Sau dấu hai chấm có phải viết hoa, theo quy định mới?

Rất nhiều do dự được gửi về Hieuluat. vn xung quanh quy tắc viết hoa trong văn bản hành chính theo pháp luật mới phát hành .

Mục lục bài viết

  •  Sau dấu hai chấm có phải viết hoa?
  • Từ “Tổ quốc” có phải viết hoa không?
  • Từ “Nhân dân”, “Nhà nước” có phải viết hoa không?
  • Sau dấu chấm phẩy có phải viết hoa không?
  • Tên các tỉnh, thành phải viết hoa không?

 Sau dấu hai chấm có phải viết hoa?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi trong văn bản sau hai chấm có phải viết hoa không? Văn bản nào quy định về vấn đề này? – Việt Hương (Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Hiện nay, lao lý về thể thức trình diễn văn bản được vận dụng theo Nghị định 30/2020 / NĐ-CP do nhà nước phát hành ngày 05/03/2020, có hiệu lực hiện hành cùng ngày .
Theo Phụ lục 2 phát hành kèm theo Nghị định này, những trường hợp phải viết hoa vì phép đặt câu gồm có :

Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn hảo : Sau dấu chấm câu (. ) ; sau dấu chấm hỏi ( ? ) ; sau dấu chấm than ( ! ) và khi xuống dòng .

Trong khi đó, trước kia, theo Thông tư 01/2011 / TT-BNV thì phải viết hoa cả trong trường hợp sau dấu chấm lửng ( … ) ; sau dấu hai chấm ( 🙂 ; sau dấu hai chấm trong ngoặc kép ( : “ … ” ) và Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của mệnh đề sau dấu chấm phẩy ( ; ) và dấu phẩu (, ) khi xuống dòng ) .
Tóm lại, theo lao lý hiện hành ( Nghị định 30/2020 / NĐ-CP ), sau dấu hai chấm không còn phải viết hoa như trước kia .

Từ “Tổ quốc” có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Nếu tôi soạn thảo văn bản, thì tôi có nhất thiết phải viết hoa từ Tổ quốc hay không? – Vũ Quốc Hợp (Bắc Ninh)

Trả lời:

Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP lao lý những trường hợp viết hoa như sau :
– Viết hoa vì phép đặt câu ;
– Viết hoa danh từ riêng chỉ tên người ;
– Viết hoa tên địa lý ;
– Viết hoa tên cơ quan, tổ chức triển khai ;
– Viết hoa những trường hợp khác ( Danh từ thuộc trường hợp đặc biệt quan trọng ; Tên huân chương ; huy chương ; Tên chức vụ, học vị, thương hiệu … ) .
Trong số những trường hợp nêu trên, không có trường hợp phải viết hoa từ tổ quốc. Do đó, theo pháp luật, từ tổ quốc không cần phải viết hoa trong văn bản hành chính .

sau dau hai cham co phai viet hoa

Sau dấu hai chấm có phải viết hoa, theo quy định mới? (Ảnh minh họa)

Từ “Nhân dân”, “Nhà nước” có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi là văn thư của một cơ quan Nhà nước, thường xuyên phải soạn thảo văn bản. Tôi luôn viết hoa từ “Nhân dân”, “Nhà nước” trong văn bản, nhưng một số đồng nghiệp nói rằng không cần viết hoa? Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì ai đúng? – Mỹ Hoa (Bắc Giang).

Trả lời:

Mục V Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP pháp luật viết hoa trong 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng như sau :
Danh từ thuộc trường hợp đặc biệt quan trọng : Nhân dân, Nhà nước .
Quy định nêu trên đã rõ, trong văn bản hành chính, từ “ Nhân dân ” và “ Nhà nước ” luôn luôn phải viết hoa .
Bạn cũng cần quan tâm thêm rằng, trước đây, Thông tư 01/2011 / TT-BNV không quyđịnh 02 từ này phải viết hoa. Do đó, hoàn toàn có thể đồng nghiệp của bạn nhầm với lao lý cũ .

Sau dấu chấm phẩy có phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi được biết theo quy định mới từ năm 2020, trong văn bản, sau dấu chấm phẩy không cần phải viết hoa, điều này có đúng không? – Vũ Linh (Ninh Bình).

Trả lời:

Mục I Phụ lục II Nghị định 30/2020 / NĐ-CP về thể thức trình diễn văn bản pháp luật những trường hợp viết hoa vì phép đặt câu như sau :
Viết hoa vần âm đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn hảo : Sau dấu chấm câu (. ) ; sau dấu chấm hỏi ( ? ) ; sau dấu chấm than ( ! ) và khi xuống dòng .
Như vậy, trong những trường hợp trên không có trường hợp viết hoa sau dấu chấm phẩy. Trước đây, tại Thông tư 01/2011, Bộ Nội vụ vẫn nhu yếu sau dấu chấm phẩy phải viết hoa .

Tên các tỉnh, thành phải viết hoa không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi, nếu viết Thành phố Hải Phòng, Thanh phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh thì viết hoa những từ nào? Nguyên tắc viết hoa trong những trường hợp này ra sao? – Nguyễn Thị Loan (Nghệ An).

Trả lời:

Theo mục III Phụ lục II của Nghị định 30/2020 / NĐ-CP, việc viết hoa những đơn vị chức năng hành chính là tỉnh, thành được lao lý như sau :

a ) Tên đơn vị chức năng hành chính được cấu trúc giữa danh từ chung ( tỉnh, thành phố thường trực TW ; huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố thường trực TW ; xã, phường, thị xã ) với tên riêng của đơn vị chức năng hành chính đó : Viết hoa vần âm đầu của những âm tiết tạo thành tên riêng và không dùng gạch nối. Ví dụ : thành phố Thái Nguyên, tỉnh Tỉnh Nam Định, …

c) Trường hợp viết hoa đặc biệt: Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ lao lý nêu trên, thành phố TP. Hải Phòng thì chữ “ thành ” không cần viết hoa, chỉ cần viết hoa chữ “ Hải Phòng Đất Cảng ” ; thành phố TP. Đà Nẵng và những tỉnh, thành khác cũng tựa như như vậy .
Riêng Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì phải viết hoa chữ “ Thủ ”, chữ Hà Nội ; chữ “ Thành ” và chữ “ Hồ Chí Minh ” .

Trên đây là phân tích liên quan đến Sau dấu hai chấm có phải viết hoa và các trường hợp khác phải viết hoa. Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào, bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây, các chuyên gia của Vanbanluat.com sẽ hỗ trợ lập tức trong vòng 24 giờ làm việc. 

>> Toàn bộ các trường hợp bắt buộc viết hoa trong văn bản 

>> 5 điểm mới của quy tắc viết hoa trong văn bản hành chính