Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ

Hà Linh/Ảnh: Hưng Phạm-Thứ bảy, ngày 20/10/2018 06:00 GMT+7

Nghệ sĩ đường phố không phải là một khái niệm mới lạ trên quốc tế, tuy nhiên tại Nước Ta, cụm từ này chỉ trở nên quen thuộc trong vài năm trở lại đây. Chúng ta thuận tiện phát hiện hình ảnh những người nghệ sĩ với cây đàn guitar, với sáo và trống ở đâu đó trên những con phố đi bộ Nguyễn Huệ ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) hay phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm ( Hà Nội ). Những con người ấy có vẻ như đã trở thành một nét đẹp, một góc thân quen không hề thiếu trên những đoạn đường này .Cùng là âm nhạc, nhưng âm nhạc đường phố và âm nhạc của những người nghệ sĩ chuyên nghiệp lại mang sắc tố chẳng giống nhau. Những con người coi âm nhạc là niềm vui, là một phần thanh âm của đời sống sẽ có cái nhìn khác với quan điểm của người nghệ sĩ lấy âm nhạc làm nghề. Các tác phẩm của ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp không riêng gì mang nét riêng của họ mà còn phải có tính đại chúng. Suy cho cùng, khi âm nhạc là nghề, họ buộc phải chiều lòng người nghe. Nghệ sĩ đường phố thì khác, họ tự do và phóng khoáng, họ biểu lộ cái tôi của mình mà chẳng cần lo đến ánh nhìn của người đời. Bởi vậy, những màn trình diễn của họ hoàn toàn có thể không tuyệt vời, nhưng chắc như đinh có sức hút lạ kì .Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ - Ảnh 1.

Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ - Ảnh 2.Tại một góc phố đi bộ Tràng Tiền ( Hà Nội ), một nhóm nghệ sĩ trẻ vẫn tập hợp cùng nhau tạo nên những màn màn biểu diễn tuyệt vời. Dù hát những ca khúc theo nhu yếu của người nghe, dù ngân nga những ca từ tự sáng tác, những người nghệ sĩ đường phố ấy vẫn không quên gửi vào bài hát bản ngã của riêng mình. Bởi thế mà nét nhạc của họ cũng mang âm hưởng khác, một nét nhạc mang tên người nghệ sĩ. Có những người con Thành Phố Hà Nội như Minh Đinh, với giai điệu như vương vấn hương hoa sữa tháng 10, như nhớ thêm những đợt gió mùa se lạnh. Cũng có những nàng thơ như Vũ Thanh Vân, nơi âm nhạc ẩn mình sau nỗi niềm không tên, và lắng đọng và da diết. Tất cả những nét đậm chất ngầu ấy đều là một mảng màu của âm nhạc đường phố nơi phồn hoa đô thị .Chẳng ai biết từ khi nào những con phố dần trở thành sân khấu và âm nhạc bỗng trở thành chìa khóa để bộc lộ cái tôi của người nghệ sĩ trẻ. Nói về khu vực màn biểu diễn đặc biệt quan trọng này, Minh Đinh tâm sự : ” Không đơn thuần chỉ Giao hàng người nghe, những nghệ sĩ đường phố như tôi còn muốn thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê của bản thân. Dù chỉ là một con phố nhỏ, tôi vẫn trọn vẹn tự do với góc trời âm nhạc của riêng mình ” .Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ - Ảnh 3.Nghệ sĩ đường phố Minh Đinh

Để đứng trên một sân khấu lớn, nơi hàng trăm, hàng ngàn khán giả hướng mắt về phía mình, một người nghệ sĩ chuyên nghiệp cùng êkip phải mất nhiều ngày chuẩn bị cho một màn trình diễn hoàn hảo nhất. Nhưng những người nghệ sĩ đường phố thì khác, chỉ với một cây đàn, họ sẵn sàng bước xuống đường và hát vang khúc nhạc tự tôn của mình. “Chẳng có một đề tài cụ thể nào khi hát tại sân khấu đường phố, đôi khi tôi hát về chuyện tình, có lúc lại là hòa bình thế giới. Tôi nhận ra rằng, cảm giác khi được ngân nga những gì mình thích mà chẳng cần bận tâm liệu có ai dừng chân lắng nghe là một cảm giác rất thú vị”, Kim – một nghệ sĩ đường phố tại Hà Nội – chia sẻ. 

Có lẽ bởi thế mà âm nhạc đường phố chẳng những mang âm hưởng của sự tự do mà còn là những thanh âm mộc mạc của tuổi trẻ. Tôi tin rằng, những con người mở màn từ âm nhạc đường phố cũng sẽ trưởng thành cùng chính nét âm nhạc ấy .Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ - Ảnh 4.Nghệ sĩ đường phố KimCòn gì mê hoặc hơn một tác phẩm phóng khoáng, phong phú nhưng vẫn thuận tiện hấp dẫn người nghe ngân nga theo từng khúc nhạc. Tôi ngờ rằng đây chính là điểm lôi cuốn nhất của âm nhạc đường phố, nơi lòng tự tôn và cái tôi được san sẻ cho cả hội đồng. Suy cho cùng, âm nhạc không thuộc quyền sở hữu của riêng ai, dù là nhạc sĩ chuyên nghiệp hay nghệ sĩ đường phố chắc rằng đều mong tác phẩm của mình chạm tới trái tim những con người yêu nhạc .Thế nhưng, có lẽ rằng chẳng bảng xếp hạng nào đủ công minh để nhìn nhận một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, như Minh Đinh khẳng định chắc chắn ” Những ca khúc là lời nói của tuổi trẻ, là sức ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đâu thiết yếu phải chứng tỏ vị thế bằng bất kể một bảng xếp hạng nào ” .Âm nhạc đường phố và cái tôi của người nghệ sĩ - Ảnh 5.

Âm nhạc đường phố chạm tới trái tim của tất cả mọi người.

Không cần sân khấu hoành tráng, chẳng cần ánh đèn điển hình nổi bật, những con người đam mê âm nhạc vẫn tỏa sáng với giọng hát và giai điệu tự tôn của riêng mình trên từng con phố. Không cần khán đài, người theo dõi vẫn dừng chân, lặng nghe những ca khúc từ người nghệ sĩ, thậm chí còn, họ còn ngồi thành vòng tròn và tạo nên một cõi riêng của họ mang tên âm nhạc .Tôi tin rằng, ở cõi nhạc ấy, mỗi người nghe đều đã trốn chạy khỏi những bộn bề thường ngày, đã thoát khỏi những bộn bề của đời sống để một lần đắm chìm trong sự bình yên của âm nhạc .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!