Trọng tài không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai?

Trước khi nói về trọng tài, nên điểm lại vài nét về hiệp 1 trận đấu bán kết này. Đúng là bóng đá Thailand có sút kém về mặt thành tích so với Nước Ta trong mấy năm vừa mới qua. Nhưng khi quay lại với AFF Cup 2020, người Thái đang trở lại là chính mình .

Trọng tài không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai? - ảnh 1
Trọng tài không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai? - ảnh 2

Đội tuyển Nước Ta không còn là ẩn số cũng như giật mình với xứ sở của những nụ cười thân thiện nữa. HLV Polking đã giúp Vương Quốc của nụ cười chơi kết nối hơn so với thời ông Nishino. Xứ sở nụ cười Thái Lan đã ý thức được việc phải tập trung chuyên sâu và đoàn kết hơn để vượt mặt Nước Ta và lấy lại ngôi vương tại Khu vực Đông Nam Á. Hai bàn thắng ở hiệp 1 của Xứ sở nụ cười Thái Lan đã bộc lộ rõ đối thủ cạnh tranh có chiều sâu đội hình hơn hẳn tuyển Nước Ta .
Ngoài những lỗi khách quan ( Hồng Duy vấp ngã ) dẫn đến pha làm bàn quá thuận tiện của Chanathip, mạng lưới hệ thống phòng ngự tuyển Nước Ta đã phá sản trước lối đá rất ngặt nghèo của Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Chúng ta đã không hề đứng vững trước một đối thủ cạnh tranh hay từ cá thể cho đến quản lý và vận hành giải pháp .

Trọng tài không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai? - ảnh 3

Tuy nhiên, một nhân vật khác cũng đáng được nhắc đến ở hiệp 1. Trọng tài Adba đã khá nặng tay khi dành cho Tuấn Anh một thẻ vàng ở đầu hiệp dù pha phạm lỗi của anh không đáng phải nhận thẻ. Nhưng ông Adba trình độ non kém hay không thì chưa biết hoặc có ý đồ thiên vị Thái Lan hay không thì cũng chưa dám kết luận nhưng đã có vài tình huống khiến cầu thủ Việt Nam bị ức chế. Điển hình là cú giật cùi chỏ của Bunmathan vào mặt Quang Hải nhưng trợ lý trọng tài cũng cho qua, trọng tài chính cũng cho qua. Nếu có VAR, chắc chắn Bunmathan sẽ nhận ít nhất một thẻ vàng.

Xem thêm: Đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị những gì để lên đường sang Saudi Arabia

Trọng tài không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai? - ảnh 4

Ở trường hợp thủ môn Chatchai xông ra ngoài vòng cấm ngăn cản trường hợp tiến công của Văn Toàn, trọng tài Adba rút thẻ vàng. Quyết định này sai hay đúng ? Báo Thanh Niên đã hỏi 1 số ít trọng tài có uy tín tại Nước Ta và ông Đoàn Phú Tấn – Cựu giảng viên trọng tài, cựu giám sát trọng tài tại V-League đều có chung nhận định và đánh giá, riêng quyết định hành động này của ông Adba lại đúng. Tại sao vậy ?
Ông Đoàn Phú Tấn lý giải : “ Ở pha phạm lỗi này, bóng đã đi sát đường biên giới, không phải là thời cơ ghi bàn rõ ràng nên trọng tài rút thẻ vàng là đúng ”. Một cựu trọng tài khác cho biết, đây chỉ là thời cơ ghi bàn có triển vọng, khoảng cách đến khung thành còn khá xa nên trọng tài không hề rút thẻ đỏ .