Khu Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông sử dụng đất sai mục đích?

(TN&MT) – Được biết đến như một dự án thí điểm là “lá phổi xanh” của Thành phố Hà Nội, Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông được quy hoạch với diện tích 98,2ha nay đã bị bỏ quên, trở nên hoang hóa, biến tướng thành khu dịch vụ với nhiều hàng quán, sân golf, bãi tập kết phế liệu bao quanh….

Trước đó, Khu Công viên Thể thao Hà Đông đã được đưa vào quy hoạch cụ thể về việc thiết kế xây dựng một khu công dụng cung ứng nhu yếu tạo lập khoảng trống hoạt động và sinh hoạt văn hoá, thể thao, nhằm mục đích cải tổ môi trường tự nhiên sống của người dân, mong ước dự án Bất Động Sản sẽ tái thiết lập khoảng trống đô thị, trở thành điểm nhấn mới của Thành phố .
Tuy nhiên, do sau khi tịch thu xong chưa có vốn tiến hành nên dự án Bất Động Sản chưa được đưa vào kiến thiết xây dựng. Vì thực trạng đất bỏ phí sẽ gây tiêu tốn lãng phí tài nguyên nên ngày 22/05/2015, Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Hà Nội đã ra quyết định hành động phê duyệt quy hoạch, quyết định hành động tịch thu đất tại Văn bản số 3461 / UBND-KH và ĐT chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân Q. Hà Đông triển khai xong giải phóng mặt phẳng ( giải phóng mặt bằng ) dự án Bất Động Sản Khu khu vui chơi giải trí công viên Thể thao cây xanh nằm trên địa phận những phường Hà Cầu và Kiến Hưng nhằm mục đích tổ chức triển khai quản trị, sử dụng khai thác tạm khu đất .

UBND quận Hà Đông đã giao Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) Hà Đông trực tiếp quản lý đất, cho thuê khai thác tạm, thu và sử dụng nguồn thu từ đất theo quy định. Trong đó, công trình khai thác tạm này chỉ được phép xây dựng các vật liệu khấu hao nhanh như sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh; đồng thời không được phép xây dựng những công trình kiên cố, công trình cấp 4 hay 1 tầng,…

Tuy nhiên, chỉ sau một thời hạn khu dự án Bất Động Sản được giao cho Chi nhánh TTPTQĐ Hà Đông quản trị, từ năm 2017 đến nay, trong thực tiễn cho thấy Khu Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông đang bị sử dụng sai mục tiêu khởi đầu cùng với sự Open rầm rộ hơn của hàng loạt ki – ốt, kho bãi, quán bia, nhà hàng quán ăn, nhà xưởng, nhà kho để hàng, trạm sửa chữa thay thế phụ kiện xe hơi, máy móc …. đều đã được kiến thiết xây dựng bền vững và kiên cố, những bãi tập kết phế liệu, những khu kiến thiết xây dựng, khai thác ngang nhiên mọc lên mặc kệ pháp lý, thậm chí còn có chỗ còn biến thành nơi đổ rác một cách vô tội vạ …
Chị Đ.T.S đi tập thể dục mỗi buổi chiều trong khuôn viên cũng cho biết thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, những quán ăn, nhà xưởng mọc lên ngày một tràn ngập, thậm chí còn có những xưởng thiết kế xây dựng trái phép, cho thuê với giá giao động từ 60 – 100.000 đ / mét vuông mà mỗi căn xưởng hoàn toàn có thể rộng đến 300 – hơn 1000 mét vuông, không hiểu sẽ có những ai tận dụng việc này để thu lợi bất chính ? Anh D.D – người dân sinh sống trong khu vực cũng có những phản ánh tương tự như nhưng không thấy chính quyền sở tại có hành động giải quyết và xử lý .

Liệu việc quản lý trật tự xây dựng có đang thiếu chặt chẽ khi có nhiều cá nhân, tổ chức tự ý xây dựng các công trình khi chưa được UBND quận cấp phép? Chưa kể đến những sai phạm về mật độ xây dựng, chiều cao vượt quá tiêu chuẩn 6m, các công trình sử dụng sai với mục đích đăng ký ban đầu?

Phải chăng “ lá phổi xanh ” của TP TP.HN chỉ còn là giấc mơ của những người dân phường Hà Cầu, Kiến Hưng ? Hay liệu rằng thực trạng đất bị bỏ phí, tiêu tốn lãng phí tài nguyên vẫn sẽ còn tiếp nối nếu không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền ?
Sau đây là những hình ảnh PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận được tại Khu Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông mới gần đây :

Lối vào Khu Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông giờ thành nơi treo biển quảng cáo các khu ăn uống, “ẩm thực” ồ ạt

Những nhà hàng quán ăn quanh khu vực đã được kiến thiết xây dựng bền vững và kiên cố, thậm chí còn còn vô tư chào mời khách đi đường

Có những nhà hàng quán ăn được thiết kế xây dựng trên khu đất rộng bạt ngàn, những bãi đỗ xe, rửa xe Open nhiều tua tủa
Kho đá bỗng ngang nhiên mọc lên

Cả những nhà hàng vật liệu được dựng lên, lộ liễu ngay ngoài mặt đường

Nhà kho, cùng những bãi tập kết bộn bề, kiến thiết xây dựng bừa phứa trên khu đất dự án Bất Động Sản

Liệu có phải những bãi khai thác cũng được hoạt động giải trí công khai minh bạch như thế này ?

Con đường biến thành nơi đổ rác vô tội vạ, lưu cữu nhiều phế phẩm, … thực trạng này liệu đã xảy ra lâu hay chưa vẫn chưa có câu vấn đáp từ phía chính quyền sở tại địa phương