Tiến Linh vào danh sách đề cử cầu thủ hay nhất châu Á 2021

Tiền đạo của tuyển Nước Ta là một trong 25 đề cử cho phần thưởng Best footballer in Asia ( cầu thủ hay nhất châu Á ). Đây là cuộc bầu chọn tựa như Ballon d’Or nhưng quy mô nhỏ hơn .Kể từ lần đầu được tổ chức triển khai hồi 2013, Tiến Linh là cầu thủ Nước Ta thứ 2 vào danh sách đề cử từ ban tổ chức triển khai ( Titan Sport – Trung Quốc ). Năm 2018, Nguyễn Quang Hải cũng từng góp mặt. Tuy nhiên, tiền vệ sinh năm 1997 không vào top 3. Ở khu vực Khu vực Đông Nam Á, ngoài Tiến Linh, còn có đại diện thay mặt Đất nước xinh đẹp Thái Lan Theerathon Bunmathan, hậu vệ mới đạt thỏa thuận hợp tác đầu quân cho Buriram United.

Tien Linh vao danh sach de cu cau thu hay nhat chau A 2021 anh 1

Tiến Linh đang là tiền đạo chủ lực của tuyển Việt Nam. Ảnh: Việt Linh.

Năm 2021, Tiến Linh đạt nhiều dấu ấn. Anh cùng đội tuyển Nước Ta lần đầu giành vé tham gia vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Cá nhân tiền đạo này tái lập thành tích cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn từng làm được, ghi 5 bàn thắng tại một kỳ vòng loại World Cup. Các đề cử của phần thưởng nói trên gồm có cả những cầu thủ châu Á đang tranh tài tại lục địa khác và những cầu thủ có quốc tịch ngoài châu Á, nhưng đang tranh tài tại những giải thuộc quyền quản trị của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Cách thức bầu chọn tương tự với giải thưởng Ballon d’Or. Mỗi quốc gia châu Á có một đại diện tham gia bầu chọn tại giải thường này. Người có phiếu bầu sẽ liệt kê 5 cầu thủ hay nhất theo thứ tự giảm dần. Người đầu tiên có 6 điểm, những cầu thủ tiếp theo nhận lần lượt 4, 3, 2 và 1 điểm.

Năm 2020, có 51 nhà báo đại diện thay mặt những vương quốc thường trực AFC tham gia bỏ phiếu. Son Heung-min là người thắng lợi với số điểm 286 .

Cầu thủ đang thuộc biên chế Tottenham Hotspur cũng là người giành chiến thắng nhiều nhất với 6 lần được vinh danh. Keisuke Honda và Shinji Okazaki là hai người giành chiến thắng ở các năm còn lại (2013 và 2016).

Trương Anh Ngọc là nhà báo duy nhất của Nước Ta được mời từ lần bỏ phiếu tiên phong cho giải Best footballer in Asia vào năm 2013 .Ngoài ra, Trương Anh Ngọc cũng được chọn là nhà báo đại diện thay mặt cho Nước Ta tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng France Football. Anh đã được mời tham gia bầu chọn từ năm 2010 và là phóng viên báo chí Nước Ta duy nhất được bỏ phiếu cho phần thưởng Gianh Giá này .Tiến Linh đặt lòng tung lưới Trung Quốc ở phút 90 Quang Hải kiến tạo giúp tiền đạo Tiến Linh ghi bàn gỡ 2-2 cho tuyển Việt Nam trong trận gặp Trung Quốc ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.