Học hỏi 10+ cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật giúp nhà cửa sạch sẽ

Người Nhật trên quốc tế được nhìn nhận rất cao bởi sự cần mẫn, ngăn nắp và cầu tiến. Thao tác thao tác của họ cực kỳ nhanh trong mọi việc làm, rất đáng để mọi người học hỏi và làm theo. Nếu bạn muốn học theo họ trong cách dọn nhà, đọc ngay bài viết .

Cần gom và phân nhóm đồ đạc hợp lý

Trước khi thực thi dọn nhà, người Nhật thường đo lường và thống kê đến việc gom và phân loại đồ vật một cách hài hòa và hợp lý. Đây cũng là một cách để thôi thúc thời hạn dọn dẹp nhà cửa một cách nhanh nhất. Đầu tiên bạn nên cùng những thành viên phân loại những vật dụng trong nhà và để gọn chúng vào một chỗ để tiện cho việc phân loại sau đó. Sau khi phân loại xong thì triển khai dọn dẹp, như vậy hiệu suất cao dọn dẹp chắc chắc cực kỳ cao .
Gom đồ đạc và phân loại hợp lý trước khi lau dọn
Gom đồ đạc và phân loại hợp lý trước khi lau dọn

Vứt bỏ đồ không còn sử dụng “không thương tiếc”

Trong nhà có những món đồ đã lâu không sử dụng, không còn giá trị với đời sống mái ấm gia đình bạn thì nên thực thi vứt bỏ hoặc cho những người có nhu yếu sử dụng. Nếu còn chần chừ, tiếc những món đồ đã cũ mà liên tục trữ trong nhà thì trông nhà bạn sẽ chẳng khi nào ngăn nắp được đâu .

Vì thế, hãy loại bỏ đi những món đồ không cần thiết với cá nhân cũng như gia đình. Gợi ý dành cho bạn nếu có quá nhiều quần áo, giày dép không sử dụng nữa hay dùng làm đồ quyên góp từ thiện sẽ rất hữu ích. 

Nghiên cứu bỏ những đồ không còn sử dụng
Nghiên cứu bỏ những đồ không còn sử dụng

Cố định vị trí các đồ vật trước khi lau dọn

Việc sắp xếp đồ vật gọn gàng có tác dụng rất lớn trong cuộc sống. Ngoài việc thuận tiện cho việc lau dọn thì việc tìm kiếm và sử dụng món đồ đó cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể cố định chìa khóa nhà, chìa khóa xe tại một vị trí nhất định ở cửa ra vào, các loại điều khiển, túi xách, đồ phụ kiện cũng nên xếp gọn một chỗ để tiện cho việc tìm và sử dụng.
Với việc cố định vị trí, việc lau dọn cũng dễ dàng hơn, phần nào hay bẩn chúng ta cũng có thể ưu tiên dọn dẹp trước.

Cân nhắc thứ tự dọn dẹp trong nhà

Như đã nói ở trên, để bảo vệ quy trình dọn dẹp nhanh gọn nhất, tất cả chúng ta nên phân loại đồ vật hài hòa và hợp lý. Ngoài phân loại, bạn cũng nên xem xét thứ tự dọn dẹp trong nhà. Bạn nên học theo người Nhật, dọn phòng theo thứ tự từ phòng ngủ, phòng khách, phòng nhà bếp, Tolet. Việc dọn dẹp theo thứ tự như vậy chắc như đinh mang lại tác dụng cao nhất. Phòng nào bẩn nhất thì ta nên để dọn ở đầu cuối là hài hòa và hợp lý .
Hãy dọn dẹp những phòng bẩn nhất sau cùng
Hãy dọn dẹp những phòng bẩn nhất sau cùng

Áp dụng nguyên tắc xếp đồ theo chiều dọc

Người Nhật có cách xếp đồ khá hay ho mà tất cả chúng ta nên học hỏi, đó chính là xếp đồ theo chiều dọc. Với những mái ấm gia đình có diện tích quy hoạnh hạn chế thì việc xếp đồ theo cách này trọn vẹn hoàn toàn có thể tối ưu được khoảng trống sử dụng. Hãy xếp gọn quần áo vào tủ theo chiều dọc sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa hơn so với chiều ngang. Bên cạnh đó, xếp theo chiều dọc giúp ta dễ tìm kiếm hơn khi có nhu yếu sử dụng .
Áp dụng nguyên tắc xếp đồ theo chiều dọc
Áp dụng nguyên tắc xếp đồ theo chiều dọc

Lên thời gian dọn dẹp cụ thể 

Nếu bạn tính dành một ngày để dọn dẹp nhà cửa thì cũng nên lên lịch và phân bổ thời gian hợp lý. Việc lên lịch cụ thể sẽ giúp bạn làm việc và lau dọn nhanh hơn. Bạn cũng không cần phải phân vân trong quá trình dọn dẹp nên dọn cái nào, và hơn tất cả, có khoảng thời gian thì bạn sẽ đẩy nhanh tốc độ dọn dẹp lên rất nhiều đó.

Không dọn chồng chéo các khu vực

Dọn dẹp từng khu vực đơn cử, bạn nên dọn dẹp đồ vật trước. Tức là nên lau dọn và sắp xếp đồ vật trong phòng không thay đổi, ngăn nắp sau đó mới thực thi vệ sinh đến căn phòng của mình. Chắc chắn với cách làm này thì hiệu suất cao lau dọn nhà cửa sẽ ngày càng tăng đáng kể. Nếu bạn eo hẹp về thời hạn thì cách làm này chắc như đinh cũng khá nhanh đó .

Dọn nhà vui vẻ, dành hẳn một ngày để dọn dẹp nhà cửa

Dọn nhà với tâm trạng vui vẻ sẽ hiệu quả hơn
Dọn nhà với tâm trạng vui vẻ sẽ hiệu quả hơn

Trong quy trình dọn nhà bạn nên mang một ý thức sung sướng và đầy nhiệt huyết. Việc mang ý thức tốt giúp việc dọn nhà hiệu suất cao hơn .

Nếu bạn muốn hiệu quả dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng thì nên dành hẳn một ngày để dọn dẹp. Trong thời gian dọn dẹp không nên làm việc khác, tránh gây mất tập trung.

Tái sử dụng những chiếc hộp cũ

Những chiếc hộp cũ có tính năng rất lớn đó. Người Nhật thường sử dụng những loại hộp để phân loại đồ vật trong mái ấm gia đình, những vật phẩm ít sử dụng bạn hoàn toàn có thể cất vào hộp và để lên gác để tiết kiệm ngân sách và chi phí vị trí và khoảng trống trong nhà .

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ dịu, hương thơm thoang thoảng

Trong quy trình dọn dẹp nhà cửa theo kiểu Nhật, bạn cũng nên sử dụng những chất tẩy rửa dịu nhẹ để lau dọn, vừa giúp quy trình dọn dẹp nhanh hơn vừa át được mùi ẩm mốc, mùi hôi của phòng .
Với 10 cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật mà chúng tôi tổng hợp phía trên, kỳ vọng bạn sẽ đề ra được kế hoạch dọn dẹp nhà cửa một cách hoàn hảo nhất nhất .