Giá khám bệnh và dịch vụ y tế theo yêu cầu: bao nhiêu là vừa?

Giá khám bệnh và dịch vụ y tế theo yêu cầu: bao nhiêu là vừa? - Ảnh 1.Bênh viện Bạch Mai ( TP.HN ), một trong những bệnh viện công đã tăng mạnh giá khám bệnh theo nhu yếu nhưng đã bị Bộ Y tế nhu yếu tạm dừng vận dụng. Trong ảnh : người dân khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh : NAM TRẦNViệc ngân sách khám bệnh cao hơn, theo tôi, là điều đương nhiên và phụ thuộc vào vào nhu yếu của người bệnh, bởi với trình độ trình độ này người bệnh sẽ được chẩn đoán đúng, điều trị đúng. Điều này giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách so với khi chẩn đoán sai, điều trị sai .

Bác sĩ NGUYỄN HỮU TÙNG
(phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM)

Theo công bố của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân do giáo sư khám sẽ phải trả 550.000 đồng/ lượt, phó giáo sư là 450.000 đồng/lượt, giá giường dịch vụ (bao gồm gói chăm sóc toàn diện) cũng tăng lên, tùy loại phòng bệnh dao động từ 1,39-3,3 triệu đồng/giường bệnh.

Ngay sau khi công bố, mức giá này đã gây choáng vì tăng gấp 1,5 – 2 lần so với giá hiện hành và người dân vẫn do dự vì sao bệnh viện công lại được thu tiền khám chữa bệnh ( dù là dịch vụ theo nhu yếu ) cao đến vậy .

Không chỉ Bạch Mai mới thu cao

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, mức giá khám bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công đã được điều chỉnh từ nhiều năm nay và đều tương tự như mức giá Bệnh viện Bạch Mai sắp thu và bị phàn nàn.

Cụ thể, Bệnh viện Việt Đức vận dụng mức 500.000 đồng / lượt nếu do giáo sư khám, Bệnh viện Nhi TW đang vận dụng mức 680.000 đồng / lượt khám ( theo nhu yếu ) với bác sĩ chuyên khoa nếu không hẹn trước, bệnh nhân hẹn trước bác sĩ chuyên khoa mức giá khám là 580.000 đồng / lượt .Bệnh viện Nhi TW cũng phân phối dịch vụ giường bệnh tại khu vực tự nguyện, theo thông tin của bệnh viện là tương tự cơ sở vật chất của khách sạn 3 sao, với những loại phòng dành cho 1, 2, 3 bệnh nhân. Giá giường bệnh ở những khu vực tự nguyện như thế này thường dưới 2 triệu đồng / giường .

Cá biệt có một bệnh viện công ở Hà Nội từng cung cấp loại phòng có mức thu lên đến 6 triệu đồng/ phòng/ngày đêm. Đây là loại phòng bệnh có cả phòng tiếp khách trong phòng bệnh.

Tại TP Hồ Chí Minh, những “ phòng khám giáo sư ” hoặc “ phòng khám VIP, người kinh doanh ” cũng được sinh ra ở nhiều bệnh viện nhằm mục đích phân phối nhu yếu của người bệnh .Bác sĩ Trần Văn Sóng – phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 – cho biết hiện đơn vị chức năng có 4 mô hình khám ship hàng phong phú nhu yếu từ người bệnh, gồm có khám BHYT, phòng khám chuyên khoa đặt ở những khoa, phòng khám theo nhu yếu và “ phòng khám VIP, người kinh doanh ” .Được đưa vào sử dụng hơn hai năm nay, hiện giá khám tại phòng khám VIP, người kinh doanh là 500.000 đồng / lượt, mỗi ngày có khoảng chừng 80-100 bệnh nhân sử dụng dịch vụ này. Bác sĩ Sóng cho biết dù là phòng khám VIP nhưng đơn vị chức năng không phân biệt chức danh giáo sư, phó giáo sư hay bác sĩ thông thường, mà tổng thể nhờ vào vào nhu yếu từ phía người bệnh .

“Bệnh nhân yêu cầu bác sĩ nào, kể cả bác sĩ thường đến khám bệnh thì bệnh viện sẽ đáp ứng” – bác sĩ Sóng nói.

Giá khám bệnh và dịch vụ y tế theo yêu cầu: bao nhiêu là vừa? - Ảnh 3.Bệnh nhân khám chữa bệnh theo nhu yếu bệnh viện Bạch Mai – Ảnh : NAM TRẦN

Giá cả phải đi đôi với chất lượng

Với mức giá 500.000 đồng / lượt khám, bác sĩ Sóng lý giải đó không chỉ là tiền công cho nhân sự mà có gồm có tiền đơn vị chức năng góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị … Vậy người bệnh sẽ được gì khi tham gia dịch vụ này ?“ Người bệnh sẽ có chính sách chăm nom đặc biệt quan trọng theo tiêu chuẩn của VIP, đó là được chọn bác sĩ ; quy trình tiến độ khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh riêng không liên quan gì đến nhau, tại chỗ nên ít phải chờ đón và đặc biệt quan trọng họ sẽ cảm thấy tự do hơn trong suốt quy trình thăm khám ” – bác sĩ Sóng nghiên cứu và phân tích .Theo bác sĩ Sóng, thời nay khi đến bệnh viện người bệnh có nhiều nhu yếu rất khác nhau. Tuy mỗi người một mức thu nhập nhưng họ đều mong ước cơ sở y tế có được cơ sở vật chất văn minh và họ “ sẵn sàng chuẩn bị bù một phần ngân sách ” để được chăm nom sức khỏe thể chất tốt hơn và đặc biệt quan trọng rút ngắn thời hạn chờ đón .Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP Hồ Chí Minh – nhìn nhận việc được những giáo sư thăm khám mang lại một quyền lợi rất tốt cho người bệnh, bởi những chuyên viên này vừa có kim chỉ nan, vừa có kinh nghiệm tay nghề lâm sàng. Do đó việc chẩn đoán bệnh lý tất yếu sẽ đúng mực hơn, từ đó bệnh được điều trị đúng .Theo bác sĩ Tùng, chức vụ là điều thiết yếu, tuy nhiên cần quan tâm tránh việc lạm dụng chức vụ trong chẩn đoán lâm sàng .

Và không nên quá nặng nề với việc quy định chức danh trong quy trình thăm khám, bởi thực tế xã hội cần nhất là các bác sĩ giỏi, có tâm, có trí và điều người bệnh mong mỏi nhất là được chẩn đoán nhanh, cho thuốc đúng và nhanh chóng khỏi bệnh để trở lại với công việc đời thường.

Giá khám bệnh và dịch vụ y tế theo yêu cầu: bao nhiêu là vừa? - Ảnh 4.Bệnh nhân khám chữa bệnh tại bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh – Ảnh : NGUYỄN CÔNG THÀNH

Cần khung giá dịch vụ

Theo lao lý hiện hành, Bệnh viện Bạch Mai là một trong 2 bệnh viện tiên phong ở Nước Ta ( cùng với Bệnh viện K ) được Thủ tướng được cho phép thử nghiệm triển khai tự chủ tổng lực .Theo đó, cỗ máy chỉ huy của bệnh viện là Hội đồng quản trị bệnh viện có 11 thành viên ( trong đó có cả đại diện thay mặt bệnh viện, đại diện thay mặt Bộ Y tế ) và ban giám đốc bệnh viện. Trong tiến trình tự chủ tổng lực này, bệnh viện được tự chủ trọn vẹn về góp vốn đầu tư, shopping, kinh tế tài chính, tiền lương và giá dịch vụ y tế .Và mức giá mới đang bị phản đối được triển khai theo quyền tự chủ này : Hội đồng quản trị bệnh viện đàm đạo và phát hành nghị quyết về mức giá mới và thời hạn vận dụng. Về lý, bệnh viện được quyền phát hành mức giá mới này .

Nhưng phải nói thêm Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện công lập, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân cả nước, mỗi thay đổi về viện phí sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, bởi trung bình mỗi ngày bệnh viện có đến 4.000- 5.000 bệnh nhân khám, 3.000- 4.000 bệnh nhân điều trị nội trú.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-3, ông Nguyễn Nam Liên – vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế – cho biết giá dịch vụ y tế thông thường mới đang thu trực tiếp cấu thành nên chi phí dịch vụ và tiền lương của y bác sĩ, chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản của bệnh viện.

Do đó mức giá dịch vụ theo nhu yếu ( được tính đúng tính đủ, có cả doanh thu và tích góp ) nên cao hơn giá thường thì .Từ vài năm trước, Bộ Y tế đã kiến thiết xây dựng hướng dẫn về tiêu chuẩn phòng dịch vụ theo nhu yếu và khung giá dịch vụ theo nhu yếu, trong đó quy định giá khám bệnh theo nhu yếu ( sử dụng gia tài công để làm dịch vụ ) không vượt quá 500.000 đồng / lượt khám, giá giường bệnh từ 1,3 – 4 triệu đồng / ngày giường .Tuy nhiên theo ông Liên, do dịch COVID-19 nên Thủ tướng đã nhu yếu không kiểm soát và điều chỉnh giá viện phí, trong đó có cả giá dịch vụ theo nhu yếu, nên hiện hướng dẫn này chưa được phát hành .Vì chưa phát hành pháp luật, nên những bệnh viện vẫn đang vận dụng giá cũ, có nơi giá khám theo nhu yếu cao hơn cả giá trần dự kiến trong khung. Nếu có khung giá, những bệnh viện hoàn toàn có thể phải kiểm soát và điều chỉnh về dưới khung, khi đó người bệnh ” dễ thở ” hơn .

Tuy nhiên, khung giá chung chưa có, vì thế đang mỗi nơi mỗi khác và tiêu chuẩn phòng theo yêu cầu cũng chưa tuân thủ theo khung mà Bộ Y tế dự kiến quy định. Dịch vụ y tế là dịch vụ đặc biệt, bệnh viện cũng là đơn vị đặc biệt, nếu có quy định rõ ràng, người bệnh sẽ đỡ lo khi vào viện.

benh vien trung uong hue 5(read-only)Bệnh viện Trung ương Huế vẫn giữ nguyên giá khám chữa bệnh, Trong ảnh bác sĩ kiểm tra phim một ca ghép thận – Ảnh : N.LINH

Bệnh viện Trung ương Huế giữ nguyên giá khám chữa bệnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên – trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Huế – cho biết từ đầu năm đến nay bệnh viện không tăng viện phí khám chữa bệnh dịch vụ. Bệnh viện hiện vẫn giữ nguyên giá khám chữa bệnh theo phê duyệt của Bộ Y tế .Theo ông Tuyên, Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị tự bảo vệ chi tiếp tục có mức tự bảo vệ ngân sách hoạt động giải trí tiếp tục bằng hoặc lớn hơn 100 %, tức thuộc nhóm 2 chứ không tự chủ trọn vẹn như 1 số ít bệnh viện khác. Hiện nay bệnh viện vẫn được ngân sách cấp những khoản tiền tương quan đến kiến thiết xây dựng cơ sở vật chất .“ Nếu bệnh viện muốn biến hóa giá dịch vụ khám chữa bệnh phải có sự phê duyệt của Bộ Y tế và chúng tôi vẫn chưa có đổi khác gì về kinh phí đầu tư khám chữa bệnh ” – ông Tuyên nói .

NHẬT LINH

“Phòng khám giáo sư” giá 200.000 đồng/lượt

Bệnh viện Bình Dân ( TP. Hồ Chí Minh ) được biết đến là đơn vị chức năng có “ phòng khám giáo sư ” với mức giá khá “ mềm ” là 200.000 đồng / lượt khám. Ở đây có duy nhất một phòng khám với khoảng chừng 12 giáo sư, bác sĩ đầu ngành về tiết niệu, tổng quát khám luân phiên những ngày trong tuần. Mới đây “ phòng khám giáo sư ” được đổi thành “ phòng khám VIP ” .“ Phòng khám này sinh ra cũng xuất phát từ nhu yếu của người bệnh. Để được ngồi khám cho người bệnh, những bác sĩ phải cung ứng nhu yếu rất cao, đều là những chuyên viên giỏi nghề, có kinh nghiệm tay nghề về trình độ thực sự. Và trong suốt quy trình thăm khám đều rất kỹ lưỡng, cẩn trọng ”, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng – giám đốc Bệnh viện Bình Dân – nói .Theo bác sĩ Hưng, người bệnh khi ĐK dịch vụ này họ được quyền chọn giờ, chọn bác sĩ và tự do trò chuyện cùng bác sĩ, điều vốn rất khó khăn vất vả trong toàn cảnh quá tải bệnh viện .Khẳng định đây là nhu yếu rất lớn từ người bệnh, tuy nhiên bác sĩ Hưng cũng cho rằng nhu yếu này cần phải đến từ sự tự nguyện, những cơ sở y tế không nên “ hướng người bệnh tham gia dịch vụ ” .

HOÀNG LỘC

Đà Nẵng đầu tư nhiều, giá dịch vụ y tế vẫn ổn định

So với những địa phương khác, thời hạn gần đây ngành y tế TP Thành Phố Đà Nẵng đã và đang được góp vốn đầu tư khá lớn từ ngân sách góp vốn đầu tư công của địa phương .Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng – cho biết hiện TP Thành Phố Đà Nẵng có 5 bệnh viện được phép tự chủ chi liên tục gồm Bệnh viện TP. Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ Sản Nhi TP. Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu và Bệnh viện Mắt .Đây đều là những bệnh viện chuyên khoa sâu tuyến cuối với chất lượng y tế cao. Dù vậy góp vốn đầu tư nhiều nhưng giá dịch vụ y tế ở Thành Phố Đà Nẵng trong mấy năm qua hầu hết không có nhiều biến hóa .

“So về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ và trình độ chuyên môn thì hiện nay đúng là có sự chênh lệch lớn giữa bệnh viện công và bệnh viện tư ở Đà Nẵng khi mà các dịch vụ khối bệnh viện công còn ở mức tương đối.

Hiện nay một số ít chất lượng, dịch vụ ở TP. Đà Nẵng đã cải tổ đáng kể nhưng giá dịch vụ y tế ở thành phố phần nhiều không có nhiều dịch chuyển trong mấy năm qua do chủ trương của TP là tương hỗ tối đa cho người bệnh và đối tượng người dùng yếu thế ” – bác sĩ Yến cho biết .

TRƯỜNG TRUNG

Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao? Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao? TTO – ‘ Sẽ là sai lầm đáng tiếc khi đánh đồng chức vụ với trình độ trình độ. Một giáo sư y khoa không đồng nghĩa tương quan với việc có trình độ trình độ giỏi nhất và ngược lại ‘, bạn đọc quan điểm về mức giá khám bệnh mới của Bệnh viện Bạch Mai.