Hàng trăm bác sĩ tại Hà Nội kêu cứu vì bị nợ lương, có tháng không đồng nào

 Từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021, 160 y, bác sĩ, nhân viên cấp dưới Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ nhận được 50 % lương cơ bản, tương tự từ 1-3 triệu đồng / tháng. Riêng tháng 12, hàng loạt nhân viên cấp dưới tại bệnh viện không được được bất kể đồng lương nào .
Vì quá bức xúc nên những ngày gần đây, kết thúc giờ thao tác, hàng chục nhân viên cấp dưới y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh ( thường trực Học viện Y dược Cổ truyền Nước Ta – Bộ Y tế ) xuống đường căng băng rôn cầu cứu dư luận lên tiếng bảo vệ quyền hạn của y bác sĩ, nhân viên cấp dưới bệnh viện .

Chị Lê Thanh Bình, kế toán viên, Tổ trưởng Tổ Công đoàn tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bức xúc cho biết, từ tháng 5/2021 đến tháng 12/2021, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ chi trả 50% lương cho người lao động, riêng tháng 12, không chi trả bất cứ khoản tiền nào.

Tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn dưới đường phản đối việc bệnh viện nợ lương nhiều tháng liền.“ Toàn bộ bệnh viện có 160 cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế. Trong đó hầu hết là điều dưỡng có bằng tầm trung, cao đẳng, phần đông bác sĩ cũng là nhân viên cấp dưới hợp đồng, không có biên chế nên mức lương rất thấp. Từ khi bệnh viện cắt giảm 50 % lương, hiện tại mức lương trung bình của nhân viên cấp dưới y tế tại bệnh viện chỉ giao động từ 1-3 triệu đồng / tháng. Trong đó, có rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng nhà xa, hàng ngày đi xe máy hàng chục km đến bệnh viện thao tác, nhiều cặp vợ chồng bác sĩ, điều dưỡng trẻ từ những tỉnh lên TP.HN thuê nhà, đời sống vô cùng khó khăn vất vả. Đại diện công đoàn cũng như tập thể nhân viên cấp dưới y tế bệnh viện đã nhiều lần có quan điểm nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được xử lý mà ngày càng tồi tệ hơn khi tháng 12 hàng loạt nhân viên cấp dưới bệnh viện không nhận được bất kể đồng lương nào ”, chị Bình bức xúc san sẻ .
Cán bộ công đoàn này cũng cho biết thêm rằng, những yếu tố về lương thưởng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh không phải chuyện mới, thực tiễn đã lê dài từ đầu năm 2019 đến nay, khi chỉ huy bệnh viện giật mình xin chính sách tự chủ kinh tế tài chính, dẫn đến 100 % nguồn thu và tương hỗ của bệnh viện đều nhờ vào vào lượng bệnh nhân đến khám .


“ Bệnh viện Tuệ Tĩnh là bệnh viện thực hành thực tế hạng 3, hầu hết phục vụ việc thực hành thực tế, điều tra và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên Học viện Y học truyền thống, trọn vẹn không có đủ năng lượng để hoàn toàn có thể tự chủ kinh tế tài chính. Nhưng không hiểu vì nguyên do gì, mà năm 2019 chỉ huy bệnh viện đùng một cái lại xin chính sách tự chủ kinh tế tài chính, việc này trọn vẹn không được đưa ra họp bàn hay thông tin với tập thể nhân viên cấp dưới y tế toàn bệnh viện trước đó. Tháng 6/2019 chúng tôi nhận được quyết định hành động từ chỉ huy bệnh viện, đến tháng 12/2019 hàng loạt cán bộ, nhân viên cấp dưới tại bệnh viện đã nhu yếu mở cuộc họp, trong đó 88 % không đồng ý chấp thuận với quyết định hành động tự chủ ”, chị Bình cho biết .
Cũng theo chị Lê Thanh Bình, từ khi tự chủ kinh tế tài chính, đời sống của cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế không những không có thêm khởi sắc mà ngày càng “ bi đát ” bởi bị cắt hết tiền lương tăng thêm, chỉ còn vỏn vẹn lương cứng theo thông số. Công tác tại bệnh viện 13 năm, mức lương chị Bình nhận được từ tháng 6/2019 đến tháng 4/2021 chỉ 4,8 triệu đồng / tháng. Từ tháng 5/2021 sau khi bị cắt giảm, số tiền nhận về sau khi trừ tiền bảo hiểm chỉ còn 2,3 triệu đồng / tháng. Trong mùa dịch đã khó khăn vất vả, nay càng khó khăn vất vả hơn. Chồng gần như không có việc làm trong mùa dịch, mọi ngân sách hoạt động và sinh hoạt, học tập của 3 con nhỏ đều nhờ vào vào thu nhập của chị Bình, nhưng nhiều tháng nay, vợ chồng chị phải chật vật xoay sở, nhờ đến sự tương hỗ từ 2 bên mái ấm gia đình nội ngoại .
Mỗi tháng chỉ được nhận từ 1-3 triệu đồng, thậm chí không có lương khiến cuộc sống của hàng trăm nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh gặp không ít khó khăn. “ Chúng tôi nhiều lần lên tiếng, nhưng chỉ huy bệnh viện chỉ vấn đáp rằng không có chính sách, nhưng lại không có bất kỳ giải pháp nào để khắc phục ”, chị Bình nói .

Là bác sĩ điều trị khoa Xương Khớp, công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh hơn 12 năm, nhưng anh Kiều Đức Xương nhiều tháng nay cũng chỉ được nhận mức lương 2,8 triệu đồng/tháng, ngoài ra không có bất cứ khoản trợ cấp nào từ bệnh viện.

Bác sĩ Xương cho rằng, khoản lương này chỉ mang tính “ gọi là có ”, còn trong thực tiễn nhân viên cấp dưới y tế tại bệnh viện không hề sống được bằng lương .
“ Trước năm 2019, ngoài tiền lương cơ bản, bệnh viện vẫn chi trả thêm 1 lần lương tăng thêm, mỗi tháng tôi nhận được gần 9 triệu đồng, nhưng từ năm 2019, bị cắt giảm 1 nửa, chỉ còn lương cơ bản là 5,7 triệu đồng / tháng, sang đến năm 2021 mỗi tháng còn 2,8 triệu đồng. Bản thân tôi cũng như tập thể những y bác sĩ tại bệnh viện đều mong ước được góp sức, nhưng với mức lương như vậy, những bác sĩ còn chưa đủ sống, lo cơm áo hàng ngày, nếu thực trạng này liên tục lê dài, không biết hoàn toàn có thể trụ được hay không ”, bác sĩ Xương nói .
Điều dưỡng Đ.T.T.H, khoa Nội 2, bệnh viện Tuệ Tĩnh cũng bức xúc khi bị nợ lương hơn 7 tháng nay, mỗi tháng chỉ nhận được 50 % lương tương tự với 3,3 triệu đồng / tháng .
Theo điều dưỡng Đ.T.T.H yếu tố nợ lương đã được người lao động tại bệnh viện có quan điểm nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu vấn đáp thỏa đáng từ chỉ huy bệnh viện .
“ Nguyên nhân của thực trạng nợ luơng mở màn từ khi bệnh viện chuyển sang tự chủ. Quy trình tự chủ cũng không công khai minh bạch rõ ràng, thông tin bệnh viện chuyển sang tự chủ chỉ mang tính “ đồn thổi ’, không chính thức. Điều đáng nói, Bệnh viện Tuệ Tĩnh là bệnh viện đông y, rất khó để tự chủ như những bệnh viện tây y khác, chỉ huy bệnh viện phải là người hiểu hơn ai hết về yếu tố này, nhưng không hiểu sao vẫn xin tự chủ, để rồi không đủ sức trả lương, đẩy 160 y bác sĩ, nhân viên cấp dưới y tế vào tình cảnh khó khăn vất vả ”, chị Đ.T.T.H bức xúc .

Nhân viên này cũng cho rằng, nhiều năm qua tại Bệnh viện có nhiều bất cập, trong đó có tình trạng những thiết bị cần thiết phục vụ điều trị lại không có, những thiết bị mua về lại không biết sử dụng thế nào, dẫn đến những bất cập trong việc thu chi.

“ Đến nay, Ban giám đốc bệnh viện đã họp nhiều lần, cũng hứa nhiều lần rằng sẽ đưa ra giải pháp, nhưng đến nay vẫn chưa có gì biến hóa. Dù chịu cảnh nợ lương nhưng những nhân viên cấp dưới, điều dưỡng tại bệnh viện vẫn đang cố bán trụ vì còn rất nhiều bệnh nhân phải chăm nom, chúng tôi không có quyền phủ nhận bệnh nhân. Những ngày qua, hết giờ thao tác, y bác sĩ lại xuống đường căng băng rôn cũng vì đã hết kiên trì với những lời hứa suông của chỉ huy bệnh viện ”, điều dưỡng Đ.T.T.H nói .
Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên báo chí VOV.VN đã liên hệ với chỉ huy Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhưng cũng chỉ nhận được câu vấn đáp rằng Học viện Y học truyền thống Nước Ta đang liên tục thao tác với những cơ quan trình độ và Bộ Y tế để tìm giải pháp .
Chúng tôi sẽ liên tục thông tin về vấn đề này. / .