Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy chạy bộ sử dụng tại gia • Yêu Chạy Bộ

Sau khi đã quyết định hành động góp vốn đầu tư mua máy chạy bộ, mình phải đương đầu với quy trình khó khăn vất vả : “ Nên mua máy chạy bộ nào ? Chọn lựa ra sao cho hài hòa và hợp lý giữa giá tiền và tính năng ? ”Tương tự như khi tìm hiểu và khám phá mua xe đạp điện trước đây, mình phải dành chút thời hạn tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu và điều tra về máy chạy bộ trước khi mua. Tránh mua nhầm, mua hớ máy kém chất lượng. Mục tiêu là mua được máy chạy tốt nhất trong tầm giá .

Kiến thức về máy chạy bộ của mình gần như là con số 0. Khi nhắc đến máy chạy bộ, mình chỉ biết đến TechnoGym, vì đi tập ở đâu cũng thấy máy này:

 • CFYC (phòng tập California)
 • Phòng gym trong công ty cũ
 • Phòng gym trong khách sạn khi đi công tác nước ngoài.

Hí hửng tìm mua máy TechnoGym thì vỡ mộng ngay lập tức : giá toàn từ 100 triệu trở lên, vượt quá xa năng lực được cho phép. Loại ngay ra khỏi tầm ngắm !Công cuộc điều tra và nghiên cứu tìm mua máy chạy bộ khởi đầu …

I. Tiêu chí chọn máy chạy bộ

Để chọn mua máy chạy bộ tương thích, bạn cần chăm sóc đến 4 tiêu chuẩn chính dưới đây :

1. Kích thước

Đa số những dòng máy chạy bộ đều có kích cỡ tương tự như nhau, trung bình dài 1 m90 và rộng 88 cm. Một số dòng máy mini sẽ có size nhỏ hơn đôi chút. Còn những dòng máy chuyên nghiệp sẽ to hơn để mang lại sự tự do tốt nhất khi chạy .Ngoài ra, bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị thêm khoảng trống trống xung quanh máy chạy để dễ bước lên xuống, bảo vệ bảo đảm an toàn sử dụng .

2. Sự thoải mái

Bạn cần quan tâm đến kích cỡ của bằng chuyền xem nó có đủ dài tương thích với sải chân của bạn khi chạy không. Thảm chạy có đủ rộng để tự tin sải bước không ?Bề ngang tiêu chuẩn của thảm chạy là 50 cm. Các máy hạng sang sẽ có mặt phẳng thảm rộng hơn : 55 cm – 60 cm .Các dòng máy có chiều dài thảm chạy ngắn hơn 130 cm chỉ tương thích dể đi bộ. Chiều dài thảm chạy phải lớn hơn 140 cm để bảo dảm sải bước bảo đảm an toàn .Kích thước thảm chạy và khoảng trống xung quanh. Ảnh: ConsumerReports – Illustration: Chris Philpot

3. Độ linh động

Thông số quan trọng bạn cần chú ý khi mua máy là tốc độ tối đađộ dốc tối đa cho phép của máy chạy. Đa số các máy chạy sẽ có tốc độ tối đa đến 18 – 20km/h và độ dốc 10%. Các máy cao cấp hơn có thể đạt 25km/h và độ dốc 20%.

Tuy nhiên cũng có 1 số ít dòng máy chạy bộ chỉ đạt vận tốc tối đa 12 km / h ( Pace 5 : 00 ), hay những dòng máy rẻ tiền chuyên cho đi bộ chỉ đạt 8 km / h. Bạn cần quan tâm thông số kỹ thuật để không mua nhầm máy rùa .

4. Công nghệ tích hợp

Đa số những máy chạy bộ đang có trên thị trương lúc bấy giờ đều được trang bị những công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn : màn hình hiển thị LCD, dây đo nhịp tim, cổng USB, loa nghe nhạc .Các dòng máy hạng sang hơn hoàn toàn có thể được trang bị thêm màn hình hiển thị cảm ứng, liên kết Wifi, cổng liên kết anten xem TV giúp bạn tối ưu thưởng thức vui chơi trong khi chạy .

5. Kết nối với ứng dụng tập luyện ( Zwift / Kinomap )

Các máy chạy bộ với tính năng liên kết với ứng dụng tập luyện bên ngoài được gọi là Smart Treamill ( tương tự như như Smart Trainer ). Đây chính là tương lai của những máy chạy bộ trong nhà .Nhờ được trang bị Bluetooth / ANT +, smart treadmill hoàn toàn có thể liên kết với ứng dụng điện thoại thông minh như Zwift / Kinomap mang lại thưởng thức hứng khởi và mê hoặc hơn khi chạy. Thông số vận tốc, độ dốc sẽ được đồng nhất 2 chiều giữa máy chạy và ứng dụng mang đến thưởng thức tập luyện trong nhà trọn vẹn độc lạ .Đáng tiếc là hiện tại chưa thấy dòng máy chạy bộ nào tương hỗ trực tiếp Zwift được bán ở Nước Ta ( xem list máy chạy thích hợp với Zwift ). Giá của những loại máy này rất cao, vì toàn dòng hạng sang .Technogym MyRun tương thích hoàn hảo với Zwift. Giá $4.470Còn ứng dụng Kinomap thì được tương hỗ bởi nhiều máy hơn, trong đó có những dòng máy của Decathlon T900C, Intense Run, giá chỉ từ 15 triệu .Không nhất thiết phải sắm smart treadmill mới chơi được Zwift Running, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thiết bị tương hỗ khác như Apple Watch, Garmin Forerunner 245 / 945, Footpad, NPE RUNN sensor, … Chi tiết mình sẽ có một bài san sẻ về Zwift Running sau .

6. Các yếu tố khác

Ngoài ra, bạn cần chăm sóc thêm 1 số ít yếu tố sau :

 • GIAO HÀNG & LẮP ĐẶT: Máy chạy rất nặng, từ 100kg trở lên. Bạn cần kiểm tra với cửa hàng giá bán đã bao gồm chi phi giao hàng và lắp đặt chưa. Ví dụ: Decathlon chỉ hỗ trợ giao hàng miễn phí, bạn phải tự lắp ráp máy tại nhà.
 • CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH: tùy vào thương hiệu mà chế độ bảo hành sẽ khác nhau. Thông thường các bộ phận sẽ được bảo hành ít nhất 2 năm, còn khung máy bảo hành 10 năm.
 • TẢI TRỌNG TỐI ĐA: Máy chạy bộ thường hỗ trợ tải trọng 110kg – 180kg tùy vào dòng máy và giá thành. Tải trọng hỗ trợ càng cao sẽ càng giúp giảm tải cho động cơ khi vận hành, bảo đảm tuổi thọ lâu hơn.

Tương tự như mọi mẫu sản phẩm khác, máy chạy bộ cũng theo nguyên tắc “ tiền nào của đó ”. Tính năng thường song song với giá tiền : máy càng lớn, càng nặng, càng nhiều tính năng sẽ càng đắt tiền .Tuy nhiên, có nhiều tính năng được trang bị cho máy chỉ nhằm mục đích mục tiêu tiếp thị, tăng giá thành loại sản phẩm hoàn toàn có thể sẽ không thiết yếu với bạn. Do đó, khi chọn mua máy, bạn nên quan tâm không nên chọn mua những loại máy đa năng nếu không có như cầu sử dụng. Vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách vừa tránh hỏng hóc vặt ( càng nhiều tính năng càng mau hư ) .

Ví dụ: các dòng máy chạy của các hãng Tàu gắn mác Việt thường được quảng cáo “ĐA NĂNG” nhờ trang bị thêm khung sắt hỗ trợ tập cơ lưng, cơ bụng, hay có thêm vòng dây đánh mỡ bụng. Những tính năng này là thừa thải đối với những người chỉ mua máy về để chạy giống mình.

II. Chọn mua máy chạy bộ

Đầu tiên, bạn cần xác lập rõ nguyên do tại sao bạn mua máy chạy bộ và tiềm năng tập luyện của bạn là gì. Nhờ đó bạn mới xác lập được mẫu máy tương thích. Nhiều loại máy được phong cách thiết kế vận tốc tối đa chỉ 8 km / h ( pace 7 : 30 ) dành cho đi bộ tập thể dục dưỡng sinh. Nó sẽ không tương thích cho những bạn mê vận tốc toàn chạy Pace dưới 6 : 00 .Tiếp theo, xem xét ngân sách bạn dự trù góp vốn đầu tư cho máy chạy bộ. Máy chạy bộ đắt tiền thường sẽ có cấu trúc chắn chắn hơn, thời hạn Bảo hành dài hơn, mặt phẳng băng chuyền để chạy lớn hơn, vận tốc tối đa cao hơn và độ dốc lớn hơn. Nếu bạn không cần những công nghệ tiên tiến mới nhất, hay tính năng tiêu biểu vượt trội nhất, một cái máy chạy bộ tầm trung giá rẻ sẽ là sự lựa chọn tương thích .

Thử trước khi mua

Nếu có điều kiện kèm theo, hãy ra shop nơi bán máy chạy để thưởng thức thử. Bạn cần chú ý quan tâm những điểm sau :

 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi chạy trên băng chuyền không? Có cảm giác sộc sệch không?
 • Băng chuyền có đủ rộng vài dài để sải bước không?
 • Khi đi bộ hoặc chạy, chân có chạm vào phần vỏ bảo vệ động cơ nằm ở đầu băng chuyền không?
 • Bạn có thể dễ dàng đứng thăng bằng ở hai bên lề của băng chuyền không?
 • Màn hình hiển thị có sắc nét và dễ đọc khi đang chạy không?
 • Bảng điều khiển có dễ sử dụng và thao tác không?

Bản thân mình khi mua máy trọn vẹn không có điều kiện kèm theo để thử máy. Đang mua dịch bệnh, shop đóng cửa hết, sao mà thử được. Do đó mình chỉ tìm hiểu thêm máy qua những nhìn nhận trên mạng và đặt mua thử vận may .

Chọn tên thương hiệu nào ?

Google thử từ khóa “ Máy chạy bộ ”, bạn sẽ choáng ngợp trước số lượng quảng cáo đập ngay vào mắt với đủ mọi hãng : Kingsport, Elipsport, Tech Fitness, … Tất cả đều là tên thương hiệu Nước Ta, sản xuất ở trong nước hay bên nước bạn thì chưa rõ. Ngoài ra còn có anh Taikashi được khoe là “ Thương Hiệu Số 1 Nhật Bản Trong Lĩnh Vực Nhập Khẩu và Phân Phối Thiết Bị Thể Thao và Chăm Sóc Sức Khỏe ”, nhưng goolge mãi chẳng tìm ra được website nào bên Nhật !Mình cảm thấy không tin yêu lắm những hãng này do nhìn sơ qua toàn bộ dều có phong cách thiết kế na ná nhau, giống làm chung từ một xí nghiệp sản xuất ở nước bạn, và gắn nhãn mác khác nhau để phân biệt. Website của anh nào cũng hét giá máy cao trên trời rồi marketing off giảm giá thật sâu, ngỡ như là khuyến mãi ngon lắm !Mình chuyển qua khám phá những tên thương hiệu quốc tế. Bên cạnh TechnoGym ( Ý ) đã quá nổi tiếng, còn có 1 số thương hiệu phổ cập khác như : NordicTrack ( Mỹ ), bh Fitness ( Tây Ban Nha ), Impulse ( Anh ) đang được phân phối ở Nước Ta. Trong số này rẻ nhất là máy bh Fitness RC-04, giá 28 triệu .Ngân sách chi tiêu mua máy chạy bộ của mình dự trù khoảng chừng cỡ 20 triệu. Giờ nỗ lực tăng ngân sách để sắm máy 28 triệu của TBN cho yên tâm hay chơi liều mua máy Nước Ta đây …

III. Vì sao mình chọn mua Domyos T900C ?

Trong lúc đang ngập lặn giữa đại dương máy chạy bộ, chưa biết chọn mua cái nào thì mình suôn sẻ được một người bạn khai sáng : “ Hey bro, buy a treadmill. Decathlon is cheap ! I just bought a T520B ”Ku này người Indonesia, làm chung Nike với mình và vẫn hiện vẫn còn thao tác ở Nước Ta. Thay vì nghe mình dụ dỗ mua smart trainer về đạp Zwift, nó dụ ngược lại mình đi mua treadmill về chạy bộ .Mình chưa từng nghĩ đến việc tìm máy chạy bộ của Decathlon, vì nhắc đến Decathlon chỉ nghĩ đến quần áo, balo. Ai ngờ máy chạy cũng có luôn !

Website của Decathlon Vietnam có 3 dòng máy chạy bộ mang thương hiệu Domyos: T520B (giá 9.990.000), T900C (giá 14.990.000) và Intense Run (giá 19.990.000). Mình ngay lập tức bị cuốn hút bởi giá thành quá tốt, lại được đảm bảo bởi chính sách chăm sóc khách hàng tốt của Decathlon.

So sánh nhanh thông số kỹ thuật 3 dòng máy của Decathlon

Thông số T520B T900C Intense Run
Kích thước  D163 x R73 x C138 cm D185 x R88 x C147 cm D178 x R89 x C 166 cm
Khối lượng máy 66 kg 89 kg 101 kg
Tốc độ tối đa 13km/h 18km/h 22km/h
Độ dốc tối đa 10% 10% 15%
Bluetooth 4.0 không có Có. Tương thích E-Connected và Kinomap Có. Tương thích E-Connected và Kinomap
Giá 9.990.000 14.990.00 19.900.000

Trong số này, Domyos T900C có vẻ là cái tên phổ biến nhất, được giới thiệu trên cả tạp chí Runner’s World: The best treadmills for runners, starting at £100.

Bên cạnh lợi thế về giá tiền ( máy dưới 20 triệu, đúng ngân sách của mình ), hay dòng máy T900C và Intense Run của Domyos còn có tính năng đánh bật tổng thể những đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc : trang bị Bluetooth 4.0 hoàn toàn có thể liên kết với ứng dụng thứ ba ( E-Connected và Kinomap ). Đây là tính năng mình không nghĩ rằng sẽ có trên những dòng máy chạy tầm trung .

Tại sao kết nối với ứng dụng bên ngoài có ý nghĩa?

Máy chạy được kết nối với ứng dụng bên ngoài đồng nghĩa với việc độ dốc và tốc độ của máy có thể được đồng bộ trực tiếp hai chiều với ứng dụng. Việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, sau khi chạy xong, ứng dụng còn có thể tự động đồng bộ thành tích lên Strava, quá tiện lợi!

Cân nhắc giữa T900C và Intense Run, mình chọn T900C bởi thông số kỹ thuật vận tốc tối đa 18 km / h ( Pace 3 : 20 ), độ dốc tối đa 10 % tương thích với nhu yếu sử dụng, và giá rẻ hơn. Intense Run nhỉnh hơn ở thông số kỹ thuật vận tốc tối đa 22 km / h và độ dốc 15 %, và giá cao hơn 5 triệu, mình thấy không thiết yếu. Số tiền chênh lệch mình góp vốn đầu tư mua thêm cảm ứng để chơi Zwift Running là đẹp .Hạn chế của máy chạy Decathlon Domyos là bạn phải tự lắp ráp. Bên hãng chỉ tương hỗ giao hàng tận nhà một hộp sắt nặng 100 kg, còn lại là việc của bạn để biến đống sắt đó thành máy chạy bộ. Mình vật vã trong 90 phút mới triển khai xong được việc làm .Máy chạy T900C sau khi lắp ráp xong.Tham khảo nhìn nhận máy chạy bộ Decathlon Domyos T900C ở đây nha những bạn :Tính năng liên kết với Kinomap của T900C thực sự rất tuyệt vời, chạy bộ tại nhà mà hoàn toàn có thể ngắm cảnh Paris, Central Park New York, … Đôi chân đã tìm được niềm vui trở lại !Đáng tiếc là hiện tại những máy chạy bộ của Decathlon đều hết hàng, chưa biết khi nào có lại. Bạn nào có kinh nghiệm tay nghề sử dụng những dòng máy khác nhớ san sẻ thêm ở phần phản hồi bên dưới để mọi người tìm hiểu thêm nhé .Chúc bạn tìm được máy chạy bộ tương thích !

#playinside #playfortheworld

Tham khảo : ConsumerReports