Khu Phố Cổ Hà Nội | Du lịch Hoàn Kiếm | Dulich24

Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt nam

Di tích lịch sử dân tộc được yêu dấu tại Hoàn Kiếm, Hà NộiKhu phố cổ Hà Nội là tên gọi thường thì của một khu vực đô thị có từ truyền kiếp của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long. Khu đô thị này tập trung chuyên sâu dân cư hoạt động giải trí tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh giao thương mua bán, hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống lịch sử riêng không liên quan gì đến nhau của dân cư thành thị, kinh đô. Ngày nay thành phố cổ Hà Nội là điểm đến mê hoặc cho những ai muốn tìm hiểu và khám phá về Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Khu ” Hà Nội 36 phố phường ” là một cách gọi không đúng chuẩn của thành phố cổ, vì 36 phố phường là một cách gọi ước lệ khu vực đô thị cổ, nằm bên trong và bên ngoài cả thành phố cổ .

Giới thiệu Khu Phố Cổ Hà Nội

 

Khu Phố Cổ Hà Nội
Theo quyết định hành động số 70 BXD / KT-QH ngày 30 tháng 3 năm 1995 của Bộ Xây dựng, khu Phố cổ Hà nội có khoanh vùng phạm vi được xác lập : phía Bắc là phố Hàng Đậu ; phía Tây là phố Phùng Hưng ; phía Nam là những phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng ; phía Đông đường Trần Quang Khải và đường Trần Nhật Duật .
Khu phố cổ Hà Nội thuộc địa phận Q. Hoàn Kiếm tổng diện tích quy hoạnh khoảng chừng 100 ha, có 76 tuyến phố thuộc 10 phường : phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ .
Mặc dù những phố cổ của Hà Nội còn nằm cả bên ngoài khu vực này, nhưng do đây là khu vực tập trung chuyên sâu phố cổ nhiều nhất và còn giữ được những đặc trưng nên chỉ khu vực theo lao lý trên được gìn giữ, bảo tồn là thành phố cổ .

Lịch sử

Thành cổ và phố cổ Hà Nội

Khu dân cư hoạt động và sinh hoạt và kinh doanh sầm uất này đã được hình thành từ thời Lý – Trần, nằm ở phía đông của hoàng thành Thăng Long ra đến sát sông Hồng. Đầu đời đời Lê, trong sách Dư Địa Chí, Nguyễn Trãi cũng đã đề cập đến tên một số ít phường nghề tại đây. Dưới thời Lê, đặt phủ Phụng Thiên gồm hai huyện là Vĩnh Thuận và Thọ Xương, thì khu này nằm gọn trong bốn tổng Túc của huyện Thọ Xương là Tiền Túc, Hậu Túc, Tả Túc, Hữu Túc. Bên ngoài khu vực là vòng thành Đại La có trổ những cửa ô .

Phố cổ xưa


Phố cổ xưa

Thời Lê, giữa khu này có 1 số ít đầm hồ, lớn nhất là hồ Thái Cực. Sông Tô Lịch nối với hào thành, những đầm hồ, thông với hồ Hoàn Kiếm và sông Hồng cũng ở khu vực này. Đến cuối thế kỉ 19 thì những sông hồ đó trọn vẹn bị lấp, nhưng vẫn còn để lại dấu tích qua những địa điểm : Hà Khẩu, Giang Khẩu, Cầu Gỗ, Cầu Đông .
Thời Lý – Trần, dân cư từ những làng quanh đồng bằng Bắc Bộ tụ tập về khu vực này sinh sống, tạo thành thành phố đông đúc nhất kinh thành. Đến đời Lê, từ từ đã có một số ít Hoa kiều kinh doanh ở đây, hình thành nên những thành phố Tàu .

Thời Pháp thuộc, sau khi lấp toàn bộ các đầm hồ, khu phố được chỉnh trang, người Ấn, người Pháp cũng đến đây buôn bán. Hai chợ nhỏ được giải tỏa để lập chợ Đồng Xuân, Đường ray xe điện Bờ hồ – Thụy Khuê cũng chạy xuyên qua đây.

Cho đến nay, đây vẫn là khu kinh doanh sinh động nhất của Hà Nội. Tuyến phố đi bộ cũng được mở tại đây .

Phố cổ ngày nay
Phố cổ ngày nay

Đặc trưng nổi tiếng nhất của thành phố cổ là những phố nghề. Thợ thủ công từ những làng nghề quanh Thăng Long xưa tụ tập về đây, tập trung chuyên sâu theo từng khu vực chuyên làm nghề của mình. Các thuyền buôn hoàn toàn có thể vào giữa phố để kinh doanh trao đổi, khiến những phố nghề càng tăng trưởng. Và chính mẫu sản phẩm được kinh doanh trở thành tên phố, với chữ ” Hàng ” đằng trước, mỗi phố trình độ kinh doanh một loại mẫu sản phẩm .
Hiện nay, 1 số ít phố vẫn còn giữ được mẫu sản phẩm truyền thống lịch sử như phố Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc, Thuốc Bắc … Ngoài ra 1 số ít phố tuy không giữ nghề truyền thống cuội nguồn, nhưng cũng tập trung chuyên sâu chuyên bán một loại sản phẩm & hàng hóa như phố Hàng Quạt bán đồ thờ, phố Hàng Buồm bán bánh kẹo, phố Mã Mây chuyên dịch vụ du lịch …
Gánh hàng rong đặc trưng của Hà Nội
Gánh hàng rong đặc trưng của Hà NộiGánh hàng rong đặc trưng của Hà Nội* Phố Hàng Mã thời xưa chuyên kinh doanh đồ vàng mã để thờ cúng, gồm có tiền giấy âm ti, vàng giấy âm ti, sau lan rộng ra thêm những tượng giấy hình những quan, hình nhà cửa … để cúng và đốt cho người âm ( người chết ). Ngày nay phố Hàng Mã tập trung chuyên sâu sinh động vào những dịp lễ, tết Trung Thu, Nguyên Đán với những mẫu sản phẩm phong phú và đa dạng về đồ chơi. Ngoài ra, tại đây cũng là nơi bán đồ trang trí phông màn cho đám cưới với những hình cắt làm từ nguyên vật liệu giấy màu hay bọt xốp nhiều sắc tố .

* Phố Mã Mây. Phố này nguyên bao gồm hai phố xưa: phố Hàng Mã và phố Hàng Mây. Đoạn phố Hàng Mây nằm giáp phố Hàng Buồm, trên bờ sông Nhị, nơi tập trung thuyền bè miền ngược chở các mặt hàng lâm sản như song, mây, tre, nứa…
    * Phố Hàng Bạc do ông Lưu Xuân Tín được nhà vua cho phép mở lò đúc bạc thành nén cho triều đình, kéo người trong họ hàng và người làng Trâu Khê (huyện Bình Giang – Hải Dương) ra đây mở phường đúc bạc, thành lập trường đúc ở số nhà 58 Hàng Bạc.
    * Phố Hàng Đào là nơi buôn tơ, bán vải vóc (chữ vải điều chỉ màu đỏ được đọc chệch thành chữ đào)
    * Phố Hàng Lược nối từ phố Hàng Cót đến phố Chả Cá, vốn là nơi có nhiều nhà buôn bán lược: lược gỗ, lược sừng và sau này là lược nhựa.
    * Phố Hàng Chai không phải là nơi sản xuất, buôn bán chai lọ; phố này là một đoạn ngõ nhỏ nối phố Hàng Rươi và Hàng Cót, đây là nơi tập trung dân nghèo chuyên làm nghề thu lượm các đồ phế liệu, đồ bỏ (rác)
    * Phố Hàng Gà chạy từ phố Hàng Điếu đến phố Hàng Cót, vốn là nơi tập trung các cửa hàng bán đồ gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, gà tây…
    * Phố Hàng Chĩnh được người Pháp gọi là Rue des Vases (phố hàng Vại Chậu), vốn thông ra bờ sông, là bến đậu các thuyền chở vại, chậu bằng sành của làng Phù Lãng, nồi đất, chum vại, tiểu sành từ Hương Canh, bằng gốm từ Thổ Hà
    * Phố Hàng Đồng và phố Bát Sứ thời thuộc Pháp có tên chung là Rue des Tasses (phố Hàng Chén). Đoạn Hàng Đồng và Hàng Mã trước thuộc thôn Yên Phú, có nghề gốc bán đồ đồng như mâm, nồi, đỉnh, lư hương, lọ hoa, hạc thờ…

Nhà cổ

Một ngôi nhà cổ
Một ngôi nhà cổ

Một đặc trưng nữa của thành phố cổ là kiến trúc nhà cổ trong thành phố kinh doanh. Những nhà cổ đa phần là nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt tiền là shop kinh doanh thò thụt không đều. Hình ảnh nhà cổ và mái ngói đã đi vào hội họa, thơ ca. Những ngôi nhà này hầu hết được dựng vào thế kỉ XVIII – XIX, trước đó hầu hết là nhà mái tranh, chỉ có 1 số ít nhà giàu sang, nhà của Hoa kiều mới lợp mái ngói .
Thời kì toàn nước kháng chiến, để tránh đụng độ trực tiếp với quân Pháp và lính Lê dương, người dân và Vệ quốc quân đã đục thông tường từ nhà này sang nhà khác. Khi cần người ta hoàn toàn có thể đi từ đầu đến cuối phố qua những lỗ hổng giữa những ngôi nhà mà không cần phải xuống đường .
Từ cuối thế kỉ XX, những nhà cổ từ từ biến mất. Thay vào đó là những ngôi nhà ống xây mới phá vỡ cảnh sắc vốn có của phố cổ. Tuy vậy, bên trong những ngôi nhà vẫn là mạng lưới hệ thống đường đi chằng chịt