Quy định dành cho người đi xe đạp tại Nhật Bản

Hướng dẫn sử dụng xe đạp tại Nhật Bản

Các quy định đi xe đạp ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản thì phương tiện giao thông chủ yếu cho các bạn học sinh, sinh viên và khi đi mua sắm đồ đạc thường là chiếc xe đạp. Hầu như đi đâu ở Nhật bạn cũng dễ dàng thấy có bãi đỗ xe đạp và hàng trăm chiếc xe đạp xếp san sát với nhau ngay ngắn, khi mới bắt đầu sử dụng xe đạp thì các bạn cần làm những gì, bài viết này xin hướng dẫn chi tiết các thủ tục và quy định đi xe đạp để các bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt nhé.

Xem thêm: Top cầu thủ bóng đá tên tuổi nhất hiện nay

1. Đăng ký mã số cho xe đạp

– Nhật Bản là một đất nước sử dụng nhiều xe đạp, chính vì thế mà số lượng xe đạp bị ăn cắp cũng khá là nhiều. Nên để bảo vệ cho người sử dụng xe đạp, thì mỗi xe đạp đều được khắc một mã số khác nhau, và được đăng ký mã số với cảnh sát để quản lý xe đạp được dễ dàng.
– Nếu trong trường hợp có người nào sử dụng xe đạp của người khác, mà khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe lại để kiểm tra mà không phải xe Xe của mình hoặc xe của bạn bè hoặc người thân, thì trường hợp đó đó có khả năng bị xếp vào trường hợp là xe đạp ăn cắp và sẽ bị bắt giữ. Chính vì thế nên việc đầu tiên của việc đi mua xe đạp mới, hay cũ thì các bạn cần đăng ký chống trộm cho xe đạp của mình. Hoặc nếu bạn mượn xe của bạn bè hay người thân thì khi bị cảnh sát hỏi nên trả lời rõ ràng mạch lạc, tránh bị hiểu nhầm.
– Ở Việt Nam, việc đi xe đạp rất dễ dàng, bởi vì chỉ cần bạn mua xe cứ thế sử dụng để đi lại, Nhưng ở Nhật Bản trước khi dùng bạn cần mang xe đạp của mình đi đăng ký theo đúng luật. Trước tiên bạn cần có các giấy tờ cần thiết như: Thẻ cư trú 在留カード ざいりゅうかーど, Thẻ bảo hiểm y tế 健康保険 – けんこうほけん. Phí đăng ký cho mỗi chiếc xe đạp là 500 yên. Tại các cửa hàng bán xe đạp đều có dịch vụ đăng ký này.
– Trong trường hợp bạn không mua xe mới mà mua lại từ một người khác. Trong trường hợp này bạn cần có giấy tờ chuyển nhượng. Nếu bạn không có khi cảnh sát yêu cầu bạn xuất trình, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định. Khá nhiều trường hợp bị quy về tội ăn cắp dù chỉ mượn xe hoặc nhặt xe bỏ đi (nên chú ý đừng nhặt xe bỏ đi mà tự ý dùng nhé).
– Trong trường hợp bạn nhận được xe từ người thân, bạn bè vì họ không sử dụng xe trong thời gian dài, nhưng họ không có đủ giấy tờ hoặc đã làm mất giấy tờ, bạn vẫn có thể đi đăng ký mới. Bạn sẽ được cấp một mẫu đơn đăng ký và bạn điền đầy đủ thông tin vào, sau đó tới nộp tại các trạm cảnh sát hoặc nơi bán xe đạp là được.

Quy định đi xe đạp tại Nhật bản

2. Quy định dành cho người đi xe đạp tại Nhật bản

Từ tháng 06/2015 trở đi, khi tham gia giao thông bằng xe đạp tại Nhật Bản, các bạn nên chú ý quy định mới của luật giao thông Nhật Bản cho phép cảnh sát phạt xe đạp vi phạm luật bằng vé xanh một cách đơn giản hơn hiện giờ rất nhiều.
Một số hành vi sau khi đi xe đạp được coi là đối tượng bị phạt, nên các bạn hãy cực kỳ chú ý nhé:
1. Đi vượt đèn đỏ.
2. Đi xe đạp vào đường cấm.
3. Phóng nhanh ở tuyến đường chuyên dành cho người đi bộ.
4. Đi xe đạp sai làn đường.
5. Đi xe cản trở người đi bộ ở vệ đường không có vỉa hè.
6. Đi xe đạp vào khu vực đang chắn tàu điện.
7. Gây cản trở xe cộ giao thông chiều ưu tiên ở ngã giao thông.
8. Gây cản trở xe cộ rẽ phải ở ngã giao thông.
9. Đi xe sai quy định đường an toàn ở bùng binh (ngã rẽ vòng tròn).
10. Không cho xe tạm dừng ở trước biển tạm dừng (ở các ngã rẽ nhỏ vắng người).
11. Gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè.
12. Đi xe đạp mà không có phanh.
13. Uống rượu, bia trước khi đi xe đạp.
14. Vi phạm các quy định lái xe an toàn như bên dưới.
– Đi xe đạp buổi tối bắt buộc phải bật đèn.
– Không giàn hàng ngang và chạy song song với các xe khác.
– Phải tuân thủ và đi theo tín hiệu các đèn ở nút giao thông có đèn tín hiệu. Ở nơi mà trên vỉa hè có làn đường dành cho xe đạp thì hãy đi trên làn đường đó.
– Nghiêm cấm sử dụng ô, điện thoại hay nghe nhạc trong quá trình di chuyển.
– Không được phép chở người lớn sau xe, được phép chở trẻ em các bạn nhé.