho ASIAD 18; tiền vệ Vũ Thế Vương, chủ nhân của danh hiệu bàn thắng đẹp nhất vòng 19 V-League 2018. Bên cạnh đó, câu lạc bộ đã kịp thời ký hợp đồng với 4 cầu thủ mới ở các tuyến: thủ môn Đinh Xuân Việt; (tiền vệ đánh chặn) cầu thủ nhập tịch gốc Gha-na Lê Xuân Phú; tiền đạo Nsi và trung vệ Tony. Rút kinh nghiệm từ mùa giải trước, ban huấn luyện đội bóng chú trọng xây dựng hàng tiền đạo ngoại binh chất lượng để yên tâm cạnh tranh với các đối thủ khác tại mùa giải mới. Đầu tháng 2 vừa qua, câu lạc bộ hoàn tất 2 bản hợp đồng chất lượng cho vị trí tiền đạo giúp cho huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ an tâm hơn phần nào. Sự bổ sung chân sút người Ca-mơ-run, Nsi nhận được nhiều sự kỳ vọng của người hâm mộ. Cầu thủ 29 tuổi này đã có kinh nghiệm 9 năm chơi bóng ở Việt Nam. Kết hợp với chân sút người Bra-xin hiện có trong đội hình, Diogo, cầu thủ chuyển về đầu quân cho Nam Định từ giai đoạn lượt về mùa giải 2018 đã chính thức gia hạn hợp đồng với đội bóng. Cặp đôi tiền đạo ngoại quốc này được kỳ vọng giải quyết bài toán hàng công, đặc biệt là khâu dứt điểm của đội bóng ở V-League năm nay. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết: Đến thời điểm này, ban huấn luyến đội bóng rất mừng về mọi sự chuẩn bị nhân sự, về cầu thủ nội, cũng như cầu thủ ngoại. Cùng với đó tinh thần của các cầu thủ đang rất háo hức trước mùa giải mới.

Trong quá trình chuẩn bị cho V.League 2019, Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định tham gia thi đấu tại Giải Viettel mở rộng 2019 diễn ra từ ngày 4-1 đến ngày 8-1. Giải đấu có 5 đội bóng V-League tham dự gồm: Viettel, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Nam Định. Các đội bóng thi đấu vòng tròn một lượt, tính điểm xếp hạng. Kết thúc chung cuộc, Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định xếp thứ 3 với 1 trận thắng, 1 trận hòa và 2 trận thua. Ngoài ra, trước khi mùa giải mới chính thức khởi tranh, Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định có chuyến tập huấn 10 ngày và tham gia một số trận đấu giao hữu khác với các đội bóng: Hà Tĩnh, Thanh Hóa… Qua các trận đấu trước thềm mùa giải 2019, ban huấn luyện thử nghiệm, lắp ráp đội hình giúp các cầu thủ hoàn thiện kỹ năng thi đấu, chiến thuật và rèn luyện bản lĩnh. Qua đó chuẩn bị chuyên môn tốt nhất cho V-League 2019.

Với sự chuẩn bị chu đáo về tài chính, lực lượng và với sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ trong tỉnh sẽ tạo động lực để Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định thi đấu tưng bừng tại giải bóng đá đỉnh cao quốc gia. Ở trận đấu mở màn Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2019, Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định sẽ thi đấu với Câu lạc bóng đá Sài Gòn trên sân nhà Thiên Trường vào ngày 24-2./.

Bài và ảnh: Hoàng Anh