Hướng dẫn làm hồ sơ sinh ở viện 198 chi tiết nhất

Nếu những bạn đang ở những tuần cuối của thai nhi và rục rịc chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ sinh ở viện 198 thì bài viết này đích thị dành cho bạn .

Tại sao nên làm hồ sơ sinh trước lúc chuyển dạ?

Cũng như rất nhiều bạn, mình đã từng vướng mắc rằng cứ tới lúc chuyển dạ vào viện là đẻ, cần gì làm hồ sơ trước cho mất công ? Thế nhưng theo tìm hiểu và khám phá của mình thì có những nguyên do sau khiến bạn nên làm hồ sơ sinh trước lúc chuyển dạ :

 • Khi chuyển dạ vào viện, bạn vẫn phải làm các xét nghiệm như lấy máu, lấy nước tiểu, điện tim, siêu âm…trong tình trạng đau bụng. Sẽ cực biết bao nếu phải lê lết hết nơi này tới chốn kia để thực hiện các thủ tục trên?
 • Nếu có bảo hiểm và xác định sinh ở viện 198 thì bạn nên làm hồ sơ trước, để có thể thăm quan bệnh viện và có sự chuẩn bị nhất định cho bản thân khỏi bỡ ngỡ

Hồ sơ sinh (HSS) ở viện 198 gồm những thủ tục gì?

Không phức tạp như mình nghĩ là phải photo cái này cái kia cầm theo, các bạn chỉ cần cầm theo CMND và thẻ bảo hiểm bản gốc là ok. Trình tự làm hồ sơ sẽ như sau

 • Tới tầng 1 quầy bảo hiểm xuất trình CMND và thẻ BH, họ hỏi mình đi khám gì, bị làm sao, chỉ cần bảo mình đi làm hồ sơ sinh là được. Họ cho 1 tờ giấy chỉ định đóng tiền rồi lên tầng 2, phòng 208 về phụ khoa và sản để khám (đây chỉ là phòng khám sơ bộ, khoa sản của viện ở tòa nhà khác)
 • Tầng 2 ở đó có phòng khám sản, bác sĩ ở đây sẽ hỏi rồi chỉ định làm điện tim, lấy máu, nước tiểu, siêu âm…tất cả chỉ định này được in ra giấy và bác sĩ có hướng dẫn là làm gì ở đâu luôn nên bạn không cần lo

  Lưu ý:
  + Nếu bạn nào đang theo khám phòng khám của bác sỹ Huệ viện 198 thì báo với bác sĩ khám để khỏi phải siêu âm nhé. Bởi thường thì những tuần cuối thai kỳ sẽ siêu âm mỗi tuần, và khi nhập viện chuyển dạ thì vẫn bắt buộc siêu âm.
  + Còn một điểm nữa, đối với những bạn theo bác sỹ Huệ thì chắc hẳn các bạn sẽ đang luống cuống không biết làm sao để được bác sỹ Huệ theo dõi ca đẻ của mình? Bệnh viện có nhiều bác sỹ và được chia ca trực, chính vì thế mà chưa chắc bạn đã lựa được đúng bác sỹ Huệ theo dõi ca đẻ cho mình. Tuy nhiên, khi đi khám các bạn cũng thấy 1 bảng chi phí khi yêu cầu bác sỹ mổ đẻ cho mình trước cửa phòng khám ở tầng 2.

 • Trong các thủ tục được yêu cầu thì chờ siêu âm là lâu nhất. Vì vậy, bạn nên xếp giấy trước ở chỗ siêu âm, sau đó quay sang lấy máu và nước tiểu xét nghiệm. Lấy máu với nước tiểu xong thì đi điện tim, kết quả điện tim họ đưa luôn cho cầm, rồi quay về siêu âm là vừa. Kết quả siêu ấm cũng được nhận luôn, còn máu và nước tiểu được chuyển về khoa (trên máy tính).
 • Hoàn thành tất cả các thủ tục thăm khám, các bạn mang kết quả về phòng khám ban đầu cho bác sỹ. Bác sỹ sẽ đọc kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu cho các bạn và hoàn thành hồ sơ sinh cho mình.
 • Nhớ quay lại quầy đăng kí khám bệnh lúc đầu để kết thúc phiên khám bệnh và nhận lại tiền.

Chi phí làm hồ sơ sinh tại viện 198 là bao nhiêu?

Mình có bảo hiểm đúng tuyến tại 198. Hôm đi làm HSS, mình nộp 200 k, làm những thủ tục kể trên và được trả lại 80 k .Hôm vào viện, mình đóng trước 3 tr và ra viện nhận lại gần hết. Viện phí chỉ hết tầm 500 k cho 3 hôm nằm viện sinh thường.