Phát triển dịch vụ ngân hàng: Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Bạn hoàn toàn có thể làm gì khi cầm trên tay một chiếc thẻ ATM ? Chỉ cách đây một thời hạn ngắn thôi, vẫn có khá nhiều người mua gần như không chú ý hoàn toàn có thể triển khai nhiều thanh toán giao dịch với chiếc thẻ mình có trong tay. Không chỉ dừng lại ở tính năng rút tiền như nhiều năm trước, mà việc giao dịch thanh toán bảo hiểm và dịch vụ kinh tế tài chính, ĐK dịch vụ như SMS banking, mobile banking, chuyển khoản qua ngân hàng, chuyển tiền từ thiện, nộp ngân sách nhà nước … là những gì cơ bản ATM phân phối cho người mua .

Thẻ ATM giờ đã được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại

Chỉ lấy đơn cử ví dụ về ATM, cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng phần nào công nghệ tiên tiến số đang dần biến hóa cơ bản hình thức đáp ứng những dịch vụ kinh tế tài chính – ngân hàng. Đặc biệt, với thời đại số như lúc bấy giờ đang khiến những ngân hàng, những đơn vị chức năng phân phối dịch vụ trên quốc tế ứng dụng nhiều hơn những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển trong cung ứng những mẫu sản phẩm dịch vụ kinh tế tài chính phát minh sáng tạo như trí tuệ mưu trí tự tạo ( AI ), học máy ( ML ), nghiên cứu và phân tích tài liệu nâng cao, công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán ( DLT ), điện toán đám mây và những giao diện lập trình ứng dụng ( APIs ). Một tác nhân nữa góp thêm phần tạo nên cách mạng trong ngành kinh tế tài chính số, đó chính là sự tham gia sâu rộng của những công ty công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính ( Fintech ) .
Sự tăng trưởng của dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ tiên tiến số hoàn toàn có thể giúp những ngân hàng thay đổi tổng lực từ quy trình phân phối mẫu sản phẩm dịch vụ, thay đổi hệ thống kênh phân phối, lan rộng ra hạng mục mẫu sản phẩm, phân phối dịch vụ cho một khoanh vùng phạm vi người mua to lớn hơn với ngân sách thấp hơn .

Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Chuyển đổi – Techcombank, trong lĩnh vực dịch vụ tài chính ngân hàng hoặc bất kỳ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nào đều phải xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và khả năng đáp ứng của đơn vị cung ứng dịch vụ đối với nhu cầu đó.

Do vậy, việc tập trung chuyên sâu số hoá những bước trong quy trình tiếp xúc giữa người mua và ngân hàng trải qua quy trình tìm kiếm, tìm hiểu và khám phá, sau đó là ĐK, sử dụng loại sản phẩm dịch vụ là yếu tố quan trọng nhất của quy trình quy đổi số tại những ngân hàng Nước Ta lúc bấy giờ .
Đại diện Techcombank cho rằng, nếu những ngân hàng xử lý được yếu tố này sẽ giúp mang lại trải nghiệm mới cho người mua trong quy trình sử dụng dịch vụ ngân hàng, sự thuận tiện trong tiếp cận dịch vụ ngân hàng với ngân sách thấp ( cả về thời hạn và tài lộc ), từ đó cải tổ tỷ suất sử dụng dịch vụ ngân hàng của dân cư nước ta ở mức khá thấp lúc bấy giờ lên mức cao hơn .
Bên cạnh việc chú trọng số hóa, tự động hóa những khâu trong Giao hàng người mua, 1 số ít nhà băng cũng đã tập trung chuyên sâu tăng cường năng lượng kinh doanh số, tổ chức triển khai kinh doanh thương mại trực tiếp trên kênh số và kênh đối tác chiến lược, bán chéo trên kênh truyền thống cuội nguồn. Đồng thời tái kiến trúc ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cấp mạng lưới hệ thống quản trị quy trình BPM ship hàng vận động và di chuyển số .

Đơn cử như MB, CEO nhà băng này chia sẻ ngân hàng đã phát triển được nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích có hàm lượng công nghệ cao như hợp tác với Facebook (qua đại diện của Facebook tại Việt Nam) triển khai dịch vụ tài chính ngân hàng qua mạng xã hội MB Fanpage payment, hoàn thành ra mắt App

MBBank mới, đổi khác hàng loạt giao diện theo xu thế tăng trải nghiệm người mua, tối giản những thao tác. Phát triển được nhiều tính năng nổi trội, độc lạ so với thị trường như tiến hành ứng dụng thanh toán giao dịch qua Facebook, rút tiền mặt tại ATM MB qua mã code Mobile App, liên kế ́ t đối tác chiến lược VinID …
Số hóa tất yếu không diễn ra ngay lập tức. Đại diện VPBank cho rằng mọi người cần làm quen với nó. Vấn đề không phải ở công nghệ tiên tiến mà ở cách tư duy, và đôi lúc mất nhiều thời hạn để biến hóa lối tâm lý của mọi người hơn là đưa ra công nghệ tiên tiến này hay công nghệ tiên tiến kia. Các ngân hàng hoàn toàn có thể đương đầu với những yếu tố rất là cơ bản ví dụ như mọi người không biết hoàn toàn có thể sử dụng loại sản phẩm này hay loại sản phẩm khác qua mạng, hay ví dụ như hoàn toàn có thể đề xuất mở thẻ tín dụng thanh toán hay thực thi thanh toán giao dịch tại nhà tối chủ nhật .

Một chuyên gia chia sẻ, ngân hàng dành rất nhiều thời gian để đào tạo khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ một cách tiện lợi nhất. Có rất nhiều tin đồn về việc giao dịch qua mạng có đáng tin cậy không. Cả ngân hàng và khách hàng đều phải làm việc để xử lý việc này và đó là những lĩnh vực ngân hàng đang tập trung. Ngày nay số hóa ngân hàng không còn là cơ hội nữa mà là bắt buộc phải có.

“ Ngân hàng hoặc phải biến hóa cách kinh doanh thương mại của mình ngày hôm nay hay phải rời khỏi thị trường 10 năm nữa. Đó là nguyên do tại sao ngân hàng cần phải góp vốn đầu tư nhiều không chỉ để cho người mua có những trải nghiệm tuyệt vời mà còn phải góp vốn đầu tư rất nhiều vào phần lõi ”, đại diện thay mặt VPBank nêu quan điểm .
Ông Thomas William Tobin – Giám đốc khối kinh doanh bán lẻ VCB cũng quan tâm rằng : Đảm bảo bảo đảm an toàn bảo mật thông tin và nâng cao trải nghiệm người mua là ưu tiên số một của những ngân hàng lúc bấy giờ để bảo vệ quyền lợi của người mua trong đáp ứng dịch vụ ngân hàng số. Các giải pháp kinh tế tài chính và thanh toán giao dịch bảo đảm an toàn, đáng đáng tin cậy và hiệu suất cao là những yếu tố làm ra sự độc lạ giữa ngân hàng và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Theo đó, những nền tảng công nghệ tiên tiến mới sẽ được cho phép những ngân hàng cải tổ một cách đáng kể trải nghiệm người dùng nhưng vẫn bảo vệ sự bảo đảm an toàn và đáng tin cậy khi thanh toán giao dịch .
“ Nâng cao trải nghiệm của người mua trải qua những kênh thanh toán giao dịch số đã trở thành trách nhiệm kế hoạch của Ngân hàng Ngoại thương VCB. Chúng tôi cũng đang từng bước thực thi quy trình quy đổi số hóa, tăng cấp nền tảng công nghệ tiên tiến mang đến cho người mua giải pháp số lấy người mua làm TT, đồng thời tăng cấp, nâng cấp cải tiến quy trình thanh toán giao dịch và kiến thức và kỹ năng cán bộ ”, ông cho biết .