Bóng bàn ra đời như thế nào? – Thể Thao

9 phút, 24 giây để đọc.

Đối với những người yêu dấu thể thao hay đặc biệt quan trọng là những người hâm mộ yêu bóng. Thì bóng bàn chính là một bộ môn thể thao mà được phần đông người yêu dấu. Cũng như thể lựa chọn để chơi. Bởi nguyên do là vì những quyền lợi tuyệt diệu mà nó mang lại .

Nó không chỉ giúp người chơi cải thiện sức khỏe thể chất, mà còn làm giải trí, giải tỏa căng thẳng về mặt tinh thần cho người chơi. Thế nhưng ít ai biết rằng nguồn gốc của bộ môn này xuất phát từ đâu. Hôm nay, xin kính mời quý vị độc giả thân mến hãy cùng Thời báo thể thao theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bộ môn thể thao bóng bàn là gì?

Bóng bàn hay còn gọi Table đánh tennis là môn thể thao quần chúng. Được tăng trưởng thoáng rộng tại Nước Ta cũng như những nước khác trên quốc tế. Nhưng hầu hết người chơi môn thể thao này nói chung và tại Nước Ta nói riêng. Chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về lịch sử dân tộc quy trình tăng trưởng môn thể thảo này tại Nước Ta như thế nào ?

Bộ môn thể thao bóng bàn là gì?

Bóng bàn có nguồn gốc ra đời thế nào?

Có nhiều tài liệu khác nhau về sự sinh ra của môn thể thao này. Tuy nhiên, địa thế căn cứ vào nhiều tài liệu tổng hợp lại thành những quan điểm như sau .

Xuất hiện từ thập niên 1880 bắt nguồn từ nước Anh

Bóng bàn Open từ thập niên 1880 bắt nguồn từ nước Anh. Nó là một môn thể thao vui chơi sau giờ ăn tối của giới thượng lưu thời bấy giờ. Môn thể thao này gắn liền với tên tuổi của kỹ sư James Gibb .

James Gibb

Năm 1889 ông cùng người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình dùng bàn ăn của mái ấm gia đình mình và những chiếc vợt bằng gỗ. Quả bóng lie ( vật liệu bần ) để vui chơi. Và nó nhanh tróng được chú ý quan tâm bởi công chúng cả nước Anh lúc bấy giờ .

Xuất phát từ một giải đấu gặp trời mưa

Có quan điểm cho rằng, vào cuối thế kỉ XIX ở nước Anh, môn quần vợt đã khá tăng trưởng trong giới thượng lưu. Trong 1 lần tổ chức triển khai tranh tài môn quần vợt, những trận đấu đang diễn ra gay go, kinh khủng. Thì bỗng trời đổ mưa to, cuộc đấu phải tạm ngừng. Những người tham gia chơi phải trú mưa trong 1 căng tin gần đó .

Xuất phát từ một giải đấu gặp trời mưa

Nhưng trời mưa to và lê dài, cho nên vì thế họ nghĩ ra cách mắc lưới giữa 2 bàn ăn. Lấy vợt và bóng đánh qua đánh lại giữa hai cái bàn đó. Từ game show này họ nghĩ ra phương pháp chơi mới, là chơi bóng trên bàn để những nhà quý tốc chơi bóng trong nhà. Nguồn gốc sinh ra và nguồn gốc từ game show này .
Lại quan điểm cho rằng khoảng chừng năm 1895, cũng lối chơi như trên. Nhưng bóng được thay bằng bóng nhựa và tư đó bóng nhựa từ từ phổ cập. Tiếng bóng nhựa này trên gỗ phát ra tiếng kêu “ ping ping ”, “ pông pông ”. Do đó còn có tên gọi mới là “ ping pông ”

Bóng bàn trên thế giới và lịch sử lâu đời

Bóng bàn khởi đầu được tăng trưởng và phổ cập từ những năm 1900. Khi những cuộc đấu bóng mở màn được tổ chức triển khai. Những luật tranh tài đã được đặt gia và những hướng dẫn chơi khởi đầu được thông dụng. Giải vô địch quốc tế tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 1902 nhưng đó không phải chính thức .

Bóng bàn trên thế giới và lịch sử lâu đời

Đến năm 1921 tại nước Anh khi đó Tổ chức Bóng bàn được xây dựng. Và Liên đoàn Bóng bàn Thế giới viết tắt là ITTF cũng đã được xây dựng vào năm 1926. 1927 tại London đã mở giải vô địch quốc tế chính thức. Từ đó môn thể thao này đã được là môn thể thao chính thức của thế vận hội năm 1988 .

Châu Âu trong thời kỳ độc quyền môn bóng bàn

Trước những năm 50 của thế kỷ 20. Các vận động viên châu Âu phần đông làm mưa làm gió trên những giải bóng quốc tế. Giành hầu hết ngôi vị giải quán quân là điều dễ hiểu .
Thời kỳ này, với lối đánh chủ yếu về giải pháp của những VĐV là coi trọng phòng thủ là chính. Lấy phòng thủ chắc như đinh làm nguyên tắc cơ bản. Do vậy những trận đấu lê dài. Mất hứng thú của người theo dõi .

Châu Âu trong thời kỳ độc quyền môn bóng bàn

Để biến hóa thực trạng này thì liên đoàn quốc tế ITTF đã quyết định hành động sửa đổi luật. Tăng chiều rộng của bàn bóng bàn, hạ thấp chiều cao lưới, pháp luật thời hạn tranh tài của mỗi ván đấu … Biện pháp này đã hạn chế được cách đánh phòng thủ xấu đi. Dẫn đến những trận đấu kịch tính và tăng hứng thú cho người theo dõi hơn .

Thời kỳ Nhật Bản đột phá với bóng bàn

Vào đầu những năm 50 của thế kỷ XX, người ta đã nâng cấp cải tiến vợt và sử dụng mặt vợt mút xốp. Loại vợt này có tính đàn hồi và phản lực tốt. Tốc độ bóng đánh đi tăng lên rất tương thích cho lối đánh tiến công .

Thời kỳ Nhật Bản đột phá với bóng bàn

Năm 1952 lần tiên phong VĐV Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong tranh tài giải vô địch quốc tế. Với cách đánh vụt bóng xa bàn tích hợp với vận động và di chuyển nhanh đã thuận tiện giành được 4 HCV. Và chuyển lợi thế môn thể thao này về với châu Á .

Thời kỳ Trung Quốc bùng nổ phát triển với bóng bàn

Phát triển bóng bàn đã trở thành quốc sách vào đầu những năm 60 của thế kỉ XX. Nhờ việc tổng kết, tích góp kinh nghiệm tay nghề. Nghiêm túc giảng dạy kỹ thuật cơ bản và thể lực. Nên trình độ những VĐV chuyên nghiệp của họ nhanh gọn văn minh vượt bậc .
Thể thao Hoa lục Open thế hệ vàng và lần lượt đánh chiếm mọi thành trì của bóng bàn quốc tế. Trung Quốc giành lợi thế áp đảo và lúc bấy giờ họ đã trở thành một cường quốc bóng bàn được cả quốc tế thừa nhận từ đó đến nay

Bóng bàn đã đến với Việt Nam như thế nào?

Môn thể thao này được gia nhập vào việt nam vào khoảng chừng năm 1920. Ở miền bắc do những thương gia Hoa Kiều, ở miền Nam do thực dân Pháp gia nhập vào. Đây cũng là môn thể thao vui chơi dành cho giới thượng lưu .
Đến năm 1924 bộ môn này đã tăng trưởng mạnh ở những thành phố lớn như TP. Hà Nội, Hài Phòng, Huế, TP HCM. Lúc này đã tổ chức triển khai những giải bóng bàn theo miền là Bắc kỳ, Nam Kỳ, Trung kỳ. Lối đánh hầu hết của thời kỳ này là dùng kỹ thuật cắt bóng gò lỳ. Thỉnh thoảng có thời cơ bóng bổng thì vụt một quả, sau đó lại cắt tiếp .

Bóng bàn đã đến với Việt Nam như thế nào?

Tháng 3 năm 1938 đã tổ chức thi đấu quốc tế tại Việt Nam giữa vận động viên Hungary. Cựu vô địch thể thao thế giới với 2 vân động viên Việt Nam. Mỗi vận động viên của ta thắng được 1 ván. Sau đó đội Việt Nam đi Campuchia thi đấu giải vô địch giải đấu Đông Dương.

Kết quả vận động viên Lý Ngọc Sơn đạt chức vô địch đơn nam. Cặp đôi Lý Ngọc Sơn và Mai Duy Dưỡng đạt chức vô địch đôi nam. Môn thể thao này đã mang lại thành tích tranh tài quốc tế sớm nhất cho thể thao Nước Ta

Mang lại thành tích quốc tế sớm nhất cho Việt Nam

Năm 1953 tại Tokyo, Nhật Bản, đội tuyển vương quốc Nước Ta gồm Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa và Nguyễn Kim Hằng đoạt giải đơn nam. Huy chương vàng Mai Văn Hòa ), đôi nam ( huy chương vàng Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa ). Và toàn đội ( huy chương bạc ). Năm 1955 tại Nước Singapore Giải Á châu Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa thắng huy chương bạc đôi nam .
Năm 1957 tại Manila, Philippines tranh giải Á châu. Đội tuyển của Nước Ta Cộng hòa thắng huy chương vàng toàn đội ( Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa, Trần Văn Liễu ). Và huy chương vàng đôi nam ( Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa ) .
Năm 1958 trong Á Vận Hội tại Nhật Bản, đội tuyển Nước Ta Cộng hòa đoạt huy chương vàng toàn đội. Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết. Năm 1959, tranh tài tại Giải vô địch quốc tế ở Dortmund, Tây Đức. Đội tuyển nam Nước Ta Cộng đã hoà xếp hạng 3 quốc tế, đồng hạng với nước Trung Quốc .
Có thể nói, ở thập niên 50, Lê Văn Tiết cùng những danh thủ như Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Ðược, Trần Văn Liễu … Đã đưa quốc gia Nước Ta lên đỉnh điểm nhất là một trong những cường quốc của bóng bàn quốc tế

Bóng bàn không còn phong độ sau năm 1975

Sau năm 1975, quốc gia được giải phóng chịu tác động ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Mà đội tuyển Nước Ta đã trở nên yếu hơn rất nhiều và đang dần tụt hậu. Năm 1993, Nước Ta trở lại đấu trường khu vực, SEA Games 17. Với tiềm năng học hỏi và đã giành được chiếc huy chương vàng đồng đội nữ ( Trần Thu Hà và Nhan Vị Quân ) .
Năm 1995, 1997, 1999, 2001 và 2003. Bóng bàn Nước Ta đều đạt chức vô địch đơn nam Khu vực Đông Nam Á trong những kì SEA Games .

Bóng bàn không còn phong độ sau năm 1975

Từ năm 2002 đến nay, với sự văn minh ngày càng can đảm và mạnh mẽ của những tay vợt Indonesia, Philippines, Xứ sở nụ cười Thái Lan. Đồng thời với trào lưu nhập quốc tịch cho những vận động viên Trung Quốc – một cường quốc bóng bàn quốc tế – của Nước Singapore. Malaysia đã khiến cho môn thể thao này của Nước Ta gần như mất dần vị thế ngay cả ở đấu trường khu vực nhỏ nhất .
Tại SEA Games 23 ( Bacalod, Philippines ), Nước Singapore đã thống trị và Nước Ta ra về trắng tay. Năm 2004 vận động viên Đoàn Kiến Quốc đã đoạt chiếc vé duy nhất khu vực Khu vực Đông Nam Á. Tham dự thế vận hội Athen, nhưng cũng không đạt được thành tích gì .

Bóng bàn Việt Nam cần phải cố gắng hơn nữa

Rõ ràng để không phụ lòng người hâm mộ, môn bóng bàn Nước Ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Mới duy trì được những thành tích đã có. Từng bước nâng dần trình độ kỹ thuật nước ta ngang tầm hâu lục và quốc tế .

Việt Nam cần phải cố gắng hơn nữa

Để được như thế thì mỗi tất cả chúng ta, những con người yêu thích và đam mê bộ môn thể thao này. Hãy cùng nhau san sẻ kiến thức và kỹ năng và tập luyện hằng ngày. Để cùng tăng trưởng bộ môn thể thao này như trong lịch sử dân tộc bóng bàn Viêt Nam tất cả chúng ta đã từng đạt được .
Nguồn : thethaodonga.vn

Chia sẻ


Facebook


Twitter

Pinterest

LinkedIn