Thế vận hội Olympic Athens 2004

Thế vận hội Olympic Athens 2004, lễ hội thể thao được tổ chức tại Athens diễn ra từ ngày 13 đến 29 tháng 8 năm 2004. Thế vận hội Athens là lần tổ chức thứ 25 của Thế vận hội Olympic hiện đại .

áp phích từ Thế vận hội Olympic 2004 ở Athensáp phích từ Thế vận hội Olympic 2004 ở AthensMột tấm áp phích chính thức từ Thế vận hội Olympic 2004 ở Athens .
© IOC / Bảo tàng Olympic

Thế vận hội Olympic cổ đại
Đọc thêm về chủ đề này
Thế vận hội Olympic : Athens, Hy Lạp, 2004
Thế vận hội Olympic 2004 trở về quê nhà Hy Lạp, nơi khai sinh của Thế vận hội cổ đại và là khu vực khai mạc Thế vận hội tân tiến. Sự phấn khích …

Thế vận hội Olympic 2004 trở về quê hương Hy Lạp, nơi khai sinh của Thế vận hội cổ đại và là địa điểm khai mạc Thế vận hội hiện đại. Sự phấn khích xung quanh việc trở về quê hương đã bị kìm hãm bởi những lo ngại về an ninh liên quan đến sự gần gũi của Athens với Trung Đông đầy biến động chính trị. Hơn nữa, việc chậm trễ xây dựng nghiêm trọng và lo ngại rằng thời tiết nóng ẩm và mức độ ô nhiễm không khí cao của Athens sẽ gây bất lợi cho các vận động viên đã khiến Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) xem xét nhanh chóng việc chuyển Thế vận hội sang một thành phố khác. Giới truyền thông nắm bắt những vấn đề này và dự đoán thất bại thảm hại. Không có tai họa nào xảy ra. Vào ngày khai mạc, thành phố đã được xây dựng lại một cách lộng lẫy. Tất cảđịa điểm và cơ sở vật chất đã sẵn sàng; hệ thống giao thông đặc biệt hiện đại hoạt động tốt; và bảo mật là tốt nhất từ ​​trước đến nay. Sức nóng đã ảnh hưởng đến một số đối thủ cạnh tranh và lượng khán giả tham dự kém đối với một số sự kiện trước đó (một phần do báo chí không thuận lợi). Hơn 20 vận động viên đã bị loại sau khi họ thất bại trong các bài kiểm trasử dụng ma túy nâng cao hiệu suất và tranh cãi về việc ghi điểm trong thể dục dụng cụ và đấu kiếm đã xuất hiện trên các tiêu đề. Tuy nhiên, phần lớn sự kiện kéo dài 17 ngày diễn ra suôn sẻ và 35 địa điểm thi đấu được coi là xuất sắc. Báo chí thế giới đã say sưa nói về thành công của Thế vận hội khi gửi lời xin lỗi tới Hy Lạp vì những dự đoán thảm khốc nhưng vô căn cứ. Chủ tịch IOC Jacques Rogge tuyên bố Thế vận hội Athens là “Thế vận hội trong mơ, không thể nào quên”.

Năm 2004, kỷ lục 201 ủy ban Olympic quốc gia đã được đại diện. Gần 11.100 vận động viên tranh tài ở 37 bộ môn ở 28 môn thi đấu ; lần đầu tiên phụ nữ tham gia đấu vật tự do và đấu kiếm. Hiện tượng bơi lội MỹMichael Phelps đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với kỷ lục 8 (sáu vàng và hai đồng). Trên đường đua,Kelly Holmes của Vương quốc Anh và của EthiopiaHicham El Guerrouj đã giành được hai huy chương vàng và vận động viên vượt ràoLiu Xiang đã giành được huy chương vàng đầu tiên của Trung Quốc ở môn điền kinh nam (điền kinh). Sự kiện kết thúc, cuộc thi marathon nam, đã giành chiến thắng bởiStefano Baldini của Ý sau nhà lãnh đạo, Brazil Vanderlei Lima, đã bị tấn công bởi một khán giả loạn trí khoảng 4 dặm (6,4 km) từ dòng kết thúc. Lima, người đã hồi phục để giành huy chương đồng, đã được trao huy chương Pierre de Coubertin vì “sự thể hiện đặc biệt của anh ấy về lối chơi công bằng và các giá trị Olympic”.