Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất theo quy định của FIFA

2.3 (46.67%)

3

votes

Trong môn thể thao bóng đá, một trong các lỗi hay thường hay gặp là “lỗi việt vị ”. Thế lỗi việt vị là gì? Cách để bắt lỗi việt vị trong môn bóng đá ra sao? Các bạn hãy cùng TrucTiepBongDa TV tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Việt vị có nghĩa là gì?

Việt vị nghĩa là gì ? Trong tiếng việt Việt vị có nghĩa là : Việt là vượt lên, Vị nghĩa là vị trí. Chính cho nên vì thế, việt vị được có nghĩa là lỗi vị trí của một cầu thủ khi đang tham gia trên đường bóng tiến công .

Các cầu thủ phải nắm rõ luật, mặt khác cần thành thạo tất cả những kỹ thuật đá bóng cơ bản để tham gia thi đấu đạt được kết quả cao. Cầu thủ có sự kết hợp tốt giữa kỹ thuật tốt với sự hiểu về các lỗi trong bóng đá, sẽ giúp được cầu thủ không bị phạm vào các lỗi, đặc biệt là lỗi việt vị của bóng đá.

Lỗi việt vị là gì? 

Đặc biệt, những bạn rất hay nhầm từ “ việt vị ” thành từ “ liệt vị ” là có âm giống nhau .

Lỗi việt vị là gì? Nghĩa trong tiếng Anh Việt vị là Offside.

Việt vị được tính thế nào ? Trong bóng đá Việt vị được tính trong những vị trí như sau :
– Cầu thủ bóng đá đã đứng trong phần sân của đối phương
– Khi có hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng ở giữa cầu thủ và vị trí đường biên giới cuối sân của đội bạn
– Cầu thủ việt vị lại tham gia vào trong đường bóng
– Cầu thủ lại đứng ở phía tiến công trong khung thành bạn
Trong 3 điều kiện kèm theo trên cùng, thì thủ môn được cho là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dầu thủ môn đang ở vị trí thấp nhất, nhưng trong một thời gian bất kể, thì thủ môn sẽ thuộc vào 2 cầu thủ của đội đối phương .

Thế nào là lỗi việt vị trong bóng đá

Khi nào được tính là lỗi việt vị?

Trong bóng đá lỗi việt vị sẽ được tính khi một cầu thủ ở vị trí việt vị, nếu như cầu thủ không phạm lỗi liệt vị nếu không tham gia vào bóng. trái lại, khi cầu thủ chạm vào bóng hay nhận bóng đồng đội chuyển qua thì ngay lập tức sẽ bị trọng tài thổi còi và đã vi phạm luật việt vị như sau :
– Cầu thủ tham gia vào trường hợp là có bóng

– Khi cản trở cầu thủ của đối phương

– Cố tình để chiếm lợi thế của pha việt vị

Luật phạt việt vị có từ khi nào?

Hiện nay, FIFA đã có sự đổi khác về luật việt vị đá bóng rất nhiều lần :

  • Vào năm 1848 : thì luật việt vị đã sinh ra triển khai xong với quy tắc của Cambridge. Khi đó cầu thủ đã hiểu rõ và việt vị là như nào. Tuy vậy luật pháp luật là phải có tối thiểu là 4 người của đối phương đứng sau .
  • Vào năm 1866 : Thì luật mới đã được vận dụng quy tắc của Cambridge. và số người đã được giảm xuống là còn 3 người .
  • Vào năm 1925 : Luật lại đổi lại là ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến lúc bấy giờ .
  • Vào năm 2005 : FIFA lại liên tục đổi khác luật. Là cầu thủ đang bị việt vị nhưng lại được phép chạm bóng trên đường chuyền về hay cản phá việc chủ ý của đối thủ cạnh tranh. Khi đó thì trọng tài không được thổi phạt .
  • Vào năm 2013 : Thì luật việt vị mới nhất đã được FIFA đổi khác lại. Cầu thủ việt vị vẫn được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy vậy việc mà cản phá của đối thủ cạnh tranh, thì cầu thủ sẽ không được chạm vào bóng. Ngoài ra thì cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn thì sẽ bị thổi phạt .

Để phá được bẫy việt vị trong bóng đá phải làm gì?

Phá bẫy khi việt vị là cầu thủ của tiền đạo phải đứng vị trí cao hơn hậu vệ của đối phương khi so với đường biên ngang. Khi đồng đội đang chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo sẽ tăng vận tốc nhanh để vượt lên được trên hậu vệ để nhận lấy bóng và ghi bàn. Đây là lợi thế để ghi bàn vào lưới của đối phương một cách tốt nhất .

Luật việt vị mới nhất theo quy định của FIFA

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá của FIFA

Năm 2005 theo luật việt vị của FIFA thì “ cầu thủ đang ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của khung hình mà chạm vào bóng, ở gần vị trí đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng là cầu thủ của đối phương ” thì cầu thủ sẽ bị lỗi việt vị .
Luật việt vị mới, thì cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi việt vị trong trường hợp nếu đang trong thế việt vị mà nhận được bóng từ pha cản bóng hay chuyền bóng về của đội đối phương .
Năm 2013, luật việt vị mới đã được FIBA đã biến hóa pháp luật nằm ở điều 11 trong Luật việt vị FIFA đó là : “ Cầu thủ đang trong thế việt vị chỉ hoàn toàn có thể liên tục tham gia trường hợp bóng, khi mà đối phương chủ ý để chuyền bóng về. Còn khi trường hợp nhận được bóng từ pha cản phá, của đội đối phương thì trọng tài sẽ thổi việt vị ” .

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn về lỗi việt vị là gì? Với mong muốn giúp các bạn biết về lỗi việt vị trong bóng đá, không gặp phải trong khi thi đấu. Đừng quên trường trường truy cập Tructiepbongda.tv để cập nhật nhiều tin tức hữu ích về bóng đá.

Please follow and like us: