Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ

“Phải thỏa mãn được chỉ số chờ đợi của người dân Việt Nam”

Những thử thách và mọi yếu tố nóng của bóng đá Nước Ta sẽ được mang ra bàn luận, phẫu thuật tại Hội nghị Ban chấp hành VFF và Đại hội thường niên VFF khóa 8 vào những ngày 8 và 9.1 tới đây. Khán giả kỳ vọng, cấp thượng tầng VFF cùng những bộ phận tính năng sẽ có những nhìn nhận khách quan, trung thực về những gì mà VFF và HLV Park Hang-seo đã làm được và chưa làm được trong năm qua. Một lộ trình mới chỉ đi đúng hướng nếu được dựa trên những nghiên cứu và phân tích thấu đáo mặt mạnh, mặt yếu, những gì cần phát huy, những gì còn là khuyết điểm, sống sót .

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 1

Nhiệm vụ tối thượng của bóng đá Nước Ta năm 2022 với trách nhiệm lớn được giao cho ông Park là bảo vệ thành công xuất sắc tấm huy chương vàng SEA Games 31 và đòi lại chức vô địch AFF Cup. Đây đều là những trách nhiệm cực kỳ khó khăn vất vả bởi trên thực tiễn, hầu hết những đội bóng Khu vực Đông Nam Á đều được góp vốn đầu tư rầm rộ và trình độ trình độ đã không còn quá chênh lệch với những đội tốp đầu. Chia sẻ về SEA Games 31, ông Park nhấn mạnh vấn đề rằng, khi khoảng cách giữa những đối thủ cạnh tranh không còn quá xa nhau, cuộc cạnh tranh đối đầu càng trở nên quyết liệt nhưng ông sẽ cố gắng nỗ lực để thỏa mãn nhu cầu chỉ số chờ đón của dân cư Nước Ta .

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 2

Còn Phó quản trị VFF Trần Quốc Tuấn ( người mà tại Đại hội thường niên VFF sắp tới, sẽ chính thức được chuyển giao quyền lực tối cao, giữ chức quyền quản trị VFF sau khi quản trị VFF Lê Khánh Hải công bố rút lui ) khẳng định chắc chắn : “ Năm 2022 được nhìn nhận là một năm rất là bận rộn của bóng đá Nước Ta, trong đó gồm có rất nhiều giải đấu ở những Lever như SEA Games 31, vòng chung kết U. 23 châu Á cũng như những vòng loại giải trẻ của khu vực châu Á. Hội nghị Ban chấp hành VFF sắp tới cũng sẽ tranh luận và đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm mục đích bảo vệ thực thi có hiệu suất cao những trách nhiệm trọng tâm của năm 2022. Đó là tổ chức triển khai thành công xuất sắc những giải đấu thuộc mạng lưới hệ thống tranh tài vương quốc, đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống bóng đá chuyên nghiệp và mạng lưới hệ thống bóng đá trẻ từ U. 11 đến U. 21. VFF cũng sẽ liên tục tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư để những đội tuyển đạt được kỳ vọng. Với SEA Games 31, Nước Ta phải có sự chuẩn bị sẵn sàng thật tốt, phát huy lợi thế sân nhà để nỗ lực phấn đấu và kỳ vọng bảo vệ được ngôi vô địch so với cả bóng đá nam và nữ SEA Games 31. Bên cạnh đó, đội tuyển futsal nam và nữ cũng sẽ nỗ lực để đạt được thành tích tốt nhất tại kỳ đại hội này ” .

Ưu tiên cho ông Park được quyền quyết định

Mới đây, chỉ huy ngành thể thao đã dành cho ông Park một “ độc quyền ” lớn. Ở môn bóng đá nam SEA Games 31, bán kết và chung kết tổ chức triển khai tại sân Mỹ Đình còn vòng bảng đang có 2 địa phương xin đăng cai. Ông Park được dữ thế chủ động chọn sân tranh tài cho Nước Ta tại vòng bảng, hoặc ở sân Việt Trì ( Phú Thọ ) – sân vừa được góp vốn đầu tư 25 tỉ đồng tăng cấp, thay thế sửa chữa, hoặc sân Thiên Trường. Nếu ông Park “ lấy ” sân nào thì sân còn lại sẽ dành cho bảng không có Nước Ta .

Ngoài ra, ông Park còn được quyền quyết định hành động mỗi đội nam dự SEA Games 31 được bổ trợ 2 hay 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Xin được nhắc lại, vì SEA Games 31 đáng nhẽ được tổ chức triển khai vào năm 2021, nhưng do dịch Covid-19 nên phải dời sang năm 2022. Do đó lứa cầu thủ sinh năm 1999 trở về sau vẫn đủ tuổi dự giải. Nhưng nếu như SEA Games 30, thành phần tranh tài môn bóng đá nam là U. 22 + 2 thì hiện tại, Ban kỹ thuật của SEA Games 31 vẫn chưa chốt thành phần năm nay là U. 23 + 2 hay U. 23 + 3. Chỉ sau khi ông Park quyết giải pháp, Ban tổ chức triển khai mới đưa vào điều lệ giải pháp ấy. Ngay trong tháng 1 này, ông Park sẽ phải sớm chọn số lượng cầu thủ trên 23 là bao nhiêu vì Ban tổ chức triển khai còn phải thông tin cho những nước khác trong khu vực .

Rút kinh nghiệm từ thất bại tại AFF Cup 2020

Huy chương đồng AFF Cup 2020 không phải là một thảm họa so với tuyển Nước Ta nhưng rõ ràng thật khó nuốt trôi cảm xúc bị người Thái soán ngôi vương khu vực. Trong hợp đồng giữa VFF và ông Park cũng có pháp luật, tuyển Nước Ta nỗ lực vào chung kết AFF Cup 2022 nhưng ai cũng thừa hiểu, vào chung kết là chưa đủ mà tiềm năng cao nhất là phải thắng ở chung kết .

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 3

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Trần Quốc Tuấn nói : “ Năm 2022, đội tuyển nam vương quốc cũng hướng tới sự kiện rất quan trọng là AFF Cup. Đây là giải đấu mà với những kinh nghiệm tay nghề rút ra được từ AFF Cup 2020, đội tuyển Nước Ta sẽ có những bài học kinh nghiệm quý báu và từ đó có thêm động lực để phấn đấu. Chúng ta phải có sự chuẩn bị sẵn sàng thật tốt nhằm mục đích cố gắng nỗ lực trở lại với ngôi vị cao nhất của bóng đá khu vực. Ngoài ra, tất cả chúng ta sẽ hoàn thành xong những trận còn lại tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Mặc dù không còn thời cơ cạnh tranh đối đầu suất đi tiếp, nhưng những trận đấu sắp tới vẫn sẽ là thời cơ quý giá để những cầu thủ tích góp kinh nghiệm tay nghề tranh tài quốc tế ở quý phái cao của bóng đá lục địa, làm bàn đạp cho những tiềm năng xa hơn trong những năm tiếp theo ” .