Quy định luật ‘việt vị’ trong bóng đá không phải ai cũng hiểu đúng

Một trong những quy tắc gây tranh cãi nhất trong môn thể thao vua chính là trường hợp việt vị .

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

Luật việt vị là một trong những quy tắc cơ bản trong bóng đá.

Đôi khi phán quyết từ phía trọng tài biên trong những tình huống bắt việt vị có thể thay đổi cục diện của cả trận đấu.

viet vi la gi

Luật việt vị bắt nguồn từ những quy tắc bóng đá được triển khai bởi những trường công lập Anh vào thể kỷ XIX.

1. Luật ‘việt vị’ được quy định như thế nào?

Theo pháp luật của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước ( về nửa sân đối phương ), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương. Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời gian cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc nỗ lực chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘ tích cực tham gia chơi bóng ‘.

quy tac luat viet vị

Nếu cầu thủ ở trường hợp việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

2. Điều gì xảy ra sau khi bị căng cờ ‘việt vị’

Không có hình phạt nào cho cá thể cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị. Một cầu thủ sẽ bị căng cờ khi ở tư thế việt vị và hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ cạnh tranh để mở màn lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định và thắt chặt tại nửa sân của họ.

3. Những tình huống cầu thủ ‘không’ việt vị

Một cầu thủ không hề việt vị nếu họ nhận bóng tại nửa sân của mình từ đồng đội hoặc một cầu thủ đối phương. Cầu thủ tiến công không hề bị thổi việt vị nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng cho họ ở nửa sân đối phương.

tinh huong viet vi

Trong trường hợp cầu thủ ở nửa sân đối phương nhưng nhận bóng ở tư thế chơi ngược lại ( nghĩa là quay sống lưng với khung thành đối phương ), mặc dầu có cầu thủ đối phương nào ở giữa họ và thủ môn hay không, họ vẫn được liên tục đi bóng và không phải việt vị.

Hơn nữa, dù ở bất kỳ vị trí nào, cầu thủ cũng không bị thổi việt vị nếu nhận bóng trực tiếp từ một cú sút cầu môn, quả đá phạt góc hoặc ném biên.

Để phá thế việt vị được giăng bởi đối phương, cầu thủ hoàn toàn có thể xoay người nhận bóng, hay lùi xuống 1-2 bước sau hậu vệ đối phương để nhận bóng. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị cực mưu trí của nhiều tiền đạo và tiền vệ tinh quái .