UEFA Nations League – giải đấu công bằng và hấp dẫn của UEFA

Kết quả bốc thăm đã xác lập nhiều cặp đấu mê hoặc trong lần tiên phong giải UEFA Nations League được tổ chức triển khai. Đây là giải đấu mới, đầy hứa hẹn của Liên đoàn bóng đá châu Âu .Lễ bốc thăm UEFA Nations League lần tiên phong đã kết thúc vào chiều ngày 24/1 ( giờ Nước Ta ). Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn không ít người theo dõi chưa thực sự hiểu rõ về giải đấu này. Dưới đây là thông tin chi tiết cụ thể về UEFA Nations League, một giải đấu hứa hẹn mang tới những trận cầu mê hoặc cho người hâm mộ bóng đá toàn thế giới .

UEFA Nations League là gì?

Nó là một giải đấu tập hợp 55 quốc gia thuộc UEFA với mong ước tạo nên những trận cầu đỉnh điểm, tạo động lực cho những đội tuyển tranh tài, thay vì những trận giao hữu vô thưởng vô phạt như suốt bao năm qua .

Cách phân chia?

55 đội này sẽ được chia vào 4 hạng (còn được gọi là các League): A, B, C, D theo xếp hạng của riêng UEFA sau khi kết thúc chiến dịch vòng loại World Cup 2018. 

League A sẽ gồm 12 đội tuyển vương quốc đứng đầu bảng xếp hạng vào thời gian trên. Hạng B là 12 đội sau đó, còn hạng C và D có lần lượt 15 và 16 đội. Cụ thể như sau :
LEAGUE A ( 12 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội ) : Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sỹ, Anh, Italy, Ba Lan, Iceland, Croatia, Hà Lan .
LEAGUE B ( 12 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội ) : Thụy Điển, xứ Wales, Nga, Ukraine, Áo, Bắc Ireland, Slovakia, Ireland, Bosnia và Herzegovina, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, CH Czech .

uefa nations league la gi anh 1
Cách thức phân hạng của UEFA Nations League hứa hẹn mang tới nhiều trận so tài đẳng cấp và cân sức hơn so với các trận đấu giao hữu.

LEAGUE C ( 15 đội, chia làm 4 bảng, 1 bảng 3 đội và 3 bảng 4 đội ) : Romania, Scotland, Hungary, Slovenia, Albania, Montenegro, Serbia, Hy Lạp, Na Uy, Israel, Bulgaria, Phần Lan, Cyprus, Estonia, Lithuania .
LEAGUE D ( 16 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 4 đội ) : Azerbaijan, Belarus, Georgia, Macedonia, Đảo Faroe, Armenia, Latvia, Luxembourg, Moldova, Kazakhstan, Liechtenstein, Malta, Andora, Kosovo, San Marino, Gibraltar .

Bốc thăm chia bảng

Vào lúc 18 h ( giờ Nước Ta ), Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tổ chức triển khai lễ bốc thăm chia bảng UEFA Nations League, tác dụng như sau :
LEAGUE A :
– Nhóm 1 : Hà Lan, Pháp, Đức
– Nhóm 2 : Iceland, Thụy Sỹ, Bỉ
– Nhóm 3 : Ba Lan, Italy, Bồ Đào Nha
– Nhóm 4 : Croatia, Anh, Tây Ban Nha
LEAGUE B :
– Nhóm 1 : Slovakia, Ukraina, CH Séc
– Nhóm 2 : Nga, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ
– Nhóm 3 : Áo, Bosnia và Herzegovina, Bắc Ireland
– Nhóm 4 : Xứ Wales, Cộng hòa Ireland, Đan Mạch
LEAGUE C :
– Nhóm 1 : Scotland, Albania, Israel
– Nhóm 2 : Hungary, Hy Lạp, Phần Lan, Estonia

– Nhóm 3: Slovenia, Na Uy, Bulgaria, CH Síp

– Nhóm 4 : Romania, Serbia, Montenegro, Lithuania
LEAGUE D :
– Nhóm 1 : Georgia, Latvia, Kazakhstan, Andorra
– Nhóm 2 : Belarus, Luxembourg, Moldova, San Marino
– Nhóm 3 : Azerbaijan, Faro Islands, Malta, Kosovo
– Nhóm 4 : FYR Macedonia, Armenia, Lichtenstein, Gibraltar

Thời gian thi đấu

Lượt trận thứ nhất : 6-8 / 9/2018
Lượt trận thứ hai : 9-11 / 9/2018
Lượt trận thứ ba : 11-13 / 10/2018
Lượt trận thứ tư : 14-16 / 10/2018
Lượt trận thứ năm : 15-17 / 11/2018
Lượt trận thứ sáu : 18-20 / 11/2018
Vòng chung kết : 5-9 / 6/2019

Thể thức thi đấu

Ở vòng bảng, những đội sẽ tranh tài theo thể thức sân nhà, sân khách. Kết thúc quy trình tiến độ vòng bảng, 4 đội đứng vị trí số 1 của nhóm A sẽ đá bán kết theo thể thức loại trực tiếp, hai đội thắng lợi sẽ chơi trận chung kết, hai đội còn lại sẽ tranh hạng ba .
Cần nhớ rằng, chỉ đội ở nhóm A mới đủ điều kiện kèm theo để vô địch UEFA Nations League .
4 đội có thành tích tốt nhất ở những nhóm B, C, D sẽ được thăng hạng và theo chiều ngược lại 4 đội có thành tích tệ nhất ở những nhóm A, B, C sẽ bị xuống hạng thay thế sửa chữa .

Kết quả của UEFA Nations League có ảnh hưởng đến vòng loại Euro?

Vòng loại Euro 2020 sẽ diễn ra vào tháng 3/2019 và trải dài đến tháng 11. Các trận đấu sẽ được tổ chức triển khai vào tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Các đội sẽ vẫn được chia thành 5 bảng với 5 đội và 5 bảng với 6 đội. Tổng cộng, sẽ có 10 ngày tranh tài – y hệt như lúc bấy giờ .
Hai đội đứng vị trí số 1 trong mỗi bảng sẽ có suất vào thẳng vòng chung kết Euro, trong khi đó 4 suất còn lại là cuộc cạnh tranh đối đầu giữa 16 đội. Và đó chính là sự mê hoặc của UEFA Nations League …
4 đội sau cuối tham gia Euro sẽ được xác lập bằng những trận play-off giữa 16 đội đứng đầu ở UEFA Nations League. 4 đội đầu bảng ở mỗi hạng sẽ chơi 2 trận bán kết và 1 trận chung kết để tìm ra đại diện thay mặt duy nhất của mỗi hạng dự vòng chung kết Euro 2020 .

Nếu đội đầu bảng của UEFA Nations League đã giành vé, suất tham dự loạt play-off này sẽ được trao cho đội có thành tích tốt tiếp theo của bảng. Trong trường hợp một hạng đấu của UEFA Nations League không có đủ 4 đội góp mặt, suất còn lại được dành cho đội của hạng đấu khác, dựa theo bảng xếp hạng của UEFA Nations League. 

Một giải đấu công bằng hơn

UEFA Nations League tạo thời cơ cho những vương quốc chưa, hoặc ít có dịp góp mặt ở vòng chung kết Euro có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Hãy chú ý quan tâm vào bảng D, họ là những đội bóng tệ nhất trên bảng xếp hạng của UEFA với những Azerbaijan, CH Macedonia, Belarus và Georgia thậm chí còn còn được nhìn nhận cao nhất .

uefa nations league la gi anh 2
Một đội bóng nhỏ như Armenia cũng sẽ có cơ hội được tham dự Euro 2020.

Theo thể thức thường thì, họ gần như không có thời cơ nào để lọt vào vòng chung kết Euro nhưng với UEFA Nations League, tối thiểu một trong số họ sẽ có được vinh dự này .

Dấu chấm hết cho các trận giao hữu?

Không hẳn, vẫn sẽ có những khoảng chừng thời hạn nghỉ để tổ chức triển khai những trận giao hữu, đặc biệt quan trọng với những đội số 1 ở ba nhóm A, B, C. Các trận đấu khởi động trước thềm World Cup hay Euro vẫn sẽ diễn ra thông thường .