Sản phẩm dịch vụ là gì? Tìm hiểu đặc điểm, vai trò của sản phẩm dịch vụ

Sản phẩm dịch vụ (tiếng Anh: Services) là những hoạt động có ích của con người tạo ra các sản phẩm không 

tồn tại

dưới hình thái vật chất, không dẫn đến việc chuyển quyền sở hữu. Bài content dưới đây sẽ nói rõ hơn về sản phẩm dịch vụ là gì? Và những đặc điểm, vai trò của sản phẩm dịch vụ là gì. Cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Định nghĩa sản phẩm dịch vụ là gì?

Sản phẩm dịch vụ là gì? đây là một thuật ngữ được định nghĩa theo nhiều cách và chiều hướng không giống nhau.

Theo như nghĩa rộng, sản phẩm dịch vụ là một nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính thứ 3 thuộc vào nền kinh tế tài chính quốc dân. Nó gồm có nhiều hoạt động giải trí về kinh tế tài chính bên ngoài 2 nghành chính đó là nông nghiệp và công nghiệp .
Thế nhưng theo nghĩa hẹp, sản phẩm dịch vụ lại là những hoạt động giải trí có ích của con người nhằm mục đích mang tới những sản phẩm không sống sót được dưới dạng hình thái vật chất và không dẫn tới việc chiếm hữu hay chuyển giao quyền chiếm hữu. Tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể thuyết phục được rất vừa đủ và rất nhanh, văn minh những nhu yếu về sản xuất và đời sống trong xã hội .

2. Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì?

Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì ? cũng như sản phẩm / sản phẩm & hàng hóa khác, sản phẩm dịch vụ cũng mang những đặc thù đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau. Nó được bộc lộ ở chỗ :

Tính vô hình của sản phẩm dịch vụ là gì

Với đặc thù này của sản phẩm dịch vụ, người dùng sẽ ít có cảm nhận về những dịch vụ nhờ vào những giác quan. vì lẽ đó dịch vụ rất khó hoàn toàn có thể cảm nhận được và người dùng cũng sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc đưa rõ ra những nhận xét .
Về ý nghĩa điều tra và nghiên cứu : Nhờ vào những hiệu suất cao mà yếu tố hữu hình đem lại để giúp cho người tiêu dùng cảm nhận được về chất lượng của dịch vụ một cách đơn thuần hơn .

Tính không thể tách rời được

Các sản phẩm dịch vụ sẽ được đáp ứng và tiêu dùng xảy ra một cách đồng thời. Đây là một đặc thù đặc trưng cho sản phẩm dịch vụ giúp phân biệt với sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa hữu hình .
Như vậy nếu như trường hợp người mua chú ý quan tâm tới người đáp ứng sản phẩm dịch vụ đặc biệt quan trọng, để hoàn toàn có thể làm tăng về hiệu suất cao của kinh tế tài chính thì hoàn toàn có thể để cho người đáp ứng thực thi việc làm với những người mua đó một cách cùng lúc đó .

Tính không ổn định

Khi nhìn nhận về chất lượng sản phẩm dịch vụ tương đối là khó khăn vất vả bởi nó nhờ vào vào nhiều thành tố khác nhau. Giống như chịu tương quan của người mua, những người đáp ứng sản phẩm, khu vực và thời hạn đáp ứng những sản phẩm dịch vụ .
Để hoàn toàn có thể tiêu chuẩn hóa được về chất lượng sản phẩm dịch vụ bạn phải cần triển khai theo những bước sau :

 • Đầu tiên cần tuyển chọn và đào tạo và giảng dạy được các nhân viên thật tốt.
 • Tiến hành xây dựng về quy trình thực hiện những dịch vụ sao cho rõ ràng và bảo vệ được rõ ràng nhất.
 • Các quy trình thực hiện nên được kiến thiết xây dựng một cách rõ ràng nhất.
 • Luôn chú trọng và theo dõi tới Lever vừa lòng của các khách hàng khi dùng sản phẩm dịch vụ.

Tính không lưu giữ được

Nếu những sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa hữu hình hoàn toàn có thể tàng trữ, dữ gìn và bảo vệ được thì sản phẩm dịch vụ lại không hề cất giữ được trong kho. Nó chính thuộc một phần đệm xoay chỉnh về sự đổi khác nhu yếu về thị trường .
Khi cung và cầu thị trường có sự chênh lệch thì để làm cân đối về cung và cầu bạn hoàn toàn có thể ứng dụng những phương pháp làm nhau .

Đối với phía cầu

 • Đánh giá phân biệt.
 • Tổ chức những dịch vụ bổ sung vào các khoảng thời gian cao điểm.
 • Xây dựng mạng lưới hệ thống đặt chỗ trước.

Đối với phía cung

 • Thuê thêm các nhân viên thao tác theo phương pháp bán thời gian.
 • Trang bị thêm những loại máy móc, trang thiết bị 

  tối tân

  .

 • Nên khuyến khích các khách hàng có thể tự phục vụ trong một vài quy trình nhất định.

3. Vai trò của dịch vụ

sản phẩm dịch vụ là gì

Dịch vụ luôn giữ một vị trí quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính lúc bấy giờ. Nó không chỉ có ý nghĩa so với doanh nghiệp mà còn cả với nền kinh tế tài chính quốc dân. Dưới đây là 1 số ít vai trò của dịch vụ tất cả chúng ta không nên bỏ lỡ như :

Đối với nền kinh tế quốc dân

 • Dịch vụ góp phần đông vào việc đẩy nhanh sự lưu thông hàng hóa, tiền tệ của một nền kinh tế.
 • Góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng nền kinh tế quốc dân.
 • Tạo thời cơ việc làm và làm tăng thêm nguồn thu nhập cho những người lao động.
 • Dịch vụ phát triển chứng tỏ trình độ văn minh thương mại của quốc gia đấy cũng đang có sự phát triển.
 • Dịch vụ giúp tăng cường việc vận động và di chuyển về cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng của nền công nghiệp hóa và tân tiến hóa vương quốc.

Đối với các doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp dùng dịch vụ sẽ có được một nguồn thu lớn. Đấy là các nguồn thu được lấy từ việc cung ứng những dịch vụ trực tiếp. Khi có dịch vụ tốt sẽ bán được nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. Từ đấy sẽ giúp mở rộng về thị trường bán hàng.
 • Dịch vụ được xem là một loại vũ khí cạnh tranh quan trọng và lớn nhất trên thị trường của một tổ chức triển khai. Sự cạnh tranh này sẽ thể hiện thông qua 3 Lever đó chính là cạnh tranh về chất lượng của các sản phẩm, cạnh tranh về 

  giá thành

  , cạnh tranh thông qua dịch vụ.

4. Kết bài

Qua bài viết trên, là khái niệm về sản phẩm dịch vụ là gì, cũng như những đặc điểm, vai trò của nó. Hy vọng, giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm dịch vụ và có thể áp dụng nó thành công trong công ty của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm : Ứng dụng Big Data, Marketing sẽ lên một tầm mới !

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: techinsight,vnreview,niag)