Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở nước Úc

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2005 Lê Vũ Hoàng cho rằng, Úc sẽ là môi trường thuận lợi để anh tạo ra sản phẩm, đưa về Việt Nam phục vụ cộng đồng.

Lê Vũ Hoàng ( sinh năm 1988 ) từng là đại diện thay mặt cho Trường trung học phổ thông số 1 Bố Trạch ( Quảng Bình ) tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6. Thời điểm đó, người theo dõi xúc động trước hình ảnh một chàng trai gầy gò, đen nhẻm đứng bên mái nhà tranh, vách đất. Sinh ra trong mái ấm gia đình nghèo khó, mẹ lại liên tục đau ốm, trong Hoàng luôn nung nấu ý chí phải vươn lên để “ thoát nghèo ” .

Năm 2005, sau khi trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Vũ Hoàng nhận được giải thưởng 35.000 USD cùng suất học bổng toàn phần vào Đại học Kỹ thuật Swinburne. Sang Úc từ năm 2007, học tập và công tác tại đây cũng vừa tròn 14 năm, Hoàng nói, “nước Úc đã cho mình rất nhiều thứ”.

Tốt nghiệp cử nhân danh dự ngành Điện tử và máy tính vào năm 2011, anh liên tục nhận được học bổng tiến sỹ tại ngôi trường này để điều tra và nghiên cứu về Quang học lượng tử và laser tử ngoại trong vòng 4 năm .Sau khi tốt nghiệp, Lê Vũ Hoàng quyết định hành động đầu quân cho một công ty chuyên sản xuất những thiết bị chiếu sáng và tinh chỉnh và điều khiển đèn sân khấu .“ Bản thân tôi khi ấy cảm thấy sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến đang rất sôi động. Với nền tảng kỹ thuật đã được trau dồi sau 8 năm ở Úc, tôi mong ước được thử sức với những công nghệ tiên tiến mới nhất trên quốc tế và tạo ra những loại sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn ” .Tuy nhiên, anh cũng nhanh gọn nhận ra, “ thương trường là mặt trận – vốn rất quyết liệt. Các công ty công nghệ tiên tiến phải liên tục đưa ra những sáng tạo độc đáo, sáng tạo mới để cạnh tranh đối đầu với sự tăng trưởng của những đối thủ cạnh tranh khác ” .Vì thế, quãng thời hạn đầu, Hoàng thường ngủ rất ít. Theo Hoàng, hầu hết thời hạn anh dành cho việc điều tra và nghiên cứu, trau dồi và tích góp kinh nghiệm tay nghề, cả về nghành trình độ lẫn những kỹ năng và kiến thức mới .

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở nước Úc

Lê Vũ Hoàng, giải quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2005 đang sống và thao tác tại Úc .

Khởi nghiệp thời Covid

Đến đầu năm 2021, Lê Vũ Hoàng quyết định hành động mạo hiểm khi tham gia vào một công ty khởi nghiệp tại Úc, chuyên về những loại sản phẩm cảm biến nhiệt dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến trọn vẹn mới – cảm ứng hồng ngoại bằng mạng lưới hệ thống gương xoay siêu nhỏ. Sản phẩm chính của công ty tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng camera cảm biến nhiệt ứng dụng trí tuệ tự tạo dành cho tòa nhà, văn phòng và nhà máy sản xuất .“ Camera cảm biến nhiệt có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội mà camera thường thì không phân phối được, như đếm người ra vào trong một phòng họp, tòa nhà hoặc ở những khu vực nhạy cảm cần sự riêng tư ; báo động người bị ngã trong viện dưỡng lão ; phát hiện người đột nhập cũng như cảnh báo nhắc nhở sớm rủi ro tiềm ẩn cháy nổ trong những tòa nhà, khu công nghiệp. Gần đây nhất là ứng dụng đo thân nhiệt của người để phòng chống Covid-19 ” .Hoàng cho biết thêm, công ty của anh cùng tập sự đã nhận được nhiều khoản góp vốn đầu tư. Mới đây nhất, công ty đã nhận thêm một khoản góp vốn đầu tư tương tự 150 tỷ đồng từ quỹ góp vốn đầu tư Celesta, đồng thời nhận được đơn hàng từ Google để lắp ráp camera tại trụ sở ở Mỹ .

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở nước Úc

Lê Vũ Hoàng tốt nghiệp cử nhân và tiến sỹ tại Đại học Kỹ thuật Swinburne .

Song song với đó, Lê Vũ Hoàng cũng thành lập một công ty riêng – XVISION Technology – chuyên về các sản phẩm IoT cho đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh và công nghiệp thông minh.

Quyết định khởi nghiệp trong toàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều vương quốc, nhưng Lê Vũ Hoàng lại cho rằng, đây là thời cơ tốt để đưa ra những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu suất cao khi những công nghệ tiên tiến mới được ứng dụng can đảm và mạnh mẽ trong những y tế, giáo dục, giao thông vận tải, đô thị, …Công ty của Hoàng tập trung chuyên sâu vào việc sản xuất những thiết bị mạng lưới hệ thống quản trị chiếu sáng, cảm ứng cho đô thị và quan trắc thiên nhiên và môi trường .Theo Hoàng, ở Nước Ta, đa phần mới chỉ chiếu sáng bằng cách bật tắt bằng tay thủ công hoặc trải qua hẹn giờ tại tủ điện. Với mạng lưới hệ thống trấn áp đèn chiếu sáng trong thành phố, mỗi bóng đèn đều được quản trị một cách mưu trí từ mạng lưới hệ thống điện toán đám mây. Nó sẽ được tích hợp mạng lưới hệ thống cảm ứng, gồm có cảm ứng về độ sáng và cảm ứng về thời hạn để hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ sáng tự động hóa .Hệ thống này còn được cho phép đặt lịch hẹn cho đèn để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng theo thời hạn một cách linh động qua ứng dụng web, ví dụ như tăng mức tối đa trong khoảng chừng thời hạn từ 7 – 9 h tối và giảm xuống 40 – 50 % vào lúc 3 – 4 h sáng. Khi giảm độ sáng như vậy cũng đã tiết kiệm ngân sách và chi phí cho ngân sách nhà nước về yếu tố chiếu sáng tới 80 % so với mạng lưới hệ thống đèn truyền thống lịch sử .“ Bất kỳ sự đổi khác hay lỗi nào trên mạng lưới hệ thống sẽ hiển thị ngay lập tức tới TT quản lý và điều hành. Từ đó, đội ngũ quản trị hoàn toàn có thể đưa ra được kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì, giúp giảm nhân công và ngân sách trong việc bảo dưỡng và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống .Một điểm mới của mạng lưới hệ thống chiếu sáng mưu trí này là hoàn toàn có thể tạo ra một mạng lưới cảm ứng trong thành phố. Thông qua đó, hoàn toàn có thể dùng chính mạng lưới hệ thống đèn đường này để đếm lưu lượng xe cộ lưu thông trên đường hoặc trấn áp những chỉ số môi trường tự nhiên trong thành phố, ví dụ như tiếng ồn, ô nhiễm không khí … ” .

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở nước Úc

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6 cùng vợ và 2 con

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở nước Úc

Theo Hoàng, công ty của anh là doanh nghiệp tiên phong ra đời mạng lưới hệ thống chiếu sáng mưu trí ứng dụng công nghệ NB-IoT tại Nước Ta và đang hợp tác với những doanh nghiệp chiếu sáng và viễn thông trong nước .Trước những luồng quan điểm cho rằng, rất ít cựu vô địch Olympia chọn quay trở lại Nước Ta góp sức, giải quán quân Olympia năm 2005 khẳng định chắc chắn, dù ở đâu cũng hoàn toàn có thể góp phần cho quê nhà .

“Quan niệm “Nhân tài phải trở về cống hiến cho tổ quốc”, theo tôi giờ đã không còn phù hợp. Mong muốn cống hiến cho đất nước không nhất thiết phải làm việc tại Việt Nam. Ở nước ngoài, việc có nhiều cơ hội để tiếp thu kỹ năng, công nghệ mới và có quan hệ quốc tế thì khả năng đóng góp sẽ nhiều hơn so với làm việc ở trong nước.

Điều quan trọng nhất là cách mình góp phần như thế nào chứ không phải nơi mình thao tác. Tôi đã có kế hoạch và giải pháp đơn cử để đưa công nghệ tiên tiến trở lại Việt Nam phục vụ hội đồng và góp thêm phần vào sự tăng trưởng của nền khoa học công nghệ tiên tiến nước nhà. Đó là cách góp phần thiết thực và hiệu suất cao nhất cho quốc gia ”, nhà vô địch Olympia 2005 san sẻ .

Thúy Nga

Nhà vô địch Olympia không về nước: Cuộc đời của họ, ồn ào làm gì?

Nhà vô địch Olympia không về nước: Cuộc đời của họ, ồn ào làm gì?

Sau thắng lợi của Thu Hằng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia vào sáng qua, trên mạng xã hội lại tràn ngập những phản hồi ‘ chúc mừng nước Úc ’ .