Vì sao UEFA bốc lại vòng 1/8 Champions League?

Thụy SĩDo lấy nhầm quả bóng chứa tên Liverpool và Man Utd, UEFA bị phản đối dẫn tới quyết định hành động phải bốc lại vòng 1/8 Champions League tối 13/12 .Lễ bốc thăm mở màn lúc 18 h, giờ TP. Hà Nội. Phó tổng thư ký UEFA Giorgio Marchetti và Trưởng những giải cấp CLB UEFA Michael Heselschwerdt triển khai bốc thăm chia cặp đấu vòng 1/8 Champions League. UEFA còn mời thêm cựu tiền vệ Andrey Arshavin để bốc thăm .

Nhiệm vụ của Marchetti là lần lượt bốc các đội nhì bảng, và rồi kể tên các đội nhất bảng đủ điều kiện gặp đội nhì bảng đó. Ông cũng sẽ nói tên đội không đủ điều kiện. Theo luật, các đội cùng bảng, cùng liên đoàn hay cùng nhóm hạt giống sẽ không gặp nhau ở vòng 1/8. Còn nhiệm vụ của Heselschwerdt là lấy bóng từ rổ của các đội nhất bảng phù hợp, để bỏ vào một rổ cho Arshavin bốc. Nhưng, từ cặp đấu thứ hai, UEFA lần lượt mắc ba sai lầm.

Khi lá thăm Atletico được bốc, màn hình hiển thị ô vuông đỏ sau tên Man Utd, dù hai đội này vẫn có khả năng gặp nhau. Còn ô vuông Liverpool màu xanh, dù hai đội này không thể gặp nhau.

Hình ảnh từ đợt bốc thăm đầu tiên. Khi lá thăm Atletico được bốc, màn hình hiển thị ô vuông đỏ sau tên Man Utd, dù hai đội này vẫn có khả năng gặp nhau. Còn ô vuông Liverpool màu xanh, dù hai đội này không thể gặp nhau. Ảnh: chụp màn hình

Sai lầm tiên phong của UEFA là Heselschwerdt đưa bóng của Man Utd vào rổ hoàn toàn có thể gặp Villarreal, sau đó Arshavin bốc trúng Man Utd. Hai đội này đã ở cùng bảng, vì vậy Arshavin bốc lại và trúng Man City. Đây cũng là sai lầm đáng tiếc dễ thấy nhất, vì trùng hợp là Arshavin bốc đúng đội không hợp lệ là Man Utd .
Sai lầm thứ hai là Heselschwerdt xếp Liverpool vào rổ bóng hoàn toàn có thể gặp Atletico Madrid, dù hai đội này đã cùng bảng. Khi Marchetti nói rằng : ” Liverpool không hề gặp Atletico “, Heselschwerdt đã đặt quả bóng của Liverpool vào rổ của Arshavin .
Còn sai lầm đáng tiếc thứ ba là Man Utd không được đưa vào rổ bóng hoàn toàn có thể gặp Atletico, dù hai đội này đủ điều kiện kèm theo gặp nhau .

Kết quả bốc thăm ban đầu (bị huỷ): Benfica – Real Madrid, Villarreal – Man City, Atletico – Bayern, Salzburg – Liverpool, Inter – Ajax, Sporting Lisbon – Juventus, Chelsea – Lille, PSG – Man Utd.

Bốc thăm vòng 1/8 Champions League 2021-2022

Bốc thăm vòng 1/8 Champions League 2021 – 2022
Video đợt bốc thăm tiên phong mà UEFA mắc lỗi .
Ngay sau khi UEFA bốc xong, một vài CLB đã khiếu nại. Atletico, Man Utd đề xuất UEFA lý giải về những sai lầm đáng tiếc này. Còn Villarreal thậm chí còn đòi được bốc lại. Phía Real Madrid không chịu vì họ được bốc ở cặp tiên phong, khi UEFA chưa mắc sai lầm đáng tiếc .Sau gần một tiếng luận bàn, UEFA quyết định hành động bốc lại vào 21 h cùng ngày. Kết quả chia cặp trước đó đều bị huỷ. Phía Real cho rằng quyết định hành động của UEFA là ” bê bối “, còn HLV Pep Guardiola cho rằng ” không bốc lại mới là bất công ” .UEFA lý giải rằng lỗi xuất phát từ một công ty ứng dụng mà họ đã thuê để triển khai lễ bốc thăm. Heselschwerdt sẽ dựa vào tín hiệu từ ứng dụng đó để chọn bóng từ rổ. ” Đây là yếu tố kỹ thuật từ nhà sản xuất dịch vụ ứng dụng bên ngoài. Họ hướng dẫn cho người thực thi bốc thăm biết cách chọn những đối thủ cạnh tranh tương thích cho đội đã được bốc. Điều đó dẫn tới sai lầm đáng tiếc trong buổi bốc thăm “, UEFA thông tin .

Đến 21h, Marchetti giải thích sai lầm, và tiến hành bốc lại với nhân sự cũ. Lần này Heselschwerdt chờ Marchetti kể hết các đội phù hợp với đội đã được bốc, ông mới lấy bóng từ các rổ. Không còn sai lầm nào từ phía UEFA ở lượt bốc lại.

Kết quả bốc thăm cuối cùng: Salzburg – Bayern, Sporting Lisbon – Man City, Benfica – Ajax, Chelsea – Lille, Atletico – Man Utd, Villarreal – Juventus, Inter – Liverpool, PSG – Real Madrid.

Hoàng An