Phân tích chiến lược marketing của Vinamilk 2021

Khi nhắc đến Vinamilk, không ai trong số tất cả chúng ta lại không biết đến tên thương hiệu sữa số 1 Nước Ta. Được xây dựng vào ngày 20 tháng 8 năm 1976 theo quy trình hình thành và tăng trưởng. Hiện nay công ty CP sữa Vinamilk hiện đang là doanh nghiệp số 1 trong ngành công nghiệp chế biến sữa tại Nước Ta chiếm hơn 54,5 % thị trường sữa nước, 40,6 % thị trường sữa bột, 33,9 % thị trường sữa chua uống, 84,5 % thị trường sữa chua ăn và 79,7 % thị trường sữa đặc trên toàn nước .

Cùng với sự phát triển đó, không thể không nhắc đến các chiến lược Marketing của Vinamilk. Vậy chiến lược đó là gì?. Làm thế nào để doanh nghiệp này có thể phát triển vượt bậc và trở thành ông trùm đứng đầu thị trường như hiện nay. Hãy cùng iGenZ tìm hiểu chiến lược marketing của Vinamilk qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu tổng quan về công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk
Công ty Cổ phần Sữa Nước Ta – Vinamilk ( có tên tiếng anh là Vietnam Dairy Products Joint Stock Company ) là một công sản xuất và kinh doanh thương mại trong ngành công nghiệp chế biến sữa và những loại sản phẩm làm từ sữa tại Nước Ta .

Sau khi đất nước thống nhất, chính phủ đã quốc cữu hóa ba nhà máy sữa tại miền Nam là Nhà máy sữa Thống Nhất (tiền thân là nhà máy Foremost Dairies Vietnam S.A.R.L hoạt động từ 1965), Nhà máy Sữa Trường Thọ (tiền thân là nhà máy Cosuvina do Hoa kiều thành lập 1972) và Nhà máy Sữa bột Dielac (đang xây dựng dang dở thuộc Nestle). Và quyết định thành lập Vinamilk vào ngày 20 tháng 8 năm 1976 với tên gọi ban đầu là Công ty Sữa – Cà Phê Miền Nam, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam.

Đến năm 1982 sau khi công ty Sữa – Cà phê Miền Nam được chuyển giao về bộ công nghệp thực phẩm nó được đổi tên thành xí nghiệp sản xuất liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I. Cho đến tháng 3 năm 1992, Xí nghiệp Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I chính thức đổi tên thành Công ty Sữa Nước Ta ( Vinamilk ) .
Vinamilk


Trong quy trình tăng trưởng, Vinamilk đã gặt hái được rất nhiều thành công xuất sắc và trở thành doanh nghiệp sở hữu 75 % thị trường trong ngành công nghiệp chế biến sữa tại Nước Ta. Với hơn 183 nhà phân phối và hơn 94.000 điểm bán hàng phủ đều khắp những tỉnh thành trên cả nước. Vinamilk còn vươn mình ra quốc tế với việc xuất khẩu những mẫu sản phẩm sữa của mình sang những nước như Mỹ, Pháp, Ba Lan, Đức, … Các nước Khu vực Đông Nam Á, Trung Đông .

Sau đây là bảng tóm lược thông tin về công ty Vinamilk

tin tức về công ty CP Sữa Nước Ta ( Vinamilk )

  • Tên tiếng Việt: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
  • Tên tiếng Anh: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company.
  • Loại hình công ty: Công ty Cổ phần.
  • Ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh Sữa và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa.
  • Ngày thành lập: 20 tháng 8 năm 1976
  • Trụ sở chính: số 10 Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Nhân viên chủ chốt: Mai Nguyễn Phong Châu – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc (2021)
  • Slogan: Vươn cao Việt Nam
  • Website: https://www.vinamilk.com.vn/

Phân tích chiến lược marketing của Vinamilk – Marketing Mix – 4P

Marketing Mix – 4P ( Product – Sản phẩm, Price – Giá, Place – Địa điểm, Promotion – Xúc tiến ) là quy mô marketing hiệu suất cao và thông dụng nhất và được đa phần những doanh nghiệp sử dụng dùng để tăng trưởng, tiếp thị loại sản phẩm, hình ảnh tên thương hiệu của mình .
Phân tích chiến lược marketing mix 4p của Vinamilk

Chiến lược sản phẩm – Product

Nhằm cung ứng những nhu yếu ngày càng cao của khách hàng. Vinamilk đã tăng trưởng những kế hoạch nhằm mục đích đa dạng hóa mẫu sản phẩm, đa thương hiệu, nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng nhiều hạng mục mẫu sản phẩm với hơn 250 loại loại sản phẩm khác nhau. Trong đó mẫu sản phẩm nòng cốt là sữa nước và sữa bột cạnh bên đó là những loại sản phẩm có giá trị cộng thêm như sữa đặc vinamilk, sữa chua ( yoghurt ăn và yoghurt uống ), kem pho mát, nước ép trái cây. Đây đều là những loại sản phẩm dinh dưỡng, thơm ngon và bảo vệ chất lượng quốc tế .
Bên cạnh đó, Vinamilk không ngừng chú trọng nâng cấp cải tiến, điều tra và nghiên cứu, bổ trợ thêm những dòng loại sản phẩm mới phủ đều những phân khúc từ trung đến hạng sang, nổi bật là những loại sản phẩm “ khét tiếng ” trong thời hạn gần đây như : Sữa tươi 100 %, Sữa tươi Organic, Sữa tươi tiệt trùng có chứa Tổ Yến hay mới gần đây là Sữa tươi Vinamilk Green Farm .
Các sản phẩm sữa tươi của Vinamilk
Bên cạnh việc ra đời thêm những loại sản phẩm mới. Vinamilk còn có kế hoạch tập chung củng cố những dòng mẫu sản phẩm thế mạnh mang tính “ tên thương hiệu ” của mình nổi bật là mẫu sản phẩm Sữa tươi Vinamilk 100 % bằng cách thay đổi vỏ hộp, phong phú mùi vị, ra đời những dòng mẫu sản phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất như ít đường, tách béo cung ứng nhu yếu của khách hàng .
Vinamilk phát triển nghiên cứu các sản phẩm mới
Không chỉ dừng lại ở đó, Vinamilk đã cho thấy năng lực của người đứng vị trí số 1 trong thị trường với việc dữ thế chủ động được nguyên vật liệu sữa tươi bằng cách lan rộng ra quy mô đàn bò sữa song song với đó là ngày càng nâng cao sản lượng và chất lượng của nguyên vật liệu .
Áp dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi bò sữa của Vinamilk
Đàn bò sữa do Vinamilk quản trị, khai thác lúc bấy giờ hoàn toàn có thể cho sản lượng hơn 1 triệu lít sữa một ngày. Hệ thống 13 trang trại liên tục lan rộng ra, được góp vốn đầu tư và vận dụng những công nghệ 4.0 trong chăn nuôi, quản trị với những tiêu chuẩn quốc tế như Global G.A.P, Organic châu Âu. Cùng với đó là những dự án Bất Động Sản đang tăng trưởng cộng với việc nhập khẩu bò sữa, dự kiến đến 2022 – 2023, tổng đàn bò sữa của Vinamilk hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng 170.000 con .
Trang trại Vinamilk

Chiến lược giá – Price

Có thể nói, kế hoạch giá là một kế hoạch rất là quan trọng góp thêm phần vào sự thành công xuất sắc cho kế hoạch marketing của Vinamilk. Trước khi mua bất kể một mẫu sản phẩm, dịch vụ hay mẫu sản phẩm nào, Chi tiêu luôn là yếu tố được người tiêu dùng chăm sóc tiên phong. Các mẫu sản phẩm sữa từ Vinamilk luôn đạt chất lượng với những tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên chúng lại được bán với mức giá thấp hơn nhiều so với những loại sản phẩm sữa cùng loại được nhập khẩu từ quốc tế. Thậm chí có một vài mẫu sản phẩm tuy cùng loại nhưng lại có giá chỉ bằng 1/3 loại sản phẩm của những tên thương hiệu khác .
Chương trình khuyến mãi hấp hẫn
Và điểm mấu chốt đó chính là việc dữ thế chủ động được nguồn nguyên vật liệu dồi dào, bảo vệ chất lượng thay vì việc phải nhập khẩu nguyên vật liệu từ quốc tế. Chính vì thế, những loại sản phẩm sữa từ Vinamilk luôn được kiểm soát và điều chỉnh với mức giá hài hòa và hợp lý và được rất nhiều người tiêu dùng tin cậy và yêu thích .

Hệ thống phân phối – Place

Hệ thống phân phối giúp cho khách hàng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm đến, tiếp cận và lôi cuốn khách hàng. Sự thuận tiện trong shopping chiếm tỷ trọng cao trong việc thôi thúc hành vi mua loại sản phẩm của khách hàng. Cuối năm 2020, Vinamilk đã công bố trong báo cáo giải trình thường nên cuối năm của mình. Hiện tại mạng lưới hệ thống phân phối của công ty này có tổng số điểm kinh doanh nhỏ được đặt trên toàn nước là hơn 240.000 khu vực bán truyền thống cuội nguồn và hơn 7.800 khu vực bán tân tiến và số lượng này liên tục được tăng lên .
Hệ thống kênh phân phối của Vinamilk phủ khắp cả nước
Đặt biệt, gần đây mạng lưới hệ thống “ Giấc Mơ Sữa Việt ” của Vinamilk vừa chính thức vượt mốc 500 shop, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ tập chung vào những khu vực bán thực tiễn, Vinamilk còn tăng trưởng thêm kênh thương mại điện tử với quầy bán hàng trực tuyến của mình trên website : www.giacmosuaviet.com.vn. Nhằm phân phối xu thế tăng trưởng của nhu yếu mua hàng trực tuyến. Đặc biệt trong quá trình dãn cách xã hội do covid-19 trang thương mại điện tử này đã trở thành một kênh phân phối rất hiệu suất cao góp thêm phần quan trọng trong sự thành công xuất sắc của kế hoạch marketing của Vinamilk .
Trang web giacmosuaviet.com.vn

Xúc tiến thương mại & Truyền thông – Promotion

Chiến lược truyền thông online phát minh sáng tạo là một trong những bước tiến nâng tầm thôi thúc sự thành công xuất sắc can đảm và mạnh mẽ của tên thương hiệu này. Trong đó Quảng cáo là phương pháp được chú trọng số 1 có đặc thù kế hoạch để duy trì lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường. Là một doanh nghiệp sản xuất và cung ứng những mẫu sản phẩm từ sữa, Vinamilk đã phát minh sáng tạo không ngừng và thành công xuất sắc trong việc đưa những hình ảnh chú bò sữa sôi động, ngộ nghĩnh, độc lạ gây ấn tượng và in sâu vào tâm lý khách hàng .
Hình ảnh quảng cáo với những chú bò sữa vui nhộn

Cùng với đó là việc tận dụng các chiến lược tiếp thị truyền thông đa phương tiện nhằm đưa đến khách hàng thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%” giúp người tiêu dùng hiểu rõ lợi ích các sản phẩm sữa của mình: “tươi, thuần khiết và đến trực tiếp từ thiên nhiên” tạo một niềm tin mạnh mẽ đến khách hàng.

Chiến lược quảng cáo banner được Vinamilk nhân rộng và treo tại khắp những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng cùng hình ảnh như nhau là những chú bò đáng yếu trên nền vạn vật thiên nhiên tươi đẹp đầy sức sống và đặc biệt quan trọng điển hình nổi bật với thông điệp “ Sữa tươi nguyên chất 100 % ” .
Thông điệp sữa tươi nguyên chất 100%
Ngoài ra, những chương trình khuyến mại, giảm giá, khuyễn mãi thêm với những khác hàng ĐK làm thành viên của Vinamilk cũng đã được vận dụng. Khách hàng hoàn toàn có thể đổi được rất nhiều phần quà mê hoặc khi sưu tập được nhiều tem quà, khuyến mãi ngay 15 % khối lượng nhưng giá không đổi với mẫu sản phẩm sữa bột, giảm 150.000 đ và Tặng Ngay 1 hộp ăn dặm heo cà rốt 200 g khi mua 1 thùng sữa bột Vinamilk. Chương trình đã thành công xuất sắc và rất được công chúng đảm nhiệm .
Không chỉ dừng lại ở những kế hoạch quản cáo, khuyến mại. Vinamilk còn biểu lộ rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình so với xã hội nhằm mục đích duy trì hình ảnh của mình với những chương trình xã hội như “ 6 triệu ly sữa cho trẻ nhỏ nghèo Nước Ta ”, Quỹ sữa “ Vươn cao Nước Ta ”, Quỹ học bổng Vinamilk “ Ươm mầm kĩ năng trẻ Nước Ta ”. Đặc biệt ngày 5/8/2021, Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk đã tương hỗ 1.000 thùng sữa và 1.000 thùng nước uống để tương hỗ, Giao hàng những đơn vị chức năng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 thuộc lực lượng Công an TP.HCM.
Vinamilk hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM
Bán hàng cá thể trong kế hoạch marketing của Vinamilk – Tiếp cận và chăm sóc tới từng khách hàng là một kế hoạch tiếp thị quảng cáo trực tiếp của nhân viên cấp dưới đến từng khách hàng. Với kế hoạch này Vinamilk đã tập chung huấn luyện và đào tạo ra một đội ngũ nhân viên cấp dưới bán hàng chất lượng với những hiểu biết chắc như đinh về mẫu sản phẩm cùng với đó là việc am hiểu tâm ý khách hàng và đặc biệt quan trọng là phong thái thao tác chuyên nghiệp, năng lực tiếp xúc tốt, nhiệt tình trong cách thao tác, sẵn sàng chuẩn bị san sẻ kỹ năng và kiến thức, giải đáp thông tin vướng mắc cho khách hàng. Từ đó tạo ra một sự tin yêu tuyệt đối vào chất lượng mẫu sản phẩm và dịch vụ thôi thúc can đảm và mạnh mẽ hành vi mua của khách hàng. Và nổi bật cho sự thành công xuất sắc của kế hoạch này Vinamilk Milk Kid đã trở thành loại sản phẩm sữa hút khách nhất trong phân khúc thị trường trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tuổi vào tháng 12 năm 2007 .
Nhân viên tư vấn các sản phẩm sữa đến khách hàng
Cuối cùng Vinamilk luôn chăm sóc đến từng khách hàng của mình bằng việc chớp lấy, thu nhận những thông tin phản hồi của khách hàng về quảng cáo hay mẫu sản phẩm. Từ đó hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp xử lý khắc phục kịp thời .

Kết Luận

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất là phức tạp và khó lường lúc bấy giờ, ảnh hưởng tác động rất lớn đền nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó ngành sản xuất và chế biến sữa cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, với kế hoạch Marketing mưu trí và đúng đắn của mình Vinamilk vẫn đang khẳng định chắc chắn được tiềm năng của mình với hiệu quả kinh doanh thương mại không thay đổi. Theo những báo cáo giải trình và thống kê được công bố gần đây, Vinamilk đã tăng 6 hạng trong list 50 công ty sữa số 1 quốc tế, vươn lên vị trí thứ 36. Điều này cho thấy những sức mạnh nội tại đang được Vinamilk tận dụng tối đa và phát huy đúng lúc, đúng cách, trong việc chọn hướng đi chắc như đinh tại thị trường trong nước để tạo động lực cho việc vươn ra những thị trường quốc tế .

Xem thêm

5/5 – ( 6 bầu chọn )