Quy Trình Kinh Doanh Của Công Ty Thương Mại

2020-01-03

Muốn bán hàng đạt được hiệu suất cao thì cần có những quy trình bán hàng của doanh nghiệp chuyên nghiệp và chuyên nghiệp và bài bản. Vậy sơ đồ quy trình bán hàng của công ty gồm những bước nào để đạt được hiệu suất cao tối ưu ? Chúng ta cùng khám phá với bài viết dưới đây

1. Doanh nghiệp thương mại là gì?

Doanh nghiệp thương mại – Đây là những đơn vị kinh doanh được thành lập với mục đích thực hiện các hoạt động trong kinh doanh thương mại, tổ chức mua bán hàng hóa nhằm mang lại lợi nhuận.

Quy trình bán hàng của Doanh nghiệp

Quy trình bán hàng của Doanh nghiệp
Doanh Nghiệp Thương Mại là một mô hình doanh nghiệp được lao lý ngặt nghèo bởi pháp lý và có những nhu yếu rất là ngặt nghèo về loại sản phẩm & hàng hóa và hình thức hoạt động giải trí. Hãy cùng Tân Thành Thịnh khám phá doanh nghiệp thương mại là gì ? phân biệt doanh nghiệp sản xuất và thương mại cùng những mô hình DNTM .

2. Quy trình bán hàng của doanh nghiệp?

– Quy trình là trình tự ( thứ tự, phương pháp ) triển khai một hoạt động giải trí đã được pháp luật, mang đặc thù bắt buộc, cung ứng những tiềm năng đơn cử của hoạt động giải trí quản trị .
– Bán hàng là quy trình liên hệ với người mua tiềm năng khám phá nhu yếu người mua, trình diễn và chứng tỏ mẫu sản phẩm, đàm phán mua và bán, giao hàng và thanh toán giao dịch .
Như vậy, quy trình bán hàng của doanh nghiệp là trình tự những bước triển khai hoạt động giải trí bán hàng đã được doanh nghiệp lao lý, mang đặc thù bắt buộc, phân phối những tiềm năng đơn cử của hoạt động giải trí quản trị bán hàng trong doanh nghiệp .

Quy trình bán hàng của Doanh nghiệp 1

Sơ đồ bán hàng của DNTM

Xem thêm : Những điều cần biết về ngân sách bán hàng và quản trị doanh nghiệp

3. Phân tích sơ đồ quy trình bán hàng của doanh nghiệp thương mại

Mỗi doanh nghiệp có một quy trình bán hàng riêng tùy theo từng đặc trưng kinh doanh thương mại riêng của mình, nhưng nhìn chung thì quy trình bán hàng của doanh nghiệp chuyên nghiệp thường gồm có 7 bước .
Chúng ta cùng đi sâu nghiên cứu và phân tích những bước ( Sơ đồ quy trình bán hàng của công ty ( doanh nghiệp )
Bước 1 : Chuẩn bị
Bước tiên phong trong Sơ đồ quy trình bán hàng của công ty ( hay doanh nghiệp ) đó chính là chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta thường nghe câu “ Không chuẩn bị sẵn sàng là chuẩn bị sẵn sàng cho sự thất bại ”. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của bất kỳ ngành nghề, việc làm nào. Dù bạn có là chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ bán hàng, bạn cũng không được phép bỏ lỡ bước này .
– Để việc bán hàng đạt hiệu suất cao, cần sẵn sàng chuẩn bị :
+ Các thông tin về loại sản phẩm, dịch vụ ( ưu, điểm yếu kém của loại sản phẩm và dịch vụ ) phân phối cho người mua và quan trọng là “ quyền lợi ” người mua nhận được .
+ Bạn phải lên kế hoạch bán hàng đơn cử, cụ thể nhất để xác lập đối tượng người tiêu dùng người mua, người mua ở đâu và thời hạn tiếp cận như thế nào là hài hòa và hợp lý .
+ Có được kế hoạch rồi bạn hãy thực thi tìm kiếm list những người mua cần phải tiếp cận để tìm kiếm người mua tiềm năng, bạn hoàn toàn có thể tìm qua internet, đi trong thực tiễn, qua bè bạn, người thân trong gia đình, đối thủ cạnh tranh …
+ Chuẩn bị những bảng làm giá, giấy ra mắt hoặc card visit …
Bạn là nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, bạn hoàn toàn có thể gặp người mua bất kể khi nào nên hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình phục trang lịch sự và trang nhã, chuyên nghiệp và phải luôn giữ vững tâm ý tự tin khi gặp người mua .
Bước 2 : Tìm kiếm người mua tiềm năng
Sau khi sẵn sàng chuẩn bị, từ bước tiếp theo trong một quy trình bán hàng chuyên nghiệp của một công ty ( hay doanh nghiệp ) chính là tìm kiếm người mua tiềm năng .
Chìa khóa để tìm kiếm người mua tiềm năng là biết rõ cần tiếp cận thị trường nào và tiếp cận ai. Phân biệt người mua “ đầu mối ”, người mua “ tiềm năng ” và người mua “ tiềm năng đủ điều kiện kèm theo ” là điều vô cùng thiết yếu .
Chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm người mua tiềm năng qua những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo như báo chí truyền thông, website, sự kiện xã hội, … Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm mọi lúc mọi nơi và với thái độ chân tình chăm sóc nhất đến người mua. Công việc khai thác người mua tiềm năng phải được thực thi bất kỳ khi nào, trong mọi trường hợp .
“ Bạn phải không ngừng tìm kiếm và tạo nguồn người mua tiềm năng ” .

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Sau khi đã tìm được những người mua tiềm năng rồi, tất cả chúng ta sẽ đến bước tiếp theo trong sơ đồ quy trình bán hàng của công ty đó là bước tiếp cận người mua đã tìm được ở bước trên .
Đây là nơi cung gặp cầu trong quy trình bán hàng, là bước mà tất cả chúng ta mở màn thiết kế xây dựng một mối quan hệ và liên tục tích lũy thông tin. Một bước tiếp cận tốt là điều rất quan trọng để bán hàng thành công xuất sắc bởi nó sẽ xác lập bạn là một nhân viên cấp dưới bán hàng chuyên nghiệp và có tâm hay không, liệu có mang đến cho người mua một loại sản phẩm đáng để mua hay hoàn toàn có thể kích thích được nhu yếu của người mua đạt tới mức cấp thiết. Hãy nhớ, luôn tự tin và hãy là chính mình. Mọi người đều có một đặc tính riêng của mình, những giải pháp người khác dùng hoàn toàn có thể rất tốt cho họ, nhưng chưa chắc sẽ tốt cho bạn. Đừng nỗ lực sao chép người khác. Cách tốt nhất là bạn học hỏi và hãy nâng cấp cải tiến, sửa đổi để tăng trưởng phong thái riêng của bạn, tương thích với cá thể bạn .
Để tiếp cận Khách hàng thành công xuất sắc, bạn cần tìm hiểu và khám phá thông tin về người mua trước, qua nhiều kênh : qua internet, báo chí truyền thông, trong thực tiễn hay người thân trong gia đình, người quen. Sau đó, hoàn toàn có thể gửi email trình làng, liên hệ bằng điện thoại thông minh chào hàng, thăm dò 1 số ít thông tin và phân phối những thông tin có ích cho người mua rồi thiết lập cuộc hẹn trực tiếp để trao đổi và trình diễn mẫu sản phẩm, dịch vụ .
Sau khi tiếp cận người mua thành công xuất sắc, ta sẽ biết được nhu yếu chính của người mua và nhìn nhận được người mua. Điều này được cho là quan trọng nhất của bước tiếp cận người mua trong quy trình bán hàng, vì nó sẽ giúp bạn xác lập cách cung ứng loại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất .
Chúng ta phải luôn nhớ “ Một nhân viên cấp dưới bán hàng thành công xuất sắc là nhân viên cấp dưới bán mẫu sản phẩm dựa trên nhu yếu của người mua ” .
Bước 4 : Giới thiệu, trình diễn về loại sản phẩm, dịch vụ
Khi những bước trên đã được diễn ra theo đúng quy trình và diến biễn thuận tiện thì để bước tiếp theo là : Giới thiệu, trình diễn về mẫu sản phẩm, dịch vụ .
Hãy nhớ về ý đã đề cập trong bước một, tập trung chuyên sâu vào “ quyền lợi ” chứ không phải là tính năng, đặc thù của mẫu sản phẩm / dịch vụ và ý trong bước ba là bán mẫu sản phẩm / dịch vụ dựa vào “ nhu yếu ” của người mua chứ không phải bán những thứ bạn có. Nếu bạn xem xét loại sản phẩm / dịch vụ về góc nhìn nó sẽ mang lại quyền lợi gì cho người mua thì sự trình diễn về loại sản phẩm của bạn sẽ là một cuộc đối thoại trọng tâm và có tương quan với người mua chứ không phải là bài độc thoại của riêng bạn khi bạn thao thao bất tuyệt về những tính năng của mẫu sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong cuộc gặp gỡ, ra mắt về loại sản phẩm / dịch vụ của bạn mà người mua cùng tham gia vào, nêu những quan điểm, những vướng mắc của họ thì bạn đã thành công xuất sắc được 70 % .
Cho dù bạn làm bất kể ngành nghề nào, với việc làm bán hàng lại càng quan trọng, đó là, bạn hãy luôn “ chân thực ”. Hãy lắng nghe cẩn trọng, tìm hiểu và khám phá nhu yếu người mua và đưa cho người mua những giải pháp tốt nhất trong năng lực của bạn. Giải pháp đó hoàn toàn có thể không phải là giải pháp tốt nhất theo quan điểm của người mua, nhưng đó chính là điều tốt nhất bạn đưa cho họ. Nếu bạn không hề đưa ra bất kể giải pháp nào để xử lý những nhu yếu của người mua, bạn hãy nói thật cho người mua biết. Nói dối về loại sản phẩm / dịch vụ của bạn hoàn toàn có thể thực thi, mà bạn lại không hề chuyển giao, điều đó sẽ là một sự diệt trừ. Tức thời, bạn hoàn toàn có thể có nhiều người mua, nhưng bạn sẽ chẳng khi nào có thời cơ gặp lại họ lần thứ hai. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, nếu người mua gặp phải một điều giả dối, một thưởng thức xấu từ bạn, họ sẽ san sẻ điều đó cho người khác gấp 10 lần so với khi họ thỏa mãn nhu cầu .
Với vai trò là nhân viên cấp dưới bán hàng, bạn phải tích lũy càng nhiều thông tin của người mua càng tốt. Do đó bạn nên hỏi những câu hỏi mở. Câu hỏi mở là những câu hỏi mà người vấn đáp cần phải vấn đáp nhiều thông tin hơn là câu hỏi đóng ( câu hỏi đóng là câu hỏi bạn chỉ nhận được câu vấn đáp là “ Có ” hoặc “ Không ” ) .
Bước 5 : Báo giá và thuyết phục người mua
Bước sau đó trong một quy trình bán hàng chuyên nghiệp của bất kể công ty hay doanh ngiệp nào sẽ là : Báo giá và thuyết phục người mua .
Nếu cuộc chuyện trò của bạn đã thành công xuất sắc và bạn nhận được đề xuất làm giá chính thức về giải pháp / mẫu sản phẩm / dịch vụ như đã tranh luận với người mua. Bạn hãy hỏi khi nào người mua cần làm giá và hãy bảo vệ họ nhận được nó đúng thời gian. Trong làm giá hãy tập trung chuyên sâu vào những điều đã tranh luận với người mua, hãy nhấn mạnh vấn đề vào nhu yếu của họ và hãy viết về những điều người mua phản ánh tích cực và thú vị với sự chào hàng của bạn. Tất nhiên nhờ vào vào mô hình kinh doanh thương mại của bạn, hãy luôn nỗ lực sử dụng ngôn từ thường thì và dễ hiểu, tránh sử dụng những ngôn từ quá thiên về kỹ thuật, trình độ quá khó hiểu hay những biệt ngữ. Tốt nhất là hãy sử dụng những cụm từ rất tích cực mà người mua đã nói trong quy trình bàn luận với bạn. Việc này, sẽ giúp cho người mua nhớ đến tâm trạng phấn khích mà họ đã biểu lộ .
Hãy luôn luôn tin rằng người mua tiềm năng sẽ mua và đừng khi nào hoài nghi dự tính của người mua. Thái độ tự tin của bạn sẽ ảnh hưởng tác động đến sự tự tin và thái độ của người mua trong khi đưa ra quyết định hành động. Vì lẽ ấy, bạn hãy giúp người mua tiềm năng cảm nhận rằng không hề có yếu tố gì so với bạn bất kể họ mua hay không ( đó là quyết định hành động của họ chứ không phải là quyết định hành động của bạn ). Bạn hãy giảm nhẹ sự căng thẳng mệt mỏi, nhưng cùng lúc ấy, bạn phải làm toàn bộ mọi điều để giúp họ thấy mẫu sản phẩm của bạn sẽ phân phối họ như thế nào, hãy chỉ ra những quyền lợi, quyền lợi họ đạt được sẽ nhiều hơn so với ngân sách họ bỏ ra .
Bước 6 : Thống nhất và chốt đơn hàng / hợp đồng bán
Một trong những bước quan trọng nhất của quy trình bán hàng đó chính là việc chốt marketing. Bởi lẽ chốt marketing là quy trình giúp cho người mua đưa ra quyết định hành động, nên bạn phải nhớ rằng mọi điều bạn nói trong khi tiếp cận, trong khi thuyết minh và trình diễn hay làm giá đều phải hướng đến việc chốt marketing. Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn đúng chuẩn như lời nói, cử chỉ, những lời nhận xét về mẫu sản phẩm của người mua trong bước tiếp cận với người mua .
Ví dụ trong khi trình diễn, mọi thứ bạn nói và làm từ lúc tiếp cận đến sự tôn vinh tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách sẽ giúp bạn đưa người mua đến điểm cảm hứng cao. Điều này tương tự như như lên tới đỉnh của xúc cảm. Tuy nhiên, khi bạn nói về giá thành, người mua của bạn sẽ rớt xuống điểm cảm hứng thấp – đến đáy của cảm hứng. Tại thời gian này, nhiều nhân viên cấp dưới bán hàng non trẻ chốt marketing sẽ gây ra cái chết cho cuộc bán hàng. Trước khi bạn hoàn toàn có thể chốt marketing hiệu suất cao, bạn phải đưa người mua tiềm năng quay trở lại điểm xúc cảm cao. Cách tốt nhất để thực thi điều này là sử dụng lời xác nhận khen ngợi của bên thứ ba, bằng cách vẽ ra một bức tranh đẹp và xem xét lại những điểm khao khát của họ .
Bước 7 : Chăm sóc người mua sau bán hàng
Nếu nghĩ rằng bán hàng được là bạn đã xong trách nhiệm là một sai lầm đáng tiếc lớn. Bước ở đầu cuối vô cùng quan trọng trong quy trình bán hàng của công ty ( hay doanh nghiệp ) mà bắt buộc không một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại nào được quên đó là chăm nom người mua sau bán hàng .
Tuy đây là quy trình diễn ra sau khi đã bán hàng thành công xuất sắc nhưng nó chính là một bước không hề thiếu được trong quy trình quản trị bán hàng. Điều này ảnh hưởng tác động không nhỏ đến việc người mua có hài lòng với loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn phân phối hay không, hoàn toàn có thể liên tục việc hợp tác lâu dài hơn hay không .
Có được người mua đã khó, giữ chân được người mua còn khó hơn. Do vậy, dù bạn bán loại sản phẩm, dịch vụ gì đi chăng nữa, nếu là một người bán hàng chuyên nghiệp thì bạn sẽ luôn gọi điện chăm nom sau bán hàng, thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người mua. Thậm chí, chính những người mua đó là những người giúp bạn bán được hàng cho những đơn hàng tiếp theo, họ sẽ “ PR ” không lấy phí và có hiệu suất cao rất cao cho bạn .
“ Hãy luôn chăm nom người mua và tạo mối quan hệ kinh doanh thương mại lâu bền hơn ” .
Trên đây là nhưng nghiên cứu và phân tích rất kỹ về quy trình bán hàng chuyên nghiệp của một công ty hay một doanh nghiệp ở hầu hết mọi nghành. Về triết lý là vậy, trên trong thực tiễn để theo dõi sát sao những bước trên thì những doanh nghiệp thường cần đến sự tương hỗ đắc lực của ứng dụng quản trị người mua. Đó là một công cụ giúp quy trình bán hàng trở bên chuyên nghiệp hơn và giúp việc làm của những nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại cũng như quản trị đạt hiệu suất cao cao nhất .

4. Lí do tại sao các DNTM dùng các phần mềm quản lý bán hàng thay cho những bước thủ công như trên.

– Phần mềm quản trị bán hàng giúp quản trị thông tin người mua
– Phần mềm quản trị bán hàng giúp quản trị sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm

– Phần mềm quản lý bán hàng giúp quản lý ngân sách, chi thu của doanh nghiệp

– Phần mềm quản trị bán hàng giúp quản trị nhân viên cấp dưới
Nhanh. vn cung ứng những giải pháp kinh doanh thương mại, ứng dụng quản trị bán hàng số 1 Nước Ta được những doanh nghiệp trên khắp cả nước tin dùng. Với 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ kiến thiết xây dựng ứng dụng kinh doanh thương mại, chạy quảng cáo và phong cách thiết kế webiste cùng với những quan điểm kinh doanh thương mại từ những chuyên viên kinh doanh thương mại có nhiều năm trong nghề, tương hỗ bạn trong việc kinh doanh thương mại hiệu suất cao và gặt hái được nhiều thành công xuất sắc. Ứng dụng quản trị bán hàng bên Nhanh. vn còn có những tặng thêm được cho phép người mua hoàn toàn có thể thưởng thức loại sản phẩm của công ty trọn vẹn không lấy phí. Mọi chi tiết cụ thể xin liên hệ đường dây nóng : 19002812 hoặc qua hòm thư điện tử E-Mail : [email protected]
Chúc những bạn thành công xuất sắc !