Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào?

Được biết đến là một trong những môn thể thao có lịch sử dân tộc truyền kiếp và được nhiều người yêu thích nhất, bóng bàn đã và đang trở nên ngày càng phổ cập hơn. Song, những quan điểm xung quanh lịch nguồn gốc và lịch sử vẻ vang ra đời của môn thể thao này thì không phải ai cũng hiểu hết.

Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 1

Bóng bàn có nguồn gốc từ đâu ?

Lịch sử hình thành của môn thể thao “thế kỷ”

Có kiến cho rằng, bóng bàn có nguồn gốc và được cải biến từ môn quần vợt mà thành. Nhiều tài liệu cũng cho thấy quần vợt là môn thể thao khá thông dụng ở Anh Quốc vào cuối thế kỷ XIX. Rất nhiều sinh viên ở Anh đã phát minh sáng tạo ra những cách chơi quần vợt mới, lấy bàn ăn làm bàn, sách làm lưới, sử dụng giấy bồi làm vợt hình thoi có cán, quả bóng được làm từ gỗ mềm hoặc cao su đặc. Quy tắc để tính điểm không được lao lý rõ ràng hay thống nhất nên nó chỉ được coi là môn thể thao vui chơi với nhiều người. Đến năm 1890, một vận động viên chạy việt giã nổi tiếng tại Anh là James. Chibu đã mang về những quả bóng được làm từ xen-lu-lô. Từ đây, khởi đầu Open môn “ pingpong ”. 1981, một thương nhân người Anh ĐK độc quyền bán bóng bàn với mã số ĐK là 19070. 1902 – 1903, một lưu học sinh người Nhật sống tại Anh đã đem bóng bàn về với Nhật Bản. Đến 1904 thì môn thể thao này được truyền đến Thượng Hải – Trung Quốc.

Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 2

Bóng bàn tại Nhật Bản có sự nâng tầm

Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 3

Tại Trung Quốc, trào lưu bóng bàn rất bùng nổ Trong 5 năm từ 1905 – 1910, trào lưu chơi bóng bàn mở màn lan rộng hơn tại Viên, Budapest ở Trung Âu rồi đến Bắc Phi. Lúc này, bóng bàn đã được rất nhiều người ở nhiều vương quốc khác nhau đảm nhiệm. Tuy vậy, môn thể thao này chỉ được coi là hình thức vui chơi vào thời bấy giờ.


Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 4

Thời kỳ bóng bàn duy nhất tại châu Âu Chính xác thì bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh. Nó được coi là môn thể thao vui chơi sau giờ ăn tối của giới thượng lưu dưới thời của Nữ hoàng Victoria vào thập niên 80 của thế kỷ XIX. Trò chơi đã dần trở nên lôi cuốn công chúng ở Anh. Hãng Xenluloit đã ký kết hợp tác để sản xuất những quả bóng bàn tiên phong. Việc sản xuất này nhanh gọn được kinh doanh thương mại hóa, trở thành môn thể thao yêu dấu rẻ tiền nhưng công dụng rèn luyện cao.

Theo thời gian, luật chơi bóng bàn đã có sự thay đổi

Cuối năm 2000, ITTF đã khởi đầu đổi khác một số ít luật tranh tài bóng bàn. Đầu tiên phải kể đến là kích cỡ quả bóng bàn được đổi khác từ 38 mm thành 40 mm. Điều này sẽ giúp làm giảm sự lan rộng ra sức cản của không khí và nhịp độ của trận đấu. Cũng vào thời kỳ này, những tay vợt cũng lan rộng ra thêm độ dày của lớp cao su đặc dưới cây vợt khiến trận đấu trở nên nhanh và khó coi được trên TV. Thứ hai, ITTF cũng đổi khác mạng lưới hệ thống ván đấu từ 21 điểm xuống còn 11 điểm. Họ biến hóa luật giao bóng để tránh vận động viên giấu bóng khi giao để lê dài đường bóng, đồng thời cũng giảm bớt nhờ vào vào việc giao bóng.

Công cụ không ngừng được cải tiến

Trên con đường phát triển của môn bóng bàn, đầu tiên phải kể đến những cải tiến về dụng cụ. Trước nhất là sự thay đổi về quy cách bàn bóng bàn, tăng chiều rộng từ 146.4cm lên 152.5cm. Chiều cao lưới cũng thay đổi từ 16.77cm hạ xuống còn 15.25cm. Sự thay đổi này đã giúp mở đường và phát triển cách đánh tấn công trong bóng bàn bởi lưới đã được hạ thấp xuống nên việc vận dụng các kỹ thuật cũng dễ hơn.

Đến năm 1902, vợt cao su đặc Open. Nó giúp người chơi có năng lực tăng độ xoáy, tăng trưởng kỹ thuật đánh giật bóng, xoáy bóng. Đặc biệt kỹ thuật đánh xoáy bóng đã trở thành cách đánh lợi thế của bộ môn này. Năm 1950, người Áo ý tưởng ra vợt mút. Sau đó người Nhật cải cách kỹ thuật đánh bóng bằng loại vợt này và ý tưởng ra lối đánh giật bóng giúp nâng cao lực của bóng xoáy và vận tốc phát bóng. Chính do đó mà thành tích kiệt xuất trong giải bóng bàn quốc tế lần thứ 19 đã thuộc về vận động viên người Nhật và 24 lần đoạt giải vô địch. Tiếp đó, khi vợt mút gai, vợt mút úp Open cũng đã giúp người Trung Quốc nhận ra công dụng của vận tốc trong bóng bàn. Họ tìm hiểu thêm kỹ thuật tiến công của người Nhật để tìm ra kỹ thuật tiến công nhanh. Kỹ thuật đánh vợt mút và tiến công nhanh vào những năm 60 đã giúp khống chế được lối đánh giật bóng dài của Nhật bản và đánh bóng xoáy của châu Âu. Nó đã trở thành lối đánh tiên tiến và phát triển nhất trong môn bóng bàn lúc bấy giờ. Khi vợt mút úp Open thì cũng là lúc tăng trưởng của kỹ thuật đánh cầu vồng và tiến công xoáy mạnh. Cách đánh bóng vòng cung cũng khởi đầu Open và trở thành nòng cốt. Cho đến nay, đây vẫn là cách đánh thống trị trên bàn bóng bàn. Hiện nay, dụng cụ bóng bàn cũng được nâng cấp cải tiến nhiều để cung ứng nhu yếu của người dùng. Tùy theo nhu yếu mà mỗi người hoàn toàn có thể chọn những loại dụng cụ tương thích nhất. Nếu chỉ chơi tại gia để vui chơi và rèn luyện thể thao thì hoàn toàn có thể dùng bàn bóng bàn giá rẻ, những loại bàn bóng bàn chính hãng. Nhưng nếu tham gia tranh tài chuyên nghiệp thì những loại bàn bóng bàn hạng sang, chính hãng sẽ được sử dụng nhiều.

Xuất hiện các tổ chức bóng bàn quốc tế

Thương Hội bóng bàn quốc tế khởi đầu được xây dựng từ tháng 12/1926 tại London – Anh với tôn chỉ : bảo vệ quy tắc hiện hành của bóng bàn ; xuất bản những chương trình luật tranh tài quốc tế ; trao đổi và liên hệ với những hiệp hội bạn. Thương Hội sẽ có những việc làm như : tổ chức triển khai giải vô địch bóng bàn 2 năm 1 lần ; họp Đại hội đại biểu và Hội nghị khoa học về bóng bàn. Các đại biểu trong hội nghị có quyền bình đẳng và quyền biểu quyết như nhau. Hội nghị khoa học sẽ thực thi đồng thời với giải bóng bàn quốc tế.

Thay đổi và tu sửa các quy tắc đánh bóng

Thương Hội bóng bàn cho rằng việc quá lạm dụng lối đánh bóng xoáy dã hạn chế thời hạn tranh tài nên đã chấm hết việc “ một lần giao bóng đánh nửa tiếng ” này. Đồng thời cũng đổi khác cách phát bóng để hạn chế việc tranh tài quá dài. Ngoài ra, hiệp hội cũng không được cho phép dùng vợt cùng màu với mút ; pháp luật vợt đánh bóng màu 2 mặt phải là đỏ – đen để đề phòng sự tăng trưởng mang tính ma thuật, thần bí trong tranh tài. Để giúp nâng cao hiệu suất cao truyền hình thì bàn bóng bàn màu xanh lục sẽ đổi sang xanh lam ; sân nhà màu đỏ ; bóng đổi trắng thành vàng ; đổi luật tranh tài top nam 9 thắng 5 thành 5 séc thắng 3. Đến năm 1998, Thương Hội bóng bàn lao lý hạn chế dùng vợt mút úp để giảm độ khó khi đánh bóng. Đồng thời, môn thể thao này cũng trở thành môn tranh tài chính thức của Thế vận hội. Gần đây, Thương Hội tích cực hoạt động dùng bóng lớn thay cho bóng nhỏ.

Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 5

Thi đấu bóng bàn tại Thế vận hội

Sự phát triển của bóng bàn Việt Nam

Trước 1975, Nước Ta Cộng hòa đã giành giải vô địch châu Á tại Philipines ( 1957 ) và Tokyo ( 1958 ) ; luôn đứng đầu khu vực Khu vực Đông Nam Á trong thập niên 60 của thế kỷ XX. Sau năm 1975 thì môn thể thao này không còn được chăm sóc và giảng dạy nhiều nên dần trở nên tụt hậu. Đến 1993, Nước Ta tham gia SEA Games 17 và giành HCV nội dung đồng đội nữ. Các kỳ SEA Games tiếp theo 1995, 1997, 1999, 2001, 2003, bóng bàn Nước Ta đều giữ chức vô địch đơn nam Đông nam Á. Tuy nhiên, từ năm 2002 với sự tân tiến ngày càng can đảm và mạnh mẽ từ những nước bạn nên bóng bàn Nước Ta mất dần vị thế. Đến năm 2004, vận động viên Đoàn Kiến Quốc đã xuất sắc đặt chân lên đấu trường lớn quốc tế.

Nguồn gốc và sự ra đời của bóng bàn bắt đầu như thế nào? 6

Bóng bàn Nước Ta trải qua nhiều quy trình tiến độ tăng trưởng Có thể thấy, bóng bàn là môn thể thao có lịch sử dân tộc tăng trưởng truyền kiếp. Từ một môn thể thao vui chơi nó đã trở thành trào lưu và được coi trọng trên toàn quốc tế. Hiện nay, bóng bàn vẫn đang ngày càng tăng trưởng, cải tổ và lôi cuốn nhiều người tham gia hơn.