Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp khi chơi bóng bàn

Bạn thỉnh thoảng thích chơi bóng bàn, nhưng không có đủ thời gian để khám phá thế giới rộng lớn của luật chơi bóng bàn? Thực ra, bạn không cần tìm hiểu quá nhiều thứ. Chỉ cần nắm rõ 10 câu hỏi thường gặp mà bất cứ người nào khi chơi bóng bàn cũng cần phải biết sau đây là đủ.

1. Một ván đấu bóng bàn thường kéo dài trong bao lâu?

Trước đây, một trận đấu hoàn toàn có thể lê dài cho đến khi một người được 21 điểm. Tuy nhiên, luật này đã được ITTF biến hóa vào năm 2001 .
Theo luật mới nhất, một trận đấu bóng bàn sẽ kết thúc khi một trong những đấu thủ ghi được 11 điểm hoặc nếu có chênh lệch 2 điểm sau khi tỷ số hòa ( 10 : 10 ) .

2. Một trận bóng bàn kéo dài bao lâu?

Theo đúng luật bóng bàn, một trận đấu thường diễn ra theo số ván lẻ: 3, 5 hoặc 7, nhưng hầu hết mọi người đều chơi 5 trận.

3. Mỗi người chơi nhận được bao nhiêu lần giao bóng?

Mỗi người chơi nhận được 2 lần giao bóng và nó sẽ luân phiên cho đến khi một trong số những người chơi ghi được 11 điểm, trừ khi hai bên hoà nhau ( 10 : 10 ) .
Trong trường hợp đó, mỗi người chơi chỉ nhận được một lần giao bóng và nó sẽ luân phiên cho đến khi một trong hai người chơi dẫn trước hai điểm .

Mỗi người chơi có bao nhiêu lần giao bóng

Quyền giao bóng sẽ luân phiên giữa hai người cho đến khi một ván đấu kết thúc

4. Bạn có cần giao bóng theo đường chéo không?

Khi chơi bóng bàn đơn, bạn không thiết yếu phải giao bóng rheo đường chéo. Điều duy nhất bạn cần làm là đánh bóng sao cho bóng đi qua lưới và chạm vào nửa bàn của đối phương. Tuy nhiên, trong đấu đôi, bóng cần đi đúng phần sân của đối phương .

5. Vị trí đứng đúng khi chơi bóng bàn?

Nếu bạn là người giao bóng, bạn cần đứng sau vạch cuối của bàn và bóng cần phải nhìn thấy được và ở trên mặt phẳng của bàn. Người nhận hoàn toàn có thể đứng ở bất kỳ nơi nào cảm thấy ổn. Vì vậy, việc giao bóng từ bên ngoài đường biên giới của bàn là trọn vẹn hợp pháp với điều kiện kèm theo bóng vẫn ở sau vạch cuối khi mở màn giao bóng .
Trong thực tiễn, điều này không được thực thi tiếp tục vì pha giao bóng của bạn hoàn toàn có thể bị lệch .

Vị trí đứng khi chơi bóng bàn

Đứng như thế nào mới đúng cũng là yếu tố được nhiều người vướng mắc

6. Điều gì xảy ra nếu các quả bóng chạm vào lưới, hoặc đi xung quanh lưới?

Trong khi giao bóng, nếu bóng chạm lưới nhưng vẫn nảy trên mặt bàn của đối phương, bạn nhận được 1 điểm. Nếu bóng chạm lưới và không đến được nửa còn lại của bàn, điểm sẽ tự động hóa được tính cho đối thủ cạnh tranh của bạn .
Trong một trận đấu, nếu bóng chạm lưới nhưng không đến nửa bàn bên kia, người nhận sẽ tự động hóa trao một điểm. Vì vậy, về cơ bản, miễn là bóng không đi dưới lưới, hoặc giữa cột lưới và lưới so với những lưới không lê dài đến cột lưới, nó được coi là đã đi qua .

Cú đánh được xem là đúng luật, miễn là bóng không chạm vào mặt bàn.

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh bóng chạm vào thành bàn của đối phương và bật lại về phía bạn do xoáy?

Trong trường hợp này, điểm sẽ được trao cho bạn. Đối phương trong trường hợp này phải đánh bóng trước khi bóng đi qua lưới và quay lại sân của bạn .
Nếu một đấu thủ vươn qua lưới và tiếp xúc với bóng, anh ta sẽ mất điểm ngay lập tức. Và nếu người chơi đánh bóng trong sân của mình, đó là một quả trả bóng không hợp lệ nên anh ta lại mất điểm .
MẸO : Dù bằng cách nào, hãy cố gắng nỗ lực tránh làm điều này một cách có chủ đích. Đây là một cú đánh rất khó trấn áp. Trong hầu hết những trường hợp, bóng sẽ đi quá cao hoặc nó sẽ đi vào lưới .

8. Nếu đối thủ chạm vào bóng nhưng bóng không nằm phía bàn của đối thủ, ai sẽ được điểm?

Hãy đơn giản hóa mọi thứ và nói rằng bạn không khi nào được đánh bóng trong bất kể trường hợp nào nếu trước đó nó chưa chạm vào thành bàn của bạn. Đó là một cú đánh trái phép trong bóng bàn .
Bạn không được phép đánh bóng khi nó đang trên đường tới bàn. Nếu bạn làm điều này và bạn cản trở đường đi của bóng ( dù là bằng vợt bóng bàn hay bất kỳ bộ phận nào của khung hình bạn ), đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ được thưởng một điểm .
Nếu bạn đánh bóng sau khi nó đã đi qua vạch sau cuối của bàn, bạn sẽ có được một điểm. Vì đối thủ cạnh tranh của bạn không làm cho bóng chạm vào mặt của bạn trước. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên tránh làm điều này trọn vẹn, bằng cách đó bạn sẽ không đánh bóng vô ý và cản trở đường đi của nó .

Cách tính điểm khi chạm vào bóng không ở sân mình

Đừng để bị mất điểm khi chơi bóng bàn chỉ vì bản thân không nắm rõ luật, bạn nhé !

9. Điều gì xảy ra nếu bạn chạm vào bàn?

Nếu bạn chạm vào mặt bàn bằng tay không ( tay không cầm vợt ) trong lượt giao bóng, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ tự động hóa được thưởng điểm. Điều này cũng vận dụng nếu bạn vận động và di chuyển bàn với bất kể thứ gì bạn đang mặc hoặc mang theo .

10. Điều gì xảy ra khi một cầu thủ giao bóng hoặc ghi bàn bất hợp pháp, nhưng trận đấu không có trọng tài?

Đây là một yếu tố rất thông dụng. Đôi khi những quy tắc không đủ đơn cử và bạn không có một trọng tài bên cạnh để quyết định hành động xem một cú đánh có hợp pháp hay không .
Khi trường hợp này xảy ra, những cầu thủ cần phải tự thỏa thuận hợp tác với nhau. Cách tốt nhất là đặt ra một số ít quy tắc cơ bản trước trận đấu và đàm đạo về 1 số ít trường hợp mà bạn cảm thấy hoàn toàn có thể sẽ xảy ra .

Nguồn tham khảo

Table Tennis rules explained : 11 frequently asked questions https://www.killerspin.com/blogs/tips/table-tennis-rules-explained-11-frequently-asked-questions Ngày truy vấn : 29/10/2020