Tìm hiểu quy định của La Liga khiến Barca không thể ký hợp đồng với Messi

Chú thích ảnh
Barca không đáp ứng được quy định của La Liga nên không thể ký hợp đồng với Messi. Ảnh: Reuters

Lionel Messi hết hạn hợp đồng với Barca vào ngày 30/6/2021. Kể từ thời gian đó, phía đại diện thay mặt của Messi và Barca không ngừng nỗ lực đàm phán để hoàn toàn có thể thống nhất một thỏa thuận hợp tác mới. Nhiều nguồn tin chứng minh và khẳng định Messi đã chấp thuận đồng ý giảm 50 % lương trong thỏa thuận hợp tác có thời hạn 5 năm sẽ ký với Barca. Một thông tin chính thức chỉ là yếu tố thời hạn .
Đêm 5/8, Barca đã đưa ra thông tin chính thức. Trái ngược với kỳ vọng của người hâm mộ, đó là thông tin chia tay với Messi sau 17 năm gắn bó. Thông báo của Barca có đoạn : “ Mặc dù Barca và Messi đã đạt thoả thuận và hai bên đều chấp thuận đồng ý ký hợp đồng mới thời điểm ngày hôm nay nhưng hợp đồng không hề ký kết chính thức vì những vướng mắc về kinh tế tài chính và cấu trúc theo pháp luật của La Liga ” .
Vướng mắc đó đơn cử là gì ? Tại La Liga, Ban tổ chức triển khai giải đã đặt ra những lao lý về hạn mức tiêu tốn dựa trên lệch giá của CLB để bảo vệ công minh kinh tế tài chính và sức khỏe thể chất kinh tế tài chính cho những CLB thành viên. Quy định này được sự đồng thuận của 42 CLB gồm có ở La Liga và giải hạng hai Segunda Division. Những CLB tiêu tốn quá mức sẽ phải thắt lưng buộc bụng, chỉ dùng một số ít ít ngân sách từ lệch giá có được tương ứng để shopping hay trả lương cầu thủ, phần còn lại dùng để trả nợ nhằm mục đích tránh rơi vào cảnh bị phá sản. Nếu không phân phối được, họ sẽ đương đầu với án phạt từ Ban tổ chức triển khai La Liga .

Theo trang The Athletic, năm nay Barca có giới hạn tiền lương mức 138 triệu bảng (160 triệu euro). Mức này thấp hơn ¼ giới hạn tài chính của Barca ở mùa giải 2019/20 (671 triệu Euro). Sở dĩ mức giới hạn của Barca bị hạ thấp là bởi CLB này đang gặp khó khăn tài chính.

Hồi đầu năm, trang La Vanguardia cho biết khoản nợ của Barca đã “ ngoài tầm trấn áp ” và thắt lưng buộc bụng là giải pháp không hề tránh khỏi của CLB này. Để tuân thủ pháp luật của La Liga, Barca sẽ phải giảm tới 200 triệu Euro từ hóa đơn tiền lương hiện tại của họ trước khi mùa giải mới khởi đầu .
Cho đến khi cung ứng được pháp luật đó, Barca sẽ không hề ký hợp đồng với Messi, mặc dầu siêu sao Argentina đã đồng ý chấp thuận giảm tới 50 % lương. Đồng thời, Barca không hề ĐK 4 tân binh Sergio Aguero, Eric Garcia, Memphis Depay và Emerson Royal tranh tài ở mùa giải mới. Lựa chọn duy nhất của Barca là họ phải bán bớt cầu thủ để giảm quỹ lương .
Tân quản trị Joan Laporta đã nỗ lực giải cứu tình thế khi ý kiến đề nghị La Liga “ linh động ”, giúp họ hoàn toàn có thể ký hợp đồng với Messi. Nhưng La Liga đã không tạo một ngoại lệ nào cho Barca vì cho rằng làm như vậy là không công minh với 41 CLB thành viên còn lại. Giới hạn lương do La Liga lao lý nhưng đây là một quyết định hành động dân chủ đã được những CLB thành viên bỏ phiếu để bảo vệ sự tăng trưởng vững chắc của những CLB và giải đấu .