201 triệu USD và bước đầu chống tham nhũng thành công của FIFA

Trong công cuộc chống tham nhũng, Liên đoàn Bóng đá quốc tế ( FIFA ) đã nhận được những tín hiệu tích cực tiên phong .
FIFA Foundation là quỹ mới được FIFA xây dựng. Mục đích của quỹ này là nhận tiền bồi thường, sau đó sẽ dùng số tiền đó để hỗ trợ vốn, trợ giúp những dự án Bất Động Sản bóng đá trên toàn quốc tế, giúp hình ảnh môn thể thao Vua lan tỏa tích cực hơn nữa đến hội đồng .Tối 24.8 ( giờ địa phương ), FIFA Foundation đã nhận tổng số 201 triệu USD từ Bộ Tư pháp Mỹ. Đây là số tiền FIFA, CONMEBOL ( Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ ) và CONCACAF ( Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ – Caribe ) đã thiệt hại trong hàng thập kỉ qua bởi những vụ tham nhũng, rửa tiền và gian lận .

201 triệu USD là tổng số tiền đã bị bòn rút khỏi các liên đoàn từ các cựu quan chức của họ trong nhiều năm qua. Không chỉ vậy, số tiền từ những hành động phi pháp của các tác nhân bên ngoài khiến tài chính của các liên đoàn trên bị bào mòn cũng được lấy lại.

Hình ảnh không bao giờ quên của FIFA vào năm 2015 khi cựu Chủ tịch Sepp Blatter bị ném tiền vào mặt trong buổi họp báo. Ảnh: AFP.Hình ảnh không bao giờ quên của FIFA vào năm 2015 khi cựu Chủ tịch Sepp Blatter bị ném tiền vào mặt trong buổi họp báo. Ảnh: AFP.” Tôi rất vui khi thấy số tiền bị bòn rút phạm pháp từ bóng đá giờ sẽ trở lại đúng mục tiêu sử dụng. Đó là những mục tiêu tốt đẹp như những trách nhiệm và thiên chức của nó ngày đầu .

Xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các quan chức thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho những nỗ lực của họ trong suốt quá trình vừa qua. Họ đã tiếp cận vấn đề nhanh chóng, làm việc hiệu quả. Tất cả đã tạo ra sự tin tưởng lớn và đưa ra được những kết luận cuối cùng chính xác.

Còn nhớ vào năm năm ngoái, nhờ sự can thiệp của họ, chúng tôi đã đổi khác được FIFA, từ một tổ chức triển khai nhiều yếu tố nổi cộm thành cơ quan quản trị thể thao số 1 quốc tế, với sự an toàn và đáng tin cậy luôn ở mức cao .

Thật may mắn khi chúng ta đã cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng ấy. Một lần nữa, tôi thấy vui khi nhìn số tiền này giờ đây sẽ được FIFA Foundation sử dụng. Nó sẽ mang lại nhiều niềm vui, sự tích cực cho thế giới bóng đá, đặc biệt thông qua các dự án bóng đá thanh thiếu niên, bóng đá nhi đồng và cho cả cộng đồng.

Từ năm năm nay đến nay, FIFA và Bộ Tư pháp Mỹ đã có thêm nhiều hợp tác, gắn chặt với nhau hơn. Tôi tin rằng, sở dĩ có điều này bởi FIFA cũng có những nâng cấp cải tiến đáng kể. Mọi thứ giờ đã được quản trị có mạng lưới hệ thống hơn, minh bạch hơn và được điều khiển và tinh chỉnh bởi đội ngũ quan chức FIFA cũng như bản thân tôi .Tôi cũng tin rằng, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ vui mừng khi biết số tiền này sau cuối cũng được sử dụng đúng với những mục tiêu tốt đẹp của nó .Thay mặt cho những người sẽ được hưởng thành quả của số tiền này trên toàn quốc tế, tôi muốn cảm ơn những nhà chức trách ở Mỹ vì sự tin cậy của những bạn đã dành cho FIFA “, quản trị Gianni Infantino san sẻ .Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino xem Lễ khai mạc Olympic Tokyo tháng trước. Ảnh: AFP.

Chủ tịch FIFA – Gianni Infantino xem Lễ khai mạc Olympic Tokyo tháng trước. Ảnh: AFP.