Giá xét nghiệm COVID-19 ở TP.HCM: Có nơi niêm yết 126.000 đồng, thu 276.000 đồng

Giá xét nghiệm COVID-19 ở TP.HCM: Có nơi niêm yết 126.000 đồng, thu 276.000 đồng - Ảnh 1.Người dân đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức ( TP Hồ Chí Minh ) làm xét nghiệm dịch vụ – Ảnh : H.L.Khảo sát của Tuổi Trẻ cho thấy một số ít cơ sở y tế vẫn thu phí xét nghiệm COVID-19 dịch vụ cao hơn so với mức giá mà họ niêm yết trên cổng thông tin Sở Y tế TP.HCM.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân chọn lựa cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát COVID-19 khi có nhu cầu, Sở Y tế TP.HCM đã công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm COVID-19. Theo đó tính đến ngày 26-10 toàn thành phố có 169 cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, 59 cơ sở xét nghiệm RT-PCR.

Nhiều bệnh viện thu vượt giá niêm yết

Khoảng 10 h30 ngày 2-11 có rất đông người dân tìm đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức xét nghiệm nhanh COVID-19. Phần lớn là người lao động xét nghiệm để xin việc hoặc trở lại thao tác sau thời hạn dài nghỉ dịch. Chỉ khoảng chừng 30 phút quan sát, chúng tôi ghi nhận có gần 100 lượt người đến xét nghiệm nhanh .Theo thông tin niêm yết trên cổng thông tin của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, giá dịch vụ test nhanh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức là 126.000 đồng / mẫu ; RT-PCT là 734.000 đồng / mẫu. Tuy vậy trong thực tiễn giá test nhanh được thu tại đây là 143.500 đồng, thu quá giá niêm yết 17.500 đồng. P.V.L. ( 26 tuổi ), thao tác tại một công ty trong Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh, tỏ ra khá giật mình với giá xét nghiệm này. ” Trước khi đi xét nghiệm tôi có tìm hiểu thêm và được biết bệnh viện có mức giá test nhanh khá mềm. Nhưng trong thực tiễn giá thực thu lại cao hơn giá niêm yết ” – L. vướng mắc .Còn tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Hồ Chí Minh ( Q. Phú Nhuận ) sáng 1-11, nhân viên cấp dưới y tế làm giá xét nghiệm nhanh 338.000 đồng / lần, RT-PCR là 934.000 đồng, trong khi phí test nhanh công khai minh bạch với Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh là 238.000 đồng, RT-PCR là 734.000 đồng .Chị T.N. ( 23 tuổi, ngụ Q. Q. Bình Thạnh ) làm giấy xét nghiệm đi Phan Thiết bức xúc : ” Tôi đọc thông tin thấy giá xét nghiệm công khai minh bạch 238.000 đồng nhưng đến đây làm giá 338.000 đồng. Tuy nhiên vì đi gấp nên đành làm xét nghiệm nhanh rồi còn về “. Theo hóa đơn chi trả, chị N. phải đóng thêm 100.000 đồng xu tiền ” phí dịch vụ lấy mẫu và cấp giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 “. Chúng tôi hỏi nhân viên cấp dưới y tế vì sao lại chênh lệch đến 100.000 đồng so với mức giá niêm yết, người này lý giải : ” 100.000 đồng là phụ thu phí dịch vụ và tiền công lấy mẫu ” .Trước đó ngày 29-10, anh T.Q.V. ( 46 tuổi, ngụ Bình Chánh ) có người nhà nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi ( Q. 5 ). Theo lao lý, người thăm nuôi như anh V. bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19. Trên bảng giá công khai minh bạch xét nghiệm COVID-19, giá test nhanh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi được niêm yết là 126.000 đồng / mẫu nhưng anh V. phải trả 276.000 đồng. Tuy là người nuôi bệnh nhưng trên hóa đơn thu tiền của anh V. có ghi rõ ngân sách test nhanh là ” thu tiền viện phí đợt điều trị “. Như vậy giá chênh lệch so với giá niêm yết lúc đầu của bệnh viện này lên đến 150.000 đồng .Theo một nhân viên cấp dưới của bệnh viện, trong ngân sách 276.000 đồng gồm có tiền test nhanh là 126.000 đồng, thêm 150.000 đồng tiền công khám và chỉ định test. ” Trước khi test người dân sẽ được khám sàng lọc COVID-19, nếu test có yếu tố gì sẽ cho nhập viện luôn, tức sẽ bao luôn phần phía sau, bệnh viện bao hết những quá trình nhập viện điều trị ” – nhân viên cấp dưới này lý giải .

Các bệnh viện nói gì?

Trả lời Tuổi Trẻ về yếu tố nêu trên, Bệnh viện Hoàn Mỹ Hồ Chí Minh cho biết lúc bấy giờ đơn vị chức năng triển khai test nhanh với mức giá 238.000 đồng / lần và 734.000 đồng / lần xét nghiệm RT-PCR cho người bệnh đến khám tại bệnh viện .

Riêng đối với khách hàng (không phải là bệnh nhân đến khám) có yêu cầu xét nghiệm dịch vụ để cấp giấy chứng nhận, bệnh viện sẽ thu thêm phụ phí lấy mẫu và cấp giấy chứng nhận. “Mức giá này bao gồm chi phí vật tư tiêu hao, máy móc và nhân sự thực hiện xét nghiệm cho khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi cũng trao đổi rõ ràng với các khách hàng về mức giá áp dụng” – đại diện bệnh viện này nói.

Ngoài ra theo bệnh viện, hiện tại trên cổng thông tin của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh mới chỉ update giá cho người bệnh đến khám, chưa bộc lộ được giá cho đối tượng người tiêu dùng dịch vụ. Đơn vị đang thao tác Sở Y tế TP để update lại mức giá này nhằm mục đích thông tin rõ ràng cho người bệnh và người mua dịch vụ .Ông Quách Thanh Hưng – giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi – chứng minh và khẳng định chủ trương của bệnh viện không làm test nhanh dịch vụ, mà bắt buộc thực thi xét nghiệm nhanh cho những bệnh nhân ĐK khám bệnh, nhập viện điều trị hoặc người nuôi bệnh. Và ngân sách xét nghiệm nhanh của toàn bộ nhóm đối tượng người tiêu dùng này đều là 126.000 đồng như giá niêm yết, riêng người ĐK khám bệnh, nhập viện điều trị phải đóng thêm 150.000 đồng .Khi chúng tôi đặt yếu tố có một số ít người nuôi bệnh vẫn phải đóng số tiền 276.000 đồng, bằng với ngân sách của người khám bệnh, ông Hưng chứng minh và khẳng định ” không có ” và cho biết sẽ xác định. Theo ông, lúc bệnh nhân nhập viện, người nuôi bệnh ĐK luôn với bệnh viện, được test nhanh và cấp thẻ. ” Chỉ với người có ĐK khám bệnh mới thu thêm 150.000 đồng là tiền công khám dịch vụ ở những chuyên khoa ” – ông Hưng chứng minh và khẳng định .Trong khi đó, một nhân viên cấp dưới trực tiếp tư vấn, thu tiền test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức cho biết đơn vị chức năng vừa khai trương mở bán dịch vụ xét nghiệm cho người có nhu yếu từ ngày 1-11, sau thời hạn trưng dụng làm nơi điều trị COVID-19. Nhu cầu xét nghiệm rất lớn, trung bình một ngày có khoảng chừng 1.000 trường hợp đến xét nghiệm, hầu hết là test nhanh .Khi được hỏi tại sao ngân sách xét nghiệm lại khác so với giá niêm yết, nhân viên cấp dưới này nói : ” Có thể đã có giá khác mà chưa update, để chúng tôi hỏi phòng kế hoạch kinh tế tài chính kế toán “. Như vậy với số lượng khoảng chừng 1.000 người test nhanh nêu trên, số tiền trung bình một ngày bệnh viện thu cao hơn giá niêm yết sẽ trên 17 triệu đồng, và nếu lê dài trong vòng một tháng hoàn toàn có thể số tiền thu chênh lệch khoảng chừng nửa tỉ đồng .

Mỗi nơi một giá

anh 2aaaaaaaa 4(read-only)Giá xét nghiệm trong thực tiễn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức cao hơn so với giá mà đơn vị chức năng này niêm yết trên cổng thông tin của Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh – Ảnh : H.L.

Chi phí xét nghiệm tại các đơn vị niêm yết giá cũng mỗi nơi một giá. Như test nhanh một số ít nơi chỉ từ 60.000 – 70.000 đồng, còn lại phần lớn trên 100.000 đồng, có nơi 350.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng. Tương tự xét nghiệm RT-PCR cũng thế, đa số bệnh viện công lập đều niêm yết đúng giá 734.000 đồng, còn các phòng khám, bệnh viện tư đều trên 1,2 triệu đồng, đơn cử có nơi lên đến 3,2 triệu đồng.

Tại nhiều nơi chúng tôi xác lập việc niêm yết giá cũng chưa rất đầy đủ, chỉ công bố giá test mà chưa công bố thêm những phụ thu đi kèm ( nếu có ). Đặc biệt một số ít bệnh viện chưa niêm yết giá xét nghiệm, thế cho nên giá xét nghiệm những nơi này được thu khá tù mù gây bức xúc với người dân .Khảo sát còn cho thấy nhiều bệnh viện dù được phép nhưng không nhận xét nghiệm dịch vụ. Lý do vì sao ? Theo ông Quách Thanh Hưng – giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, bởi càng làm càng lỗ. ” Xét nghiệm chỉ có lỗ tới lỗ. Một bộ đồ phòng hộ có giá gần cả 100.000 đồng, rồi khẩu trang N95, nhân lực … rất tốn kém. Với giá xét nghiệm test nhanh 126.000 đồng, chúng tôi mua vào sao thu vậy, không lời một xu ” – ông Hưng nói. TP.HCM: Công khai giá xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế TP.HCM: Công khai giá xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế TTO – Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết tính đến ngày 26-10, TP có 169 cơ sở y tế được phép thực thi xét nghiệm kháng nguyên nhanh, 59 cơ sở xét nghiệm RT-PCR. Sở Y tế sẽ công khai minh bạch giá xét nghiệm để người dân lựa chọn.