Hủy luật bàn thắng sân khách, một nước cờ sai của UEFA?

Trước sức ép cần phải đổi khác và có vẻ như UEFA đã chọn một nước đi sai khi hủy luật bàn thắng sân khách .

“Khai tử” luật bàn thắng sân khách

Tối 24.6 (giờ Việt Nam), Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) chính thức xác nhận, từ mùa giải 2021-22, các Cúp Châu Âu sẽ không sử dụng luật bàn thắng sân khách cho 2 lượt trận tại các vòng knock-out nữa.

Đối với một số đội bóng từng ngậm đắng nuốt cay khi rơi vào tình cảnh trớ trêu của luật bàn thắng sân khách, đó là một tin vui. Nhưng về tổng thể, đây là quyết định sẽ thay đổi nhiều điều. Sẽ rất thú vị khi xem các câu lạc bộ phản ứng như thế nào với sự thay đổi này.

Câu hỏi đặt ra là vì sao lại dẫn đến quyết định này? Chủ tịch UEFA, Alexander Ceferin, giải thích: “Tác động của luật hiện đi ngược với mục đích của nó, vì trên thực tế ngăn cản các đội chủ nhà chơi tấn công, đặc biệt là trận lượt đi, vì sợ phải nhận bàn thua, mang đến cho đối thủ một lợi thế quan trọng.

Cũng có những chỉ trích về sự không công minh, đặc biệt quan trọng là trong hiệp phụ, khi buộc đội chủ nhà phải ghi 2 bàn khi đội khách đã ghi bàn ” .

Công bằng…

Luật bàn thắng sân khách mang đến những khoảnh khắc kịch tính và đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá. Ảnh: UEFALuật bàn thắng sân khách mang đến những khoảnh khắc kịch tính và đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá. Ảnh: UEFANhư Ceferin nói, mục tiêu khởi đầu của luật bàn thắng sân khách là khuyến khích những đội khách tiến công thay vì chủ trương tìm kiếm tỉ số 0-0 và kỳ vọng thắng trận lượt về. Còn giờ đây, đúng là luật bàn thắng sân khách hoàn toàn có thể có tính năng ngược, khiến đội chủ nhà phải phòng ngự. Thế nhưng việc vô hiệu quy tắc sẽ chỉ quay trở lại yếu tố khởi đầu, khi những đội khách chỉ tìm kiếm tác dụng hòa .

Trên thực tế, sân nhà vẫn là một yếu tố quan trọng, khi các đội chủ nhà vẫn tiến vào các trận đấu loại trực tiếp để tìm kiếm chiến thắng. Ở các vòng knock-out 5 mùa giải gần nhất tại Champions League và Europa League, chủ nhà đã thắng 200 trận, khách thắng 133 và 79 trận hòa. Cũng trong những trận đấu đó, chủ nhà ghi 680 bàn, 532 bàn là của các đội khách.

Luật bàn thắng sân khách không làm mất đi lợi thế sân nhà. Nhưng sẽ có tranh luận : tại sao một bàn thắng phải có giá trị hơn bàn thắng khác ? Đó là một điểm công minh. Và nhờ luật này mà nhiều kịch tính Open, với những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử dân tộc. Khả năng một đội hoàn toàn có thể từ thắng thành thua trong một giây, đó là điều mà luật bàn thắng sân khách mang lại .Bóng đá không giống môn thể thao nào khác ở góc nhìn này .Bỏ hiệp phụ để đá luân lưu là giải pháp hợp lý hơn? Ảnh: UEFABỏ hiệp phụ để đá luân lưu là giải pháp hợp lý hơn? Ảnh: UEFA

Và không công bằng

Khi cả 2 đội đều có thời cơ ghi bàn trên sân khách ngang nhau thì luật này lại là không công minh với chuyện hiệp phụ. Theo đó, ở trận lượt về, đội khách sẽ có thêm 30 phút để tìm kiếm bàn thắng trên sân đối phương .

Có đề xuất bỏ luật bàn thắng sân khách khi bước vào hiệp phụ, nhưng lại dẫn đến một lỗ hổng khác. Đó là đội chủ nhà có thêm 30 phút được thi đấu dưới sự cổ vũ của cổ động viên nhà.

Vậy giải pháp công bằng nhất là gì?

Thay vì hủy luật bàn thắng sân khách, nên chăng bỏ đi việc tranh tài thêm hiệp phụ ? 2 đội đã cạnh tranh đối đầu nhau trong 180 phút, sao còn cần thêm 30 phút nữa ? Nó chỉ khiến cho những cầu thủ không hề chạy nước rút nữa, rủi ro tiềm ẩn chấn thương tăng lên và bản thân người xem cũng căng thẳng mệt mỏi .Bỏ hiệp phụ, nghĩa là không đội nào có thêm 30 phút sân nhà hoặc thêm thời cơ ghi bàn sân khách. Một số bàn thắng có giá trị hơn những bàn khác nhưng cả 2 đội đều có cùng khoảng chừng thời hạn để ghi bàn trên sân khách. Và nếu chưa thể xử lý xong, việc chuyển sang loạt sút luân lưu sẽ khiến đa phần người theo dõi thích hơn …