HLV từng vô địch World Cup “dạy” bóng đá Trung Quốc 4 bước để lên đời

HLV người Italy nói về 4 bước giúp một nền bóng đá phát triển, đồng thời, nhắm đích danh Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) là nơi chịu trách nhiệm cho những vấn đề hiện tại.

Ông nói : ” Đội tuyển Trung Quốc cần tích luỹ kinh nghiệm tay nghề tranh tài đỉnh điểm và cạnh tranh đối đầu với những đội tuyển mạnh. Ngay cả khi thất bại, điều đó cũng có lợi thay vì chỉ đá với những đội yếu như trước kia ” .HLV từng vô địch World Cup dạy bóng đá Trung Quốc 4 bước để lên đời - Ảnh 1.HLV Marcello Lippi dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc vào tới tứ kết Asian Cup 2019. Ảnh : Hiếu Lương .

HLV Marcello Lippi muốn nói đến việc đội tuyển Trung Quốc nên mời hoặc đề nghị được thi đấu giao hữu với những đội tuyển mạnh trên thế giới. Thất bại trước kẻ mạnh luôn mang đến nhiều lợi ích hơn là chiến thắng trước các đội bóng yếu, giúp cầu thủ và đội tuyển nhìn nhận được thiếu sót, học tập được cái hay.

Trước vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc chỉ tranh tài giao hữu với những đội nằm ngoài top 100 như Philippines, Tajikistan và giành thắng lợi. Hay trong năm 2018, chuẩn bị sẵn sàng cho Asian Cup 2019, Trung Quốc tranh tài giao hữu 9 trận nhưng chỉ có Iraq và Qatar là những đội mạnh, không có đối thủ cạnh tranh nào nằm ngoài lục địa .Điều thứ hai ông Lippi muốn nhắc đến là tăng cường giảng dạy những HLV địa phương để họ dẫn dắt những đội tuyển. Điểm yếu của việc thuê HLV hay chuyên viên quốc tế là không chớp lấy được ngay văn hoá nơi mình thao tác dù cho họ rất nổi tiếng .Điều thứ ba là tăng nhanh giảng dạy trẻ, nâng cao sự đam mê bóng đá của dân cư trong nước. Trung Quốc hoàn toàn có thể thực thi chủ trương nhập tịch nhưng chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời, tương lai nền bóng đá vẫn cần những cầu thủ trẻ địa phương .

Cuối cùng, đặt nặng vấn đề thất bại sẽ là sai lầm. HLV Marcello Lippi cho rằng việc xây dựng sức mạnh cho nền bóng đá phải trải qua nhiều thế hệ khác nhau, HLV và cầu thủ đều cần quá trình để đạt đến đẳng cấp mới.

HLV từng vô địch World Cup dạy bóng đá Trung Quốc 4 bước để lên đời - Ảnh 2.

Wu Lei ( số 7 ) ăn mừng khi ghi bàn vào lưới Philippines tại vòng bảng Asian Cup 2019. Tuy nhiên, những thắng lợi trước đối thủ cạnh tranh được nhìn nhận thấp hơn chưa thể xác định tầm vóc của bóng đá Trung Quốc. Ảnh : Hiếu Lương .Những san sẻ của HLV Marcello Lippi tạo nên tranh luận lớn trên mạng xã hội Weibo và trang tin tức Sina của Trung Quốc. Nhiều người ưng ý với quan điểm của vị HLV người Italy, nhưng cũng có người bày tỏ sự thiếu sáng sủa với ông do từng thất bại khi dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc .Vị HLV năm nay 72 tuổi từng dẫn dắt đội tuyển Italy vô địch World Cup 2006 và có gần 40 năm kinh nghiệm tay nghề cầm quân. Ông cũng từng được mời làm HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc với 37 trận đấu, giành được 15 thắng lợi, để thua 12 trận .

Trong 1 thập kỷ qua, Trung Quốc đã đổ nhiều tiền bạc vào bóng đá. Giải VĐQG Trung Quốc được đổ tiền mạnh mẽ, mời các cầu thủ, HLV danh tiếng về làm việc. Điều này giúp cấp độ CLB đạt được những thành tích tốt ở châu Á. Tuy nhiên, ở cấp đội tuyển, bóng đá Trung Quốc lại có dấu hiệu thụt lùi.

Thất bại trước U22 Nước Ta của U22 Trung Quốc trong trận giao hữu vào cuối năm 2019 khiến nhiều CĐV bất bình. Những đánh giá và nhận định về việc bóng đá Trung Quốc đang xếp sau cả Nước Ta và Đất nước xinh đẹp Thái Lan được hưởng ứng. Đồng thời, nhiều scandal tương quan đến giới cầu thủ cũng khiến người dân mất thiện cảm với bộ môn này .HLV tuyển Trung Quốc chán nản vì thất bại, rời phòng họp báo bất thần .