Ai làm đội trưởng đội tuyển Việt Nam?

Hùng Dũng và Quang Hải là ứng viên cho tấm băng đội trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: VFFHùng Dũng và Quang Hải là ứng viên cho tấm băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFFSau khi đội tuyển Nước Ta kết thúc hành trình dài tại AFF Cup 2020, khép lại năm 2021 với nhiều yếu tố cần rút ra, huấn luyện viên Park Hang-seo đã chủ trương làm mới đội tuyển Nước Ta. Điều tiên phong mà ông thực thi là thay đội trưởng. Theo đó, Quế Ngọc Hải sẽ không còn làm đội trưởng của đội tuyển Nước Ta .Theo lý giải của huấn luyện viên Park Hang-seo : “ Các thủ lĩnh của đội tuyển vương quốc đều là những tấm gương tuyệt vời cho những cầu thủ khác trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong ba năm qua. Ban cán sự gồm có những đội phó được giao trách nhiệm lớn là trở thành người dẫn dắt những tuyển thủ vương quốc. Giờ đây, ban huấn luyện mong ước giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào việc biểu lộ ở phong độ cao nhất. Sau buổi tập sau cuối của đội, tôi đã có một cuộc trò chuyện chân thành với đội trưởng và những đội phó. Chúng tôi chấp thuận đồng ý rằng cần phải có một bầu không khí mới để tạo động lực mới và quay trở lại điểm xuất phát của chúng tôi với thái độ, niềm tin của người mới mở màn ” .Ngày 13/1, đội tuyển Nước Ta sẽ tập trung chuyên sâu trở lại sẵn sàng chuẩn bị cho những trận đấu tiếp theo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Việc tiên phong mà ông Park làm sẽ là chọn ra một đội trưởng mới. Đây là người hoàn toàn có thể mang lại nguồn cảm hứng mới cho những cầu thủ .

Trong danh sách 30 cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo tập trung lần này, Đỗ Hùng Dũng là một trong những gương mặt sáng giá. Hùng Dũng chính là cầu thủ quan trọng của đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Park. Sau 1 năm điều trị chấn thương, Hùng Dũng đã sẵn sàng cho lần trở lại này. Với kinh nghiệm, khả năng đoàn kết, quy tụ đồng đội, có tầm ảnh hưởng lớn, Hùng Dũng có thể được trao trọng trách này. Bên cạnh đó, Hùng Dũng cũng là cầu thủ có tính cách điềm đạm, có thể xử lý khéo léo những sự cố trên sân.

Một cầu thủ khác có tầm ảnh hưởng tác động lớn với đội tuyển Nước Ta lúc này là Quang Hải. Với năng lực trình độ của mình, Quang Hải là cầu thủ gần như không hề sửa chữa thay thế trong mỗi trận đấu của đội tuyển Nước Ta dưới thời ông Park. Anh từng được huấn luyện viên Park Hang-seo trao băng đội trưởng ở U23 Nước Ta tại vòng loại U23 Châu Á 2020. Tại SEA Games 2019, Quang Hải cũng là đội trưởng của U22 Nước Ta. Những trận đấu sau cuối, khi Quang Hải chấn thương, Hùng Dũng chính là người sửa chữa thay thế .Quang Hải là học trò cưng của huấn luyện viên Park Hang-seo. Việc anh được trao băng đội trưởng ở Lever U23 như một cách để “ quy hoạch ” cho đội tuyển Nước Ta. Đây hoàn toàn có thể là thời gian thích hợp để chọn Quang Hải cho vị trí đội trưởng đội tuyển Nước Ta .Chuyên gia Phan Anh Tú nêu quan điểm : “ Hùng Dũng và Quang Hải đều hoàn toàn có thể được huấn luyện viên Park Hang-seo trao trách nhiệm đeo băng thủ quân. Đặc biệt Đỗ Hùng Dũng là cầu thủ có năng lực tốt, tầm tác động ảnh hưởng lớn dù mới trở lại sau thời hạn dài dưỡng thương ” .Một cầu thủ nữa hoàn toàn có thể nhắc đến là Bùi Tiến Dũng. Đây là trung vệ đã giữ được sự không thay đổi trong đội hình tuyển Nước Ta dưới thời ông Park. Bên cạnh đó, Bùi Tiến Dũng cũng có kinh nghiệm tay nghề đảm nhiệm vai trò này khi đang là đội trưởng của Viettel. Ngoài ra, trong môi trường tự nhiên của đội, anh chính là tác nhân hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa Quế Ngọc Hải đảm trách vị trí đội trưởng của đội tuyển Nước Ta .

Bên cạnh đó, với việc một đội bóng có đóng góp quân số lớn như Hoàng Anh Gia Lai cũng có thể có thêm ứng viên làm đội trưởng đội tuyển Việt Nam. Hậu vệ Vũ Văn Thanh và tiền đạo Công Phượng cũng có thể nằm trong ban cán sự của đội tuyển Việt Nam. Trước đó, Xuân Trường, Văn Toàn từng hoàn thành nhiệm vụ trong vai trò đội phó. Việc các cầu thủ này không thường xuyên đá chính cũng là vấn đề khiến cho tấm băng đội trưởng khó lòng được trao.

Đội tuyển Nước Ta sẽ hướng đến những tiềm năng lớn phía trước. Đây cũng là lúc mà tất cả chúng ta cũng cần có ý thức, khí thế mới với một thủ lĩnh mới .

FIFA phạt tuyển Việt Nam

Tháng 11/2021, đội tuyển Việt Nam có trận tiếp đón tuyển Saudi Arabia trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Theo đó, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo thất bại với tỉ số 0-1 trước đối thủ ngay tại sân Mỹ Đình.

Đáng chú ý, ở trận đấu này, tuyển Việt Nam đã phải nhận đến 6 thẻ vàng của Quế Ngọc Hải, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Công Phượng và 2 cầu thủ vào sân thay người là Phan Văn Đức, Nguyễn Văn Toàn. Trong khi đó, đối thủ Saudi Arabia chỉ có 2 thẻ vàng của Alfaraj và Fahad Al Muwallad.

Với 6 thẻ vàng này, FIFA đã chính thức ra quyết định phạt đội tuyển Việt Nam số tiền 6.000 Franc Thuỵ Sĩ (khoảng 6.475 USD, tương đương gần 150 triệu đồng) ngay trước thềm trở lại vòng loại thứ 3 World Cup vào cuối tháng 1.

Chưa hết, huấn luyện viên Park Hang-seo còn phải nhận tổn thất lớn khi Quế Ngọc Hải và Tuấn Anh sẽ bị treo giò trong trận đấu với tuyển Australia sắp tới do đã nhận đủ 2 thẻ vàng. Trong đó, trung vệ sinh năm 1993 đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của tuyển Việt Nam.

Theo kế hoạch, tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 13/1 tới đây. Toàn đội sẽ tiến hành bầu ban cán sự mới và có khoảng 1 tuần luyện tập trước khi di chuyển sang Australia (21/1) để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội chủ nhà vào ngày 27/1.

Ngay sau khi kết thúc trận đấu này, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ lập tức về nước (28/1) để tiếp đón tuyển Trung Quốc trên sân Mỹ Đình vào ngày 1/2.