Việt Vị Là Gì? Như Thế Nào Là Lỗi Việt Vị? Luật Mới 2021

Trong bóng đá, một trong những lỗi thường hay gặp nhất đó chính là việt vị. Nếu bạn đang thắc mắc không biết việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào và xử lý ra sao? Luật việt vị mới nhất 2021 có thay đổi gì đặc biệt không? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Việt vị là gì?

Rất nhiều bạn hiện nay đang quan tâm việt vị là gì? Vậy bạn có biết việt vị nghĩa là gì không ? Trong Tiếng Việt: Việt có nghĩa là vươn lên, Vị có nghĩa là vị trí.

Việt vị là một từ Hán Việt, có nghĩa là vượt quá vị trí lao lý. Trong những trận đấu bóng tất cả chúng ta sẽ thường nghe trọng tài tuýt còi nhắc lỗi « Offside » chính là lỗi việt vị .

Việt vị là gì

Luật việt vị được phát hành nhằm mục đích hạn chế đối phương tiến công để giành lợi thế, giúp bảo vệ sự công minh và đúng mực trong những trận bóng. Qua đây cũng góp thêm phần phát huy ý thức, ý thức tranh tài thể thao đẹp giữa những đội bóng .

II. Như thế nào là việt vị trong bóng đá ? 

Trên sân bóng, cầu thủ đứng ở vị trí nửa sân của đối phương và có một trong những hoạt động giải trí sau :

 • Tham gia vào đường chuyền của đồng đội .
 • Tạo cản trở cho đội bạn .
 • Cố tình tạo trường hợp chiếm lợi thế trên sân cỏ .

Lỗi việt vị là lỗi liên tục phát hiện trong những trận đấu bóng, là lỗi rất dễ vi phạm. Do vậy, là cầu thủ hay là trọng tài cũng cần có trình độ và am hiểu về luật mới của FIFA. Đồng thời, cũng phải có óc quan sát tinh xảo mới hoàn toàn có thể tránh được lỗi này .
như thế nào là việt vị


Và những cầu thủ cũng đứng ở vị trí được xác lập là việt vị nhưng không vi phạm việt vị khi :

 • Cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng .
 • Nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên .
 • Cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc .

III. Lịch sử phát triển của luật việt vị

Sau khi đã biết việt vị là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu và khám phá về luật việt vị trong bóng đá. Luật việt vị hiện tại đang nằm trong điều luật XI của Luật bóng đá do FIFA soạn thảo .
Luật việt vị sinh ra vào cuối thế kỷ XVIII tại những đấu trường bóng đá Anh Quốc nhưng chỉ tăng trưởng trong quy mô nhỏ. Đến hình thức phạt này đã trở nên thông dụng sau những chặng đường lịch sử vẻ vang dưới đây :

 • Năm 1848: Luật việt vị hình thành quy tắc Cambridge hoàn chỉnh, tuy nhiên, luật quy định phải có ít nhất 4 đồng đội của đối phương đứng sau mới được tính là việt vị.

 • Năm 1866: Luật mới được áp dụng với số lượng người giảm xuống còn 3.  

 • Năm 1925: Luật được cải cách một lần nữa với số lượng người ít hơn 2.

 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật, lúc này, cầu thủ đang ở vị trí việt vị được phép chạm bóng từ đường chuyền về, tham gia cản phá chủ ý của đối phương. Các tình huống này sẽ không bị tính là phạm luật việt vị. 

 • Năm 2013: FIFA một lần nữa thay đổi luật việt vị, lúc này, cầu thủ chỉ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về mà thôi. 

 • 1/7/2020 là lần sửa đổi luật gần đây nhất của FIFA. 

việt vị là sao

IV. Cập nhật luật việt vị mới nhất 2021

Trong luật việt vị mới nhất đã được trải qua và công bố vào tháng 7/2020 của FIFA đã đưa ra 3 góc nhìn tương quan đến vị trí việt vị ,. Luật này đã đưa ra 3 pháp luật tương quan đến những góc nhìn như : vị trí việt vị, hình thức việt vị và trường hợp việt vị .

1. Vị trí việt vị

Vị trí việt vị vẫn được xác lập là nửa sân của đối phương. Tuy nhiên, cầu thủ có bị coi là mắc lỗi việt vị hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp đơn cử .

2. Trong luật mới lỗi việt vị là gì?

Các lỗi việt vị trong luật mới được xác lập như sau :

 • Cầu thủ bị coi là mắc lỗi việt vị khi đứng ở nửa sân của đối phương và tham gia vào đường chuyền của đồng đội .
 • Cầu thủ bị coi là mắc lỗi việt vị khi đứng ở nửa sân của đối phương, không tham gia vào đường chuyền của đồng đội, nhưng lại đứng ở vị trí tương quan đến hướng tiến công của đội mình. ( Lỗi cản trở đối phương )
 • Cầu thủ bị coi là việt vị khi có dưới 2 cầu thủ ở giữa những cầu thủ của đội bạn và đường biên ngang của đội bạn .

việt vị có nghĩa là gì

3. Những quy định mới về việt vị tạo sân chơi thể thao công bằng hơn

Theo quy định mới, trong các trận đấu sẽ ứng dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee). Đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video nhằm giúp xử lý nhanh, công bằng các tranh chấp xảy ra.

Điều này, giúp cho những đội chơi, người theo dõi yên tâm hơn về tính công khi những trọng tài đưa ra quyết định hành động xử phạt. Đồng thời cũng giúp những trọng tài chứng tỏ sự công minh của mình thuận tiện hơn .

Bây giờ bạn đã hiểu rõ việt vị là gì? Bạn còn băn khoăn gì liên quan đến lỗi việt vị không? Nếu có hãy chia sẻ với chúng tôi qua comment bên dưới.

Hy vọng với những san sẻ trên những bạn hâm mộ bóng đá và những bạn mới tìm hiểu và khám phá về môn thể thao vua này sẽ có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức có ích. Và giúp những bạn cầu thủ nghiệp dư cũng hoàn toàn có thể tránh được những lỗi việt vị khi tranh tài giao lưu với những đội bạn .