Dịch vụ công trực tuyến là gì? Các loại dịch vụ công trực tuyến?

Hiện nay, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến ngày càng thông dụng bởi hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, ngân sách đi lại … của dân cư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ dịch vụ công trực tuyến là gì ?

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Theo cách lý giải từ ngữ tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 26/2009 / TT-BTTTT thì :

2. Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.

Hiện nay, những thủ tục hành chính được tích hợp rất nhiều trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia dichvucong.gov.vn và Cổng Dịch vụ công những Bộ, những tỉnh, thành phố .
Sử dụng dịch vụ công trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ịch cho người dân như:

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ịch cho người dân như :- Giúp giảm thời hạn, ngân sách đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận hiệu quả của những tổ chức triển khai, cá thể ;
– Tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch;

– Tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch ;- Tăng tính công khai minh bạch, minh mạch của thủ tục hành chính ;
– Nâng cao trách nhiệm  của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính…

– Nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ công chức được phân công giải quyết và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính …Tính đến cuối năm 2020, trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia có gần 2800 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có gần 1500 thủ tục của công dân và hơn 1500 thủ tục của doanh nghiệp .

dich vu cong truc tuyen
Dịch vụ công trực tuyến là gì? Các loại dịch vụ công trực tuyến? (Ảnh minh họa)
 

4 loại dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay, dịch vụ công trực tuyến được chia thành 04 Lever, trong đó :
– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 : là dịch vụ bảo vệ phân phối khá đầy đủ những thông tin về :
+ Trình tự thực hiện;

+ Trình tự thực thi ;+ Cách thức thực thi ;
+ Thành phần, số lượng hồ sơ;

+ Thành phần, số lượng hồ sơ;

+ Thời hạn xử lý ;
+ Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính;

+ Đối tượng triển khai thủ tục hành chính ;+ Cơ quan xử lý thủ tục hành chính ;
+ Phí và lệ phí thực thi dịch vụ .
– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 : là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và được cho phép người sử dụng tải về những mẫu văn bản và khai báo để hoàn thành xong hồ sơ theo nhu yếu. Hồ sơ sau khi triển khai xong được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ .
– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 : là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cung ứng thêm :
+ Biểu mẫu điện tử cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.;

+ Biểu mẫu điện tử được cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến những mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ. ;+ Các thanh toán giao dịch trong quy trình giải quyết và xử lý hồ sơ và phân phối dịch vụ được thực thi trên môi trường tự nhiên mạng ;
+ Việc thanh toán phí, lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan cung cấp dịch vụ hoặc qua dịch vụ bưu chính.

+ Việc thanh toán giao dịch phí, lệ phí ( nếu có ) và nhận tác dụng được thực thi trực tiếp tại cơ quan phân phối dịch vụ hoặc qua dịch vụ bưu chính .- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 : là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và bổ trợ thêm :
+ Cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

+ Cho phép người sử dụng giao dịch thanh toán lệ phí ( nếu có ) được thực thi trực tuyến. Việc trả tác dụng hoàn toàn có thể được thực thi trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng .Như vậy, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 hoàn hảo nhất. Nếu sử dụng dịch vụ công này, dân cư không cần đến cơ quan chức năng mà chỉ cần ngồi nhà là thực thi được .

Trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia lúc bấy giờ đã tích hợp rất nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Với dịch vụ mức độ 4, người dân chỉ cần ngồi ở nhà hoàn toàn có thể điền và gửi mẫu văn bản nhu yếu trực tuyến đến cơ quan xử lý thủ tục hành chính, thanh toán giao dịch lệ phí trực tuyến và nhận hiệu quả qua bưu điện .

Một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thường gặp gồm:

– Giải quyết hưởng chế độ thai sản;

– Giải quyết hưởng chính sách thai sản ;- Cấp giấy phép lái xe quốc tế ;
– Đăng ký, kiểm soát và điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn đáng tiếc lao động – bệnh nghề nghiệp ; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ; …