HLV Lê Thụy Hải qua đời

Hà NộiÔng Lê Thụy Hải, từng dẫn dắt CLB Tỉnh Bình Dương ba lần vô địch V-League, mất ở tuổi 76 vì ung thư tụy trưa 7/5 .Ông Hải phát bệnh cách đây hai năm, từng được mái ấm gia đình nhiều lần đưa sang Nước Singapore chữa trị và cắt bỏ 80 % tuyến tụy .Hồi tháng Ba, ông còn tiếp ban huấn luyện và những cầu thủ Tỉnh Bình Dương, khi họ ra Thành Phố Hà Nội tranh tài vòng 3 V-League 2021. Khi đó, cựu kế hoạch gia quê HĐ Hà Đông còn nói : ” Không trận nào của Tỉnh Bình Dương mà tôi không theo dõi qua truyền hình, đội bóng mãi trong tim tôi, vì cũng nhờ Tỉnh Bình Dương mà mọi người mới biết đến Lê Thuỵ Hải này ” .HLV Lê Thụy Hải lúc sinh thời. Ảnh: Đức Đồng.

HLV Lê Thụy Hải cầm sa bàn, hướng dẫn các cầu thủ Ninh Bình thi đấu năm 2010. Ảnh: Đức Đồng.

Bạn đang đọc: HLV Lê Thụy Hải qua đời

Tỉnh Bình Dương là CLB gắn bó nhiều nhất ( năm lần ) và thành công xuất sắc nhất của HLV Lê Thụy Hải với ba chức vô địch V-League 2007, 2008 và năm trước, bên cạnh một lần á quân năm 2006, Cup Quốc gia 2008, năm trước .Ông cũng dẫn dắt nhiều CLB khác như Thành Phố Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thể Công, Tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng Đất Cảng … Công việc sau cuối của ông Hải là Giám đốc Kỹ thuật ( thực ra là HLV ) ở Thanh Hóa mùa năm nay. Vì những góp phần cho bóng đá Nước Ta, đầu năm 2021 ông được trao giải thành tựu trọn đời ở giải Fair Play do báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai .

Hồi còn thi đấu, ông Hải chơi tiền vệ, cho CLB Đường Sắt giai đoạn 1965-1980 và từng khoác áo đội tuyển Việt Nam. Treo giày năm 1980 nhưng đến năm 1995 – sau một thời gian dài tự mày mò học hỏi, ông mới khởi nghiệp HLV trong vai trò trợ lý ở CLB Đường Sắt.

Bên cạnh những thành công về danh hiệu, HLV Lê Thụy Hải còn được nhớ đến là một người cá tính, thường có những phát ngôn mạnh mẽ, trực diện thậm chí sẵn sàng gây xích mích với không ít đồng nghiệp và cầu thủ. Ông từng bảo “chẳng biết Công Vinh là ai”, hoặc tự nhận là “HLV giỏi nhất Việt Nam”. Có lần, ông khước từ nhận hoa từ Hội CĐV Bình Dương với lý do “Tôi không phải phụ nữ”.

Dẫu vậy, cũng rất nhiều người quý mến ông bởi năng lực và tính cách đặc biệt quan trọng. Khi giành Quả Bóng Vàng Việt Năm năm ngoái, tiền đạo Nguyễn Anh Đức đã nói trên bục nhận giải rằng : ” Tôi đặc biệt quan trọng cảm ơn ‘ bố ‘ Lê Thụy Hải, người mà tôi luôn tôn trọng, biết cách truyền đạt cho tôi sự tự tin để tranh tài ” .

Cựu trung vệ Bình Dương và đội tuyển Việt Nam Vũ Như Thành viết trên Facebook hôm nay: “Trong tâm trí con, bố là một người đàn ông gai góc và sống rất ‘đời’, giàu tình cảm, thương yêu, dạy dỗ cầu thủ một cách rất đặc biệt. Dù yêu hay ghét nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người luôn tôn trọng bố”.

Lễ viếng cố HLV Lê Thụy Hải diễn ra từ 8 h đến 10 h thứ Bảy 8/5, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Đa khoa HĐ Hà Đông ( phường Quang Trung, Q. HĐ Hà Đông ). Lễ an táng được tổ chức triển khai cùng ngày, tại Nghĩa trang Nhân dân Q. HĐ Hà Đông .

Quang Huy