Di Li ra mắt tiểu thuyết trinh thám “Câu lạc bộ số 7”

di li ra mat tieu thuyet trinh tham cau lac bo so 7 26795
Bìa cuốn sách “Câu lạc bộ số 7”. (Ảnh: Bách Việt)

Lễ ra đời tiểu thuyết trinh thám “ Câu lạc bộ số 7 ” và Tọa đàm “ Văn học trinh thám Nước Ta và Tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Di Li ” vừa được tổ chức triển khai tại TP. Hà Nội chiều 18/1. Với độ dày 540 trang, “ Câu lạc bộ số 7 ” thách đố fan hâm mộ đi tìm giải thuật “ Ai là thủ phạm ? ”, và bí hiểm chỉ được hé lộ ở chương áp cuối. Tập trung vào đề tài chưa từng được đề cập đến trong văn học – Giới tính thứ tư, cuốn tiểu thuyết dẫn dụ người đọc qua những câu đố thắt tim khi lần lượt tận mắt chứng kiến năm vụ án mạng tưởng chừng là những tai nạn thương tâm thường thì, nếu như nạn nhân không có cùng một điểm chung – đều là những cô gái xinh đẹp và trước khi chết đều bước chân lên chiếc taxi mang tên thương hiệu Hoa Sen. Cả phòng công an hình sự đau đầu vì không tìm thấy bất kể dấu vết sinh học, tang chứng nào để lại hiện trường, cũng như không hề tìm ra động cơ của những vụ giết người. Đối tượng tình nghi số 1 là Vũ Phương Đăng, con trai của một giám đốc ngân hàng nhà nước, cũng là bạn trai của nạn nhân Lê Hoàng Mai. Nhưng những gì mà những công an hình sự lần lượt phát hiện ra đã vượt quá sức tưởng tượng của con người …

Bình luận về “Câu lạc bộ số 7”, đạo diễn Quốc Trọng nhận xét: “Câu chuyện khiến người đọc bị cuốn theo một cách say mê bởi các chi tiết và tình huống. Chính sự đan xen khéo léo các tình tiết tưởng chừng như vô nghĩa đã khiến độc giả luôn bị nhầm lẫn trong việc đoán định câu chuyện. Tội ác, một khi được nhào nặn với đức tin bệnh hoạn và mù quáng, sẽ trở thành thảm họa của cộng đồng. Căng thẳng. Hồi hộp. Trộn lẫn không khí đôi phần ma mị dường như vẫn là phong cách mang đậm chất Di Li trong Câu lạc bộ số 7”.

Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, lý do khiến tiểu thuyết trinh thám của Di Li hấp dẫn người đọc bởi nữ nhà văn có một phẩm chất vô cùng quan trọng trong sáng tạo thể loại trinh thám – đó là sự kiên nhẫn hay khả năng mai phục.

“ Kiên nhẫn gieo những cụ thể quan trọng một cách tưởng vô tình và rải rác trong từng trang sách nhưng với một ý đồ rõ ràng và mưu trí. Chính điều đó làm ra hiệu suất cao là diễn biến của vụ án trọn vẹn diễn ra như chính nó ở ngoài đời chứ không phải sự sắp xếp của tác giả. Yếu tố này làm ra sự mê hoặc và bồn chồn cho tác phẩm ”, ông đánh giá và nhận định. Tại buổi tọa đàm, nhà văn Di Li và những diễn thuyết đã cùng trao đổi về vai trò của trinh thám so với một nền văn học muốn tăng trưởng toàn vẹn và đồng đều, cũng như tập trung chuyên sâu vào tính văn minh trong nội dung, đề tài và văn phong những cuốn tiểu thuyết của nhà văn Di Li. Nhà văn Di Li hiện là giảng viên tiếng Anh của trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thành Phố Hà Nội, hội viên Hội nhà văn Châu Á-Thái Tỉnh Bình Dương, hội viên Hội Nhà văn Nước Ta, hội viên Hội Nhà văn TP.HN. Chị đã có 28 đầu sách được phát hành, gồm có tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn, bút ký, sách chuyên ngành và sách dịch .